หรือตู้ปลาจะไม่นิยมแล้ว? จากวันที่ตู้แตกไม่มีที่เดิน กลายเป็นตู้ที่สามารถเดินเล่นได้

0
3393

กิจกรรมหนึ่งของวงไออลอย่าง BNK48 ที่จะต้องมีอย่างเป็นประจำก็คือ การจัดกิจกรรมตู้ปลาในแต่ละอาทิตย์นั่นเอง

ตู้ปลา BNK48

ตู้ปลาคืออะไร? ตู้ปลาคือเป็นการนำน้อง ๆ BNK48 มารวมตัวกันแล่วแต่ว่าจะมากี่คน โดยจะเป็นการหมุนเวียนผลัดกันมาเรื่อย ๆ เพื่อให้เหล่าโอตะได้มาเจอหน้าน้อง ๆ เพราะว่าวง BNK48 มี Slogan ที่ว่า “Idol you can meet” นั่นเอง โดยตู้ปลาก็จะเป็นไปตาม Slogan นั่นก็คือ Idol you can meet

จริงแล้วตู้ปลา BNK48 มีมาตั้งแรกเริ่มต้นของวงเลยก็ว่าได้ ซึ่งตู้ปลาในช่วงที่วงนั้นยังไม่ Mass โอตะสามารถเข้าไปดูได้อย่างสบาย ๆ เพราะว่าคนยังไม่เยอะ สบายขนาดว่าเรียกน้อง ๆ ถ่ายรูปท่าต่าง ๆ ได้อย่างชิว ๆ

ตู้ปลาหลังคุกกี้

อย่างที่รู้กันวง BNK48 ที่ดังจนเป็นพลุแตกนี้นั้นก็เพราะเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย ที่เพิ่งจะครบปีไปเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่มีน้อง ๆ ออกคลิปเพลง KFC ออกมาในตอนนั้น ก็มีกระแส Cover ออกมาเต้นมากมายจนกลายเป็นว่าทุกคนรู้จักวง BNK48

และช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้วนั้น กิจกรรมหลาย ๆ อย่างในประเทศไทยได้หยุดชะงัก จึงทำให้โอตะทุกคนคิดถึงตู้ปลาเป็นอย่างมาก

สุดท้ายตู้ปลาก็กลับมา โดยวันที่เริ่มต้นตู้ปลาใหม่นั้นก็คือวันที่ 31 ตุลาคมปี 2017 ซึ่งเป็นตู้ปลาที่มีสมาชิกเยอะมากไม่ว่าจะเป็นเฌอปราง ปัญเจนนิษฐ์ แคน ซินซิน เมษา และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ตู้ปลาวันนั้น น้องซินซินก็ได้ประกาศจบการศึกษาด้วย ซึ่งทำให้ตู้ปลาในวันนั้น น้ำตาไหลพราก ๆ กันไปเลยทีเดียว (ผู้เขียนไปตู้ปลาครั้งแรก ซินซินแกรต)

หลังจากนั้นเมื่อมีตู้ปลาเมื่อไร ต้องบอกเลยว่าล้นตู้ ล้นจนร้านข้าง ๆ เคยออกมากล่าวหาว่าทำร้านพวกเขานั้นไม่สามารถขายได้เลย และรู้สึกเบื่อว่าจัดอีกแล้ว พักบ้างอะไรทำนองนี้

ทำลายข้าวของ

เมื่อวงน้อง ๆ BNK48 กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนทำให้แฟนคลับต้องมาจับจองพื้นที่เพื่อเจอหน้าน้อง ๆ แม้กระทั่งจนมีประโยคนี้ออกมา “วิ่งตามรถคันหนึ่ง ที่กำลังได้เวลา” จากเพลง Oogoe diamond โดยเป็นแซวโอตะที่วิ่งตามน้อง ๆ โดยไม่คิดชีวิต

วันที่ 24  มิถุนายนปี 2018 มี Event ตู้ปลา ซึ่งมีแต่ตัวท้อป ๆ มาเช่น เจนนิษฐ์ อร เนย โมบาย ปัญ ตาหวาน และอื่น ๆ เชื่อหรือไม่ว่าวันนั้นเป็นวันที่มีโอตะมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่ก่อนห้างเปิดเยอะมาก และน่าจะเป็นวันที่มีแฟนคลับเยอะสุดแล้วมั้งตั้งแต่มีตู้ปลามา

และมันก็มีเหตุการณ์ที่โอตะวิ่งตามน้อง ๆ เพื่อไปส่งน้อง ๆ ให้กลับอย่างปลอดภัย? แต่สิ่งที่เจอกลายเป็นโอตะได้วิ่งทำลายข้าวของรอบด้าน โดยที่ไม่สนเลยว่ามันจะพังหรือไม่พัง เหตุการณ์นั้นจึงทำให้กลุ่มแฟนคลับ BNK48 รู้สึกไม่ดีเป็นอย่างมาก และก็พยายามปรับปรุงให้มันดียิ่งขึ้น

ตู้ปลาหลังรุ่นสองมาแล้ว

แต่ดูเหมือนว่ากระแสของตู้ปลาจะเริ่มแผ่วลงอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่มีรุ่นสองมาถึง อาจเป็นเพราะโอตะที่เคยได้ไปตู้ปลาช่วงรุ่น 1 ออกมาบ่อย ๆ นั้นอาจไม่ชอบ เพราะด้วยบรรยากาศที่ไปเจอ การเบียดเสียด หรือเจอโอตะที่ไม่น่ารักก็เป็นได้

บางครั้งก็มีกระแสว่าเจอมาเฟียตู้ปลา ซึ่งมันมีจริงหรือไม่ คนที่อยู่หน้าตู้อาจเคยได้สัมผัส แต่เราก็ไม่ได้มีหลักฐานอะไรยืนยันว่ามันมีหรือไม่มี แต่ถ้ามันมี มันเลยอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนเริ่มไปน้อยลงก็เป็นได้?

