สาเหตุของการ “เฮน” เมมเบอร์หรือ “เฮน” วง และหลังเฮนควรปฏิบัติตัวอย่างไร

0
2558

BNK48 วงไอดอลอันดับหนึ่งในไทยตอนนี้ กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยมีแฟนคลับอยู่ทั่วประเทศ โดยความดังนั้นเริ่มจากเพลง คุกกี้เสี่ยงทายนั่นเอง

และเมื่อเกิดกระแสความดังของน้อง ๆ BNK48 มากขึ้น แฟนคลับก็มากขึ้น อะไร ๆ ก็เปลี่ยนไป จากการที่ตามน้อง ๆ ง่าย ๆ ก็อาจต้องฟันฝ่ามากขึ้น หรือไม่แน่การชอบเมมเบอร์ก็อาจจะเปลี่ยนไปตามไปด้วยเช่นกัน…

เฮน

คำสั้น ๆ ที่ความหมายสุดลึกล้ำ #เดี๋ยวๆ เราได้เคยเขียนบทความที่พูดถึงคำว่า เฮน ไปแล้ว โดยได้พูดถึงภาพรวมของคำว่าเฮนไปแต่จริง ๆ แล้วสาเหตุของการเฮน ไม่ว่าจะเป็นการเฮนวงหรือเฮนตัวเมมเบอร์คืออะไร??

เราได้รวบรวมข้อมูลจากโอตะหลาย ๆ คนและสถานการณ์หลากหลายแบบโดยแยกออกมาดังนี้

การเปลี่ยนไปของเมมเบอร์ (คาแรคเตอร์)

First Impression หรือการแรกเจอของแต่ละเมมเบอร์จะเป็นการตกให้โอตะเหล่านั้น กลายมาเป็นโอชิเมมเบอร์เหล่านี้ได้ หลายคนอาจเป็นโอชิ แต่บางคนอาจถูกยกระดับเป็นคามิเลยก็เป็นได้

แต่เมื่อเวลาผ่านไป คนติดตามวงมากขึ้น แฟนคลับของน้องมีมากขึ้นตามจากหลักพัน เป็นหลักหมื่น จากหลักหมื่นเป็นหลักแสน เมมเบอร์อาจเปลี่ยนคาแรคเตอร์ไปตามความเหมาะสมหรือเอาที่ถูกใจแฟนคลับ

ซึ่งคนที่ตามเมมเบอร์ตั้งแต่แรกเพราะเค้าอาจชอบน้องในตอนแรกที่เจอ แต่เมื่อน้องเปลี่ยนไป เค้าอาจไม่ชอบกับแคาแรคเตอร์ใหม่ของน้องแล้ว ซึ่งมันก็มีทั้งชอบและไม่ชอบแหละ เข้าใจนะ 🙂

นี่ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการเฮนก็เป็นได้

การดูแลแฟนคลับ

สิ่งที่จะตกให้โอตะหันมาสนใจน้อง ๆ เมมเบอร์ได้ก็คือการที่น้อง ๆ เอาใจใส่แฟนคลับที่มาตาม เช่นการเข้ามาตอบแฟนคลับเป็นครั้งเป็นคราว มีปฏิสัมพันธ์กับแฟนคลับบ้าง หรือเวลาที่น้อง ๆ ออก Event มีส่วนร่วมกับแฟนคลับมากแค่ไหน

เมื่อเวลาผ่านไป ถ้าเมมเบอร์ยังดูแลแฟนคลับได้เป็นอย่างดี ก็คงไม่มีอะไร แต่ถ้าบังเอิญว่าการดูแลแฟนคลับเปลี่ยนไปจากที่เคยทำกลายเป็นไม่ทำ แฟนคลับมันรับรู้ได้ว่า เมื่อก่อนเมมเบอร์จะมีสิ่งนี้ สิ่งนั้น แอบมาดู แอบมาบอกหรือมี Message มาบอกโอตะต่าง ๆ ว่าทำอะไร หรือไปไหน และถ้าพักหลังไม่ทำ ไม่ดูแล ไม่ใส่ใจ เหล่าโอตะก็จะเริ่มพิจารณาแล้วล่ะว่ามันเกิดจากอะไรแล้วอนาคตข้างหน้าจะเดินต่อทางไหนดี

