ใกล้เลือกตั้งแล้ว โอตะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง แล้วต้องเตรียมมาม่าไว้ประทังชีวิตหรือไม่!

0
81

BNK48 วงไอดอลชื่อดัง หรือวงน้องสาวของวงรุ่นพี่อย่าง AKB48 กำลังมีแฟนคลับมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้กระแสของวงนี้แผ่ขยายไปทั่วทั้งประเทศและต่างประเทศอีกด้วย

ด้วยความน่ารักสดใสของน้อง ๆ จำนวนครึ่งร้อย ที่มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน จนทำให้แฟนคลับนั้นสามารถหลงรักได้แบบไม่ต้องสงสัย

ด้วย Character ที่ไม่ซ้ำใครนี่แหละ ทำให้จำนวนผู้ติดตาม ระดับความนิยมนั้น แตกต่างกันไป มีทั้งระดับสูงสุด ๆ ก็เกินครึ่งล้าน และต่ำสุดก็หลักหมื่นต้น ๆ

ลำดับความนิยมสำคัญมากไหม??

จริง ๆ มันสำคัญในระดับหนึ่งเลย เพราะว่ามันจะกลายเป็นเครื่องมือในการวัดความนิยมและลูกค้าของทาง BNK48 นั้นก็จะมองจากระดับความนิยมตรงนี้แหละในการเลือกพรีเซนเตอร์ของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้น ๆ และ Event ต่าง ๆ ของ BNK48 ก็จะอิงกับลำดับความนิยมด้วยเช่นกัน

Event ต่างๆ

Event ต่าง ๆ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของลูกค้าเช่น Toyota โออิชิ Z-cool ฯลฯ ก็จะเลือกจากคะแนนความนิยม ความเหมาะสมของเมมเบอร์เหล่านั้น

และด้วยความนิยมเหล่านี้ก็จะเป็นตัวกำหนดจำนวนรอบในแต่ละ Event เช่น รอบการจับมือ รอบ 2-Shot และอื่น ๆ และ Event เหล่านี้ก็จะเป็นการวัดคะแนนเสียงของเมมเบอร์ได้เป็นอย่างดี

และ Event ที่วัดฐานเสียงของเมมเบอร์ได้อย่างเด่นชัดที่สุดก็คือ “การเลือกตั้ง” แน่นอนว่าการเลือกตั้งของ BNK48 นั้นก็เหมือน ๆ กับวงรุ่นพี่อย่าง AKB48 นั่นแหละ

การเลือกตั้ง (BNK48 Senbatsu General Election)  

การเลือกตั้งของ BNK48 เป็นอย่างไร การเลือกตั้งนี้ก็เหมือนเป็นการเลือกเมมเบอร์ที่ได้รับคะแนนโหวตมากสุดมาเป็น Senbatsu ในซิงเกิ้ลนั้นนั่นเอง โดยทาง BNK48 จะทำการเลือกตั้งในซิงเกิ้ล 6 โดยต้องซื้อโค้ดเลือกตั้งในซิงเกิ้ล 5

สำหรับประเทศไทยสามารถซื้อโค้ดเลือกตั้งทั้งหมดสองวิธี ได้แก่ อย่างแรกซื้อ CD ซิงเกิ้ล 5 ที่มีจำนวนทั้งหมด 300,000 แผ่น (ในขณะที่เขียนบทความนี้ขายหมดแล้ว) และสองก็คือซื้อ Music Card ในราคา 200 บาทเพื่อมาโหวตเมมเบอร์ได้ (ไม่อั้น) นั่นเอง

เตรียมตัว

หลังจากที่โอตะได้ฟังวิธีการโหวตและวิธีการซื้อโค้ดเรียบร้อยแล้วนั้น ก็ถึงกับขั้นกุมหัวว่าจะทำอย่างไรต่อไปกันดี เพราะถ้าอยากให้เมมเบอร์ที่ตัวเองรักนั้นติด Senbatsu ก็ต้องทุ่มเต็มที่อย่างแน่นอน

