“เฮน” ทำไมคำนี้ถึงมีอิทธิพลยิ่งนัก? และเหมาะสมหรือไม่ถ้าพูดกับเมมเบอร์

0
573

การเลือกติดตามวงไอดอล ก็เหมือนเป็นเลือกซื้อเสื้อผ้านั่นแหละ เพราะเราสามารถเลือกเสื้อผ้าที่เราชอบและไม่มีชอบ เราสามารถเปลี่ยนความชอบได้ตลอดเวลา

วง BNK48 ก็เหมือนกัน โดยเมื่อ BNK48 มีจำนวนสมาชิกมากขึ้นนั้น เราก็เหมือนมีตัวเลือกในการที่จะติดตามน้องหรือเรียกง่าย ๆ ว่า “โอชิ” น้องนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นการโอชิน้องแค่คนเดียว หรือโอชิหลายคน

และบางครั้งเราก็จะมีคนที่เป็นคามิ (พระเจ้า) หรือประมาณว่าคนนี้แหละที่ชอบมากสุดยกเป็นพระเจ้านั่นเอง แต่ก็นั่นแหละความชอบของเราอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

เฮน

แต่มันก็จะมีคำศัพท์ที่ชื่อว่า “เฮน” ที่มันแปลว่าเลิกชอบคนนี้ (A) ไปชอบอีกคนหนึ่ง (B) ซึ่งคำนี้นั้นมักจะเอามาพูดกันในวงเพื่อนหรือกลุ่มพูดคุยที่เกี่ยวกับ BNK48 เช่นการเฮนจากรุ่น 1 ไปชอบเมมเบอร์รุ่น 2 แทน ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ได้เฮนหรอก แต่ลดระดับความชอบลงและไปติดตามเมมเบอร์รุ่นสองก็เท่านั้น (หรือที่เรียกว่าบด)

แล้วคำนี้นั้น มันสามารถทำร้ายความรู้สึกกับเมมเบอร์ที่ได้ยินได้นะ เพราะว่าการที่เราไปพูดคำนี้กับเมมเบอร์นั้น ก็ไม่มีเมมเบอร์คนไหนชอบที่จะได้รับฟังหรอก และเมมเบอร์ก็ยังต้องฝืนยิ้มอีกเพื่อไม่ให้โอตะรู้สึกไม่ดี

ความรู้สึก

แน่นอนว่าความรู้สึกของการที่เมมเบอร์ได้รับฟังคำเหล่านี้มันรุนแรงมาก เพราะอะไร เพราะว่ามันเป็นเป็นการบอกเลิกแฟนแล้วเราไปคบกับอีกคนนะหรือเราไปคบเพื่อนเธอแทนนะ

และการที่เราไปบอกกับเมมเบอร์ที่หน้าเลนงานจับมือเนี่ยมันยิ่งจะทำให้เมมเบอร์รู้สึกไม่ดี และน้อง ๆ จะเสียอาการได้และแน่นอนว่าจะมีผลต่อความรู้สึกและกำลังใจที่จะจับมือต่อ

ถ้าคนแค่คนสองคน เมมเบอร์คงไม่ได้สนใจและคงปล่อยผ่านมันไป แต่! งานจับมือมันมีคนมาจับเป็นพัน ๆ เป็นหมื่น ๆ คน แน่นอนว่าอาจมีคนเข้ามาพูดประโยคเฮนหลายคนเป็นแน่ ซึ่งถ้าเมมเบอร์ได้ยินบ่อย ๆ ละก็ อาจมีผลกระทบต่อจิตใจน้อง ๆ อย่างแน่นอน

สิ่งที่ควรทำ

แทนที่เราจะใช้คำพูดหรือวาจาทำร้ายน้อง ๆ นั้น เราควรทำอย่างไร ถ้าเราเกิดเฮนขึ้นมาจริง ๆ??

ง่ายมาก เราก็แค่หายไปอย่างเงียบ ๆ โดยเราอาจไม่ต้องไปเจอหน้าน้องในงานต่าง ๆ ที่น้องไป หรืองานจับมือก็พยายามอย่าไปเลนใกล้น้อง หรือไม่ต้องเข้าไปบอกน้องถึงหน้าเลนจับมือนั่นแหละ

ถ้าบน Social Network ก็ไม่ต้องไปคอมเม้นในช่องทางต่าง ๆ ของเมมเบอร์คนนั้น เราควรอยู่เงียบ ๆ อย่าไปเที่ยวคอมเม้นว่าเราเฮนนะเว้ย อย่าไปทำ

หรือแทนที่เราจะไปบอกเฮนน้อง เราสามารถให้กำลังใจน้องแทนได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องโอชิน้องด้วยซ้ำไป ถ้าเราไปบอกเฮน นั่นแหละคือสิ่งที่ทำร้ายน้อง

สรุป

สุดท้ายก็คือ อย่าไปกล่าวคำว่า “เฮน” กับหน้าน้องเป็นดีที่สุดและควรหายตัวไปไม่ต้องให้น้องเจอหน้า และไปมีความสุขกับโอชิคนใหม่ของคุณเสียเถิด…

ขอบคุณภาพ: โอตะสายแชะ