ไม่ใช่ว่าน้องดูแลไม่ดีแต่อย่างใด แต่มันอาจน้อยลงเพราะงานที่เข้ามาเยอะมาก ๆ จนทำให้อาจลืมขึ้นมาหรือไม่มีเวลาทำพร้อม ๆ กันทุก ๆ อย่างนั่นแหละ

ตามคนเดียว (ตันโอชิ)

สาเหตุนี้มันเกิดขึ้นได้จริง ๆ เพราะสำหรับคนที่ตามเมมเบอร์เพียงแค่คนเดียวหรือชอบคนเดียวที่เรียกว่าตันโอชินั้น ก็จะตามแค่คนนั้น ไม่สนใจคนอื่น ๆ ซึ่งมันก็เป็นข้อดีที่ไม่ให้เกิดคำว่า “กบบด” หรือ “บด” อะไรทำนองนี้

แต่ข้อเสียหรือมันไม่ได้เรียกว่าข้อเสียละกัน คือถ้าอนาคตเมมเบอร์คนนั้นเกิด แกรต (จบการศึกษา) ไป เชื่อว่าโอตะผู้นั้นคงทำใจลำบากและอาจต้องออกจากวงการไป…

ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าเค้าเปิดใจก็อาจกลับมาตามวงและโอชิน้องคนอื่น ๆ ก็เป็นได้ โดยถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ><’’

การบริหารจัดการของ Official

นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดเลยก็เป็นได้จากที่ลิสต์ ๆ มาทั้งหมด โดยอย่างที่โอตะทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง BNK48 Official อาจมีการจัดการบริหารที่ยังไม่ราบรื่นสักเท่าไร และโอตะหรือแฟนคลับก็ได้รับผลของการบริหารจัดการของ Offcial ที่ไม่ค่อยดีนัก เช่นการจัดส่งสินค้าช้า ได้ไม่ครบ หรือแม้แต่สินค้าเกิดความเสียหายนั่นเอง

โอตะหลายคนอาจไม่ได้รับผลกระทบนี้สักเท่าไรเลยไม่ได้คิดมากและยังอยากตามเมมเบอร์อยู่เพราะเค้าชอบที่ตัวเมมเบอร์ ไม่ได้ชอบ Official แต่ถ้าเป็นโอตะที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ ครั้งแรก ๆ อาจไม่มีอะไรแต่ถ้าบ่อย ๆ อาจมีความคิดที่จะเฮนวงเลยก็เป็นได้

สิ่งที่ไม่ควรทำกับน้อง

สิ่งสำคัญถ้าเราตัดสินใจที่จะเฮนวงหรือเฮนน้องแล้วนั้น อย่าไปบอกเมมเบอร์ที่เรากำลังจะเฮนเพราะว่าเมมเบอร์เหล่านั้นอาจเสียใจและหมดกำลังใจที่จะทำงานต่อเลยก็เป็นได้ และยิ่งถ้าไปบอกในงานจับมือยิ่งด้วยนะ จะยิ่งเป็นการทำร้ายเมมเบอร์ทางตรง แล้วเมมเบอร์จะทำหน้าที่ต่อในงานจับมือได้ยังไง

ฉะนั้นทางที่ดี ถ้าจะเฮนใครก็ออกไปจากชีวิตเมมเบอร์เสีย และถ้าจะไปหาคนอื่นก็อย่าไปใกล้ ๆ เมมเบอร์คนเก่าเลยฮะ

สรุป

อาการเฮนของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน บางคนอาจเจอเมมเบอร์คนอื่นที่ใช่มากกว่า หรือเข้ามาเจอเมมเบอร์คนนี้เป็นด่านแรก แต่สุดท้ายก็หาเมมเบอร์ที่ตัวเองเจอพบแล้วก็เป็นได้ ไม่ว่ายังไงก็อย่าเฮนกันเลยนะค้าบบบ

ขอบคุณภาพ: โอตะสายแชะ