อ้างอิงจากเว็บของ Online-Station เขาได้คำนวนแล้วว่าการที่จะทำให้เมมเบอร์ของเรานั้นติด Senbatsu ในซิงเกิ้ลที่ 6 ได้นั้นจะต้องใช้กำลังทรัพย์เท่าไร ซึ่งถ้าลองไปดูแล้ว ก็ปวดหัวใช่ย่อย

เงิน

จริงแล้วโอตะเตรียมตัวง่ายมากสำหรับในเรื่องนี้ ซึ่งก็คือ “เงิน” ของโอตะนั่นแหละ ตัวแปรสำคัญเลย โดยเหล่าแฟนคลับต้องทำการบริหารเงินของตัวเองให้ดี และไม่เดือดร้อนตัวเองจนเกินไป ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินใครมาถ้าไม่จำเป็น

หลาย ๆ คนอยากสนับสนุนน้อง ๆ เต็มที่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับความขยันในการหาเงินของโอตะแล้ว โดยแฟนคลับอาจจำเป็นที่จะต้องทำงานเสริม หรือทำงานอื่น ๆ ให้มากขึ้นเพื่อที่เป็นการออมเงินในการซื้อโค้ดเลือกตั้งนั้นเอง

Donate??

สำหรับคนที่ไม่สะดวกหรืออาจไม่มีเวลามานั่งซื้อเพราะด้วยเหตุผลอะไรต่าง ๆ ก็อาจเลือกวิธีนี้ในการช่วยโหวตน้อง ๆ ก็เป็นได้

แต่การเลือกที่จะ Donate นั้นเราต้องเลือกเจ้าของโปรเจกต์ที่น่าไว้ใจและสามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมของพวกเขาได้ ซึ่งเป็นการยากเช่นกันที่ว่าเราจะสามารถตรวจสอบธุรรรมเหล่านั้นได้หรือไม่

เราไม่ได้บอกว่าการ Donate มันผิดหรือถูก เพราะแต่ละบ้านก็อยากจะช่วยน้องจริง ๆ ส่วนโอตะก็อยากโหวตน้อง แต่เราเหล่าโอตะนี่แหละก็ต้องเป็นผู้ตรวจสอบว่าโปรเจกต์ไหนน่าเชื่อถือหรือไม่น่าเชื่อถือ ก่อตั้งโดยใคร เราสามารถตรวจสอบได้มากแค่ไหน อะไรทำนองนี้จ้า

มาม่า

เหมือนมุกมาม่าจะเอามาเล่นกับการที่ต้องเก็บเงินเพื่อซื้ออะไรบางอย่าง ซึ่งในที่นี้ก็คือการเก็บตังค์เพื่อนำเงินมาเลือกตั้งนั่นเอง

ถามว่าต้องเตรียมมาม่าหรือไม่ ไม่จำเป็นเลยครับ ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ รักษาสุขภาพ และพร้อมที่จะคอยสนับสนุนน้อง ๆ ในทุก ๆ วิถีทาง ไม่ให้ตัวเองป่วย และถ้าคนไหนก็ตามที่ซื้อโค้ดโหวตเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ก็อาจต้องฝึกโหวตบ่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายไม่ว่าเราจะรักใคร ชอบใคร ก็อย่าทำให้ตัวเองนั้นต้องเดือดร้อน หรือกลายเป็นหนี้โดยที่ไม่สามารถจัดการหนี้ของตัวเองได้ หรือไปทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วยวิธีการต่าง ๆ รักน้องอย่างมีสติและไม่ทำอะไรเกินตัว ถ้าน้องรู้ว่าโอตะของตัวเองนั้นทำให้ตัวเองหรือผู้อื่นเดือดร้อนแล้วละก็ คงไม่มีความสุขอย่างแน่นอนจ้า

ขอบคุณภาพ: Pixabay, โอตะสายแชะ