ดูผ่านจอเอาก็ได้

โอตะหลายคนก็เป็นคนต่างจังหวัด ซึ่งถ้ามีตู้ปลา มันก็ไม่สามารถมาดูได้อยู่แล้ว เพราะในบางครั้งทางอฟช. ก็ประกาศอย่างกระทันหันด้วยเช่นกันจึงทำให้โอตะเตรียมตัวแทบไม่ทัน ขนาดคนกรุงเทพฯ ยังลางานไปไม่ทันเลยจ้า

พอมี Facebook ทางเพจก็สามารถที่จะ Live ตู้ปลาได้ โอตะหลายคนจึงเลือกวิธีนี้เพราะว่ามัน สะดวก ดูที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับโอตะที่ไหน ที่สำคัญดูย้อนหลังได้อีกด้วย

หน้าเดิมๆ

เชื่อหรือไม่ว่าพักหลังนี้โอตะที่ไปตู้ปลา มักจะเจอแต่หน้าเดิม ๆ แล้วเพราะว่าโอตะหน้าใหม่ ถ้าเขาได้เข้ามาสัมผัสตู้ปลาแล้วประทับใจ เขาก็จะมาเรื่อย ๆ แต่ถ้ามาแล้วนั้นไม่ชอบรู้สึกไม่ดี พวกเขาก็จะไม่มาอีก และเห็นเป็นอย่างนี้หลายคนแล้วเช่นกัน

นอกจากหน้าเดิม ๆ ก็จะเป็นเพจช่างภาพของ BNK48 หน้าเดิม ๆ อีกด้วย ที่เดินไปที่ตู้ปลาเมื่อไรก็จะเจอพวกเขาเหล่านั้นจับจองพื้นที่ถ่ายรูปกันหมดแล้ว

ตู้ปลาโล่ง

ตั้งแต่มีรุ่นสองมาตู้ปลาก็ถือว่าสามารถไปเดินเล่นได้ ถ้าวันนั้นเมมเบอร์ที่มา ไม่ใช่ตัวท็อปหรือมี Event พิเศษอะไร

เห็นหลายครั้งที่ตู้ปลาเริ่มหกโมง แต่พอไปถึงสัก ห้าโมงห้าสิบ บริเวณแถวตู้ปลายังคงโล่งให้คนเดินเล่นได้อย่างสะดวก ถึงแม้ว่าโซนตากล้องคนจะเต็มแล้วก็ตาม

ตู้ปลาคนเต็ม

ปัจจุบัน (ตอนที่เขียนบทความ) ได้มีการต่อคิวหรือตั้งแคมป์ข้ามคืนเพื่อที่จะจับจองพื้นที่หน้าตู้ปลา ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยมี แต่พักหลังมานี้เกิดขึ้นได้ ถ้าเมมเบอร์ที่มาเป็นระดับตัว Top ของรุ่นเช่นวันที่ 5 ธันวาคม มีน้องปัญ น้องเจนนิษฐ์

ส่วนหนึ่งก็คือเมมเบอร์ที่มาตู้ปลาจะเป็นส่วนในการที่จะตัดสินใจว่าจะไปหรือไม่ไปตู้ปลานั่นเอง ถ้าทางอฟช. สามารถจัดเมมเบอร์ได้ตามความต้องการของโอตะหรือแฟนคลับก็จะทำให้ตู้ปลากลับมาคึกคักอีกครั้ง

สาเหตุ?

โอตะหลาย ๆ คนก็พยายามหาสาเหตุที่ทำให้ตู้ปลาจากที่เคยแน่นหนากลับเบาบาง มันอาจเป็นเพราะหัวข้อเรื่องที่น้อง ๆ เตรียมมาคุยกับแฟนคลับก็เป็นได้ เช่นไม่น่าสนใจ หมดเรื่องคุยหรือแม้แต่เมมเบอร์ที่มาดันเล่นแป๊กเสียเอง

แต่สาเหตุเหล่านี้มันก็แก้ได้แหละถ้าทาง อฟช. ทำการบ้านมาดี ๆ และน้อง ๆ เองต้องเตรียมตัวหรือทำการบ้านก่อนมาที่ตู้ปลาอย่างดี ให้ความร่วมมือกัน หรือแม้แต่อาจเชิญแขกพิเศษมาร่วมที่ตู้ปลาก็อาจเป็นหนึ่งวิธีที่ทำให้ตู้ปลามีสีสันขึ้นมาได้

สรุป

สุดท้ายถ้าทางอฟช. หาจุดที่ทำให้โอตะอยากที่จะมาตู้ปลาให้ได้ สุดท้ายยังไงแล้วนั้นโอตะหรือแฟนคลับก็อยากกลับมาที่ตู้ปลาเหมือนตอนที่รุ่น 1 กำลังดังสุด ๆ นั่นเอง