ใครว่าอันเดอร์จะก้าวมาเป็นท็อปเมมเบอร์ไม่ได้ แนทเธอรีนเธอได้พิสูจน์แล้ว

0
301

ในขณะที่เขียนบทความชิ้นนี้นั้น สมาชิกในวง BNK48 ก็มีอยู่เยอะมาก และเมมเบอร์ที่ได้รับความนิยม 5 ถึง 6 อันแรกนั้นก็จะเป็นหน้าเดิม ๆ

ผ่านมาเกือบสองปีแล้ว ระดับความนิยมของเมมเบอร์ BNK48 ก็ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไร โดยอัตราการที่เมมเบอร์ได้ออกงานนั้นก็จะเหมือน ๆ เดิม เช่นเราจะได้เห็นเมมเบอร์แพคเกจนี้ออกงานเป็นประจำเรื่อยไป….

แล้วถ้าเมมเบอร์ที่เป็นอันเดอร์จะขึ้นมาอยู่ในระดับหน้าบ้างจะทำได้ไหม?

ความพยายาม

วง BNK48 จุดขายของวงก็คือ “ความพยายาม” คือเมมเบอร์หลาย ๆ ได้ดึงจุดเด่นของตัวเองออกมา หลายคนก็ใช้ความเป็นแม่ครัวทำอาหาร ทำรายการของตัวเองเช่น Kaimook BNK48 ที่มาทำ “ครัวคุณไข่”

น้องจิ๊บ Jib BNK48 ก็ได้ขายความเป็นเกมเมอร์หัวร้อน น้องเปี่ยม Piam BNK48 ก็กุหลาบไฟ อะไรทำนองนั้น ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นพวกเขาใช้ความพยายามแทบทั้งสิ้น

รุ่นสอง

หลังจากที่รุ่นหนึ่งเปิดตัวได้ประมาณ 1 ปี ก็มีการเปิดรับรุ่น 2 จากนั้นเมื่อกระบวนการการคัดเลือกอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นการวัดระดับความนิยมอย่างทันที โดยจากที่โอตะได้ชมกันนั้นช่วงแรก ๆ ก็จะมีเมมเบอร์ท็อป ๆ อยู่ไม่กี่คนเท่านั้น หรือถ้าอ้างอิงจากจำนวนผู้ติดตาม เราก็จะรู้กันเองนั่นแหละ

ซึ่งระดับความนิยมในช่วงแรกนั้น จะวัดจากความนิยมใน Social Media นั่นแหละว่าใครได้รับคววามนิยมมากสุดนั่นเองและเรียงลำดับไป

หรือไม่ก็วัดจากการ Pre-order การสั่งซื้อชุด Debut ของรุ่นสองนั่นเองว่าใครมากสุด อย่างที่เราทราบกันก็คือในช่วงแรก Social Media ของน้องมิวนิคมาเป็นอันดับหนึ่ง เกือบทุกช่องทางหรือทุกช่องทางน้องมิวนิคมาแรง แซงทางโค้งฟิ้วววเลยทีเดียว

รักษาระดับ

การที่เมมเบอร์หลายคนสามารถขึ้นมาติด Top 5 ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ยากคือการรักษาฐานแฟนคลับให้อยู่กับตัวเมมเบอร์ไปนาน ๆ หรือตลอดไปในช่วงที่น้องเป็น BNK48

แต่ถ้าเมมเบอร์คนนั้นไม่สามารถรักษาฐานแฟนคลับไว้ได้หรืออาจทำตัวไม่ค่อยเหมาะสมก็อาจสามารถทำให้แฟนคลับลดลงไปได้เช่นกัน

อันเดอร์สู่เมมเบอร์ท็อป

เราจะไม่พูดถึงรุ่นหนึ่งละกันข้ามไปรุ่นสองเลย จากที่เรารู้กัน ระดับความนิยมรุ่นสองยังไม่สามารถดังให้ได้เท่ารุ่นหนึ่งอย่าง Cherprang BNK48 หรือน้อง Pun BNK48 ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมมเบอร์ระดับท็อปอย่าง Mewnich BNK48 หรือ Juné BNK48 ก็ยังดังไม่เท่า

และถ้าอันเดอร์ละจะทำอย่างไร?? แน่นอนว่านอกจากเมมท็อปแล้วนั้น อันเดอร์ก็ต้องหาลู่ทางที่จะทำให้ตัวเองสามารถขึ้นมาอยู่แถวหน้าได้เหมือนกัน เพราะถ้าไม่มีใครจำเราได้ ความนิยมก็หายไป และก็จะทำให้เมมเบอร์เสียโอกาสไปอีกหลาย ๆ อย่างอีกด้วย

ธิดาชาวสวน

แนทเธอรีน หรือ Natherine BNK48 เป็นเมมเบอร์ที่ในช่วงแรกนั้นไม่ได้เตะตาหรือมีอะไรหวือหวาเท่าเมมเบอร์ท็อป ๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปน้องสามารถใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่น้องมีในมือสามารถสร้างฐานแฟนคลับให้เพิ่มขึ้นได้อย่างมากมาย

เนื่องจากน้องแนทเธอรีนเป็นคนชอบดูกีฬาฟุตบอล จึงมี Topic ที่เอาไว้คุยกับแฟนคลับเรื่องฟุตบอล อยู่เสมอ จนมีอยู่ช่วงหนึ่งที่แนทเธอรีนทายบอลทีมที่ตัวเองชอบแต่ดัน! แพ้ทุกรอบติดกัน จนแฟนคลับตั้งฉายาให้ว่าเป็น “ธิดาชาวสวนนั่นเอง”

ประจวบกับน้องแนทเธอรีนเป็นคนชอบเล่นมุกแป๊ก ๆ อยู่เสมอ จนทำให้แฟนคลับต้องมาตอบหรือตบมุกอยู่เป็นประจำ แถม!!! แฟนเพจอื่น ๆ ก็ได้เข้ามาสมทบแนทอยู่เสมอ ๆ จึงทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างไอดอลและแฟนคลับอย่างใกล้ชิด

น้องแนทเธอรีนรักแฟนคลับแล้วเอาใจใส่แฟนคลับอย่างเช่นงาน 2-shot น้องได้โพสข้อความว่าใครมาหาหนู ให้โพสลงเลยบอกชื่อ ใส่ขุดอะไรมา และน้องจะจำพี่ ๆ ให้ได้ แล้วสุดท้ายน้องก็จำแฟนคลับที่มาหาน้อง ๆ ได้เกือบหมด

เชื่อหรือไม่ว่าการที่แนทเธอรีนได้สร้างตัวตนของตัวเองขึ้นมา ทำให้ระดับความนิยมจากระดับล่าง กลายมาเป็นเมมเบอร์ระดับท็อปจนได้ เพราะล่าสุดอ้างอิงจากกระทู้ Pantip งานจับมือซิงเกิ้ล 5 แนทเธอรีนสามารถทำรอบในการจับมือเทียบกับเมมเบอร์ท็อป ๆ ในรุ่นสองได้แล้ว

สุดท้ายไม่ว่าจะเป็นเมมเบอร์คนไหน จะอยู่ในจุดที่ไม่มีใครสนใจหรือไม่มีใครรู้จัก ก็สามารถสร้างฐานแฟนคลับได้ ดูอย่างน้องแนทเธอรีน เธอผู้นี้ได้สร้างนิยามของคำว่า “พยายาม” ไว้เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณภาพจาก: BNK48, Natherine BNK48, โอตะสายแชะ