กรณีศึกษา: เค้ก BNK48 และการจัดการกับดราม่าที่เกิดขึ้น อนาคตจะเป็นอย่างไร

0
1998

กล่าวได้ว่าในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมานั้น วง BNK48 สามารถเกิดดราม่าได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคำพูด คำสัมภาษณ์ หรือแม้กระทั่งเรื่องแฟนที่เคยผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว

ล่าสุดช่วงบ่ายของวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็มีดราม่าน้อง Cake BNK48 ซึ่งเป็นภาพหลุดถึงแฟนเก่าของน้องก่อนเข้าวงนั่นเอง ซึ่งทำให้เกิดกระแสต่าง ๆ นา ๆ มากมาย ทั้งด้านดีให้กำลังใจ และด้านที่ใส่ไม่ยั้ง จัดเต็ม โดยที่ไม่นึกถึงจิดใจของน้องเค้กเลย

แน่นอนว่าการที่จะอยู่เฉย ๆ แล้วปล่อยให้ดราม่ามันจางโดยไม่อธิบายมันก็คงไม่สามารถทำได้ เพราะการที่อยู่เฉย ๆ ไม่มีการอธิบายจะทำให้ทุก ๆ คนรวมถึงโอตะที่คอยโอชิน้องเค้ก ไม่สบายใจนั่นเอง

ฝ่ายชายออกตัว

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Tae (@taeattapong8) on

เป็นครั้งแรกที่ฝ่ายชายออกมาแถลงข่าวหรือออกมากล่าวก่อน โดยเข้าได้อธิบายเรืองราวทั้งหมดว่ามันเป็นอดีต และยังรัก ยังคอยสนับสนุนกันและกัน

“ผมเห็นข่าวแล้ว ผมขอพูดในส่วนของผม ผมขอพูดในฐานะคนที่เคยรักและซัพพอร์ทเค้ามาตลอด ผมไม่อยากให้กลุ่มคนบางกลุ่มนำผมมาเป็นเครื่องมือในการทำร้ายตัวของพี่เค้ก อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ รูปที่เห็นเป็นประเด็นต่าง ๆ ล้วนเป็นรูปที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา และการอัพสตอรี่มันคือกิจวัตรประจำของผม ในการออกไปซ้อมบาสตลอดอยู่แล้ว ก่อนพี่เค้กจะเป็น BNK พี่เค้าเคยบอกกับผมแล้วว่าขอให้เข้าใจในตัวพี่เค้า เพราะพี่เค้าก็มีความฝัน ผมเองก็เข้าใจเพราะผมก็มีหน้าที่ของผม เราตกลงกันแล้วตั้งแต่ตอนนั้น ถึงเราจะเลิกคบกัน แต่เราก็ยังคุยกันได้ เพราะผมกับพี่เค้า ก็เลิกกันด้วยความเข้าใจ”

เราได้เห็นถึงความมีสปิริตของผู้ชาย ที่ออกมาปกป้องน้องเค้กก่อน เพราะส่วนใหญ่แล้วนั้นเมื่อเกิดดราม่า ฝ่ายชายมักจะอยู่เงียบ ๆ ไม่แสดงตัวอะไรเลย

แถลงการณ์

ทางจ้อบซังก็ปล่อยเรื่องนี้เฉย ๆ ไม่ได้ จำเป็นที่จะต้องออกมาแถลงการณ์กับน้องเค้กในเรื่องนี้ โดยวันที่ 28 ธันวาคม ช่วง 5 โมงเย็นก็มีการไลฟ์ เคลียร์ใในทุก ๆ ประเด็นที่ผ่านมา ทั้งเรื่องรูปผู้ชายที่หลุด และการถ่ายโฆษณาของน้องเค้กก่อนเข้าวง BNK48 อีกด้วย

น้องเค้กออกมากล่าวและอธิบายในทุกประเด็นที่ผ่านมาและที่อยู่บนในกระแสโซเชียลทั้งหมด และน้องเค้กก็บอกว่าเข้าใจกฏของ BNK48 ทุกอย่างแม้กระทั่งเรื่องแฟน

เราได้เห็นอะไรจากเหตุการณ์นี้

สิ่งที่เราได้เห็นในเหตุการณ์นี้ก็คือ เพจปลุกปั่นกระแสที่คอยขุดคุ้ยเรื่องราวของเมมเบอร์ ออกมาแฉหรือเผยแพร่ โดยข้อมูลเหล่านั้นอาจไม่ได้เชื่อมโยงกันเลย จับนั่น ชนนี่ และสร้างความเสียหายให้กับเมมเบอร์อีกด้วย

โดยเพจที่ออกมาให้ข้อมูลก็เป็นเพจเดิมที่ตัดต่อภาพน้องเฌอปรางนั่นเอง ก็ไม่รู้ว่าทำไมเพจนี้ยังอยู่ยงคงกระพันไม่หายไปสักที และยังสามารถสร้างยอดผู้ติดตามได้มากขึ้นไปอีก

การรับมือดราม่าของน้องเค้ก ถึงแม้ว่าน้องเค้กจะเสียใจและกล่าวขอโทษกับแฟนคลับไปแล้ว แต่การรับมือดราม่าของน้องเค้กนั้น รับมือได้ดี ฉลาดตอบและไม่ทำอะไรบู่มบ่ามหรือวู่วามสักเท่าไรแต่ข้อมูลที่เค้กออกมาแถลงการณ์นั้นจะถูก 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่นั้น เราก็ไม่สามารถรับรู้ได้

แฟนคลับที่เอาใจช่วยน้องอยู่ตลอดมาและแฟนคลับที่พร้อมจะเฮนโดยที่รับฟังข่าวสารแค่ด้านเดียวคือเพจที่นำข้อมูลมาเผยแพร่ เราอาจจะได้เห็นกระทู้ที่ออกมาว่าจะเฮนน้อง หรือเทขาย Photoset Debut น้องเค้กเต็มไปหมดตอนช่วงที่ดราม่าออกมา จริง ๆ ก็ไม่ผิดถ้าจะขายเพราะเป็นความสมัครใจและไม่ได้ทำอะไรผิดด้วย

แต่การออกมาประกาศว่าผมจะเฮนเพราะ… ถ้าเมมเบอร์มาเห็นก็อาจเสียใจไม่ใช่น้อย เพราะน้องเค้กนั้นก่อนที่จะมีดราม่าเธอก็สามารถพิสูจน์ความเก่ง ความน่ารัก

แถมยังติดเซมเพลง “Kimi wa Melody เธอคือเมโลดี้” และยังได้รับเลือกให้ได้ร้องเพลง “Mata Anata no Koto wo Kangaeteta คิดถึง…อีกแล้ว” เพลงรองของซิงเกิลที่ห้า “BNK Festival” อีกด้วย

อนาคตก็จะเป็นบทพิสูจน์ว่าน้อแงเค้กจะสามารถรักษาฐานแฟนคลับได้หรือไม่ และจะสามารถมายืนอยู่ในแนวหน้าของงเมมเบอร์รุ่นสองได้หรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไป