หน้าตู้ปลามีแต่โอตะหน้าเดิมๆ จริงหรอ? อฟช.รับรู้ถึงปัญหานี้แล้ว และคอยแก้ปัญหาอยู่ตลอดเวลา

0
5774

วงการไอดอลกับวงการตากล้อง มันมักมาคู่กันเสมอ สิ่งหนึ่งที่พอสังเกตได้ก็คือ เวลาที่ไอดอลไม่ว่าวงอะไรมานั้น ก็จะมีตากล้องแฟนคลับวงนั้นมาตลอดเวลา

วงไอดอลอย่าง BNK48 นั้นมีกลุ่มตากล้องที่คอยตามเก็บภาพน่ารัก ๆ ของน้อง ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Event ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งตู้ปลา BNK48

ตากล้อง ตู้ปลา ของคู่กัน

สิ่งหนึ่งที่เรามักจะคอยสังเกตเห็นอยู่เสมอ (สำหรับคนไปตู้ปลา BNK48) ก็คือเรามักจะเจอกลุ่มตากล้องที่คอยไปเก็บรูปความน่ารักของน้อง ๆ อยู่เป็นประจำ กลุ่มเดิม ๆ แต่คนหน้าตู้อาจมีการสับเปลี่ยนกันบ้างตามโอกาสและกลุ่มแฟนคลับของน้อง ๆ แต่ละคน

ด้วยพื้นที่ที่จำกัด และด้วยจำนวนแฟนคลับที่ล้นหลาม ก็จึงเป็นปัญหาที่ว่า เราควรมีการ Allocate หรือจัดสรรพื้นที่หน้าตู้ปลากันอย่างไรดี ซึ่งประเด็นนี้มีการพูดถึงมานานแรมปีแล้ว แต่ก็ยากที่จะจัดการในหลาย ๆ ปัจจัยรอบด้าน

อฟช. เริ่มทดลอง

ปัญหาเรื่องตากล้องกับแฟนคลับที่ยืนหน้าตู้นั้น มีมานานแล้วหลังจากที่วง BNK48 เริ่มดังจากเพลงคุกกี้เสี่ยงทายเมื่อปลายปี 2017 แฟนคลับหรือโอตะก็อยากมาเจอหน้าน้อง ๆ กันอย่างมากมายนั่นเอง

และเมื่อคนเยอะมากกว่าพื้นที่ ที่รองรับแน่นอนว่ามันต้องล้นกันเป็นธรรมดา เพราะสถานที่มีจำกัด ทางอฟช. ก็รับรู้ถึงปัญหานี้แล้ว และพยายามหาทางแก้ไขอยู่ตลอด

วันที่ 9 ก.พ. 2019 อฟช. เริ่มทดลองจัดระเบียบการเข้าชม Digital Live Studio โดยการจับฉลาก ซึ่งหลาย ๆ คนออกมาชื่นชมกันอย่างดีว่า อฟช. ได้สนใจกับปัญหาในครั้งนี้เช่นกัน โดนไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด

แต่อฟช. ได้ทำแค่ครั้งเดียว และก็ไม่มีการจับฉลากแบบนี้อีก

ล่าสุด (2 พฤษภาคม) ทางอฟช. ได้เปิดแฟนเพจใหม่ที่ชื่อว่า BNK48 Digital Live Studio【ตู้ปลา】โดยตั้งมาเพื่อมาประชาสัมพันธ์ข่าวสารที่เกี่ยวกับตู้ปลา BNK48 โดยเฉพาะ

ทางอฟช. ได้มีการกำหนดวิธีเข้าชม Digital Live Studio โดยการตอบคำถามแล้วทางอฟช. จะเป็นผู้เลือกเอง นี่ก็เป็นการทดลองในเบื้องต้นว่าผลออกมาจะเป็นอย่างไร

ตู้ปลาวันที่ 3 พฤษภาคมนั้นทางอฟช. ก็ลองอีกวิธีการหนึ่งก็คือใครที่มียอดไลก์สูงสุด 100  อันดับแรกก็จะได้เข้าได้รับชมนั่นเอง

ผลตอบรับจากทางบ้าน

จากสามวิธีที่ทางอฟช. ทดลองใช้ในเบื้องต้นนั้น การจับฉลากเป็นอะไรที่แฟร์และส่วนใหญ่ยอมรับเพราะทุกคนมีสิทธิ์เท่า ๆ กัน ไม่มีใครได้สิทธิ์อะไรมากกว่าใคร

แล้วถ้าเป็นการตอบคำถามล่ะ? อันนี้แล้วแต่ความเสน่หาว่า อฟช. ชอบคำตอบของใคร เราก็ไม่สามารถรับรู้ได้ และอาจต้องพึ่งดวง อัพ Luck เยอะ ๆ เพื่อที่จะได้เป็นผู้ชนะในแคมเปญนี้

ส่วนอย่างสุดท้ายวัดจากยอดไลก์ อันนี้ผู้ที่ได้ประโยชน์คือ Influencer ที่มีผู้ติดตามเยอะ หรือคนรู้จักเยอะ ไม่ก็เจ้าของแฟนเพจต่าง ๆ ที่อาจสามารถให้ลูกเพจเข้ามาช่วยกดไลก์ได้ และอาจไม่เหมาะกับบุคคลโนเนม หรือไร้ชื่อเสียง

ผลลัพธ์โซนบันไดตากล้อง

ในวันที่มีการจับฉลาก สังเกตได้ว่าตากล้องที่เคยมาประจำก็อาจจะหายหน้าหายตาไปบ้าง เพราะ Luck ไม่พอที่จะได้คิวไปถ่าย ซึ่งมันอาจเป็นโอกาสให้เพจใหม่ ๆ มีเวทีแสดงผลงานกันมากขึ้น

ส่วนการตอบคำถามจากที่ไปสังเกตที่ตู้ปลามานั้น ในช่วงแรกมีระเบียบดีตามรายชื่อ แต่หลังจากนั้น ก็อาจมีการสลับสับเปลี่ยนตากล้องกันบ้าง ผลัดกันถ่าย แบ่งปันเก้าอี้กันหรือการเข้าออกพื้นที่โซนยืนด้วย

ส่วนอย่างสุดท้ายที่วัดกันด้วยยอดไลก์ ตรงนี้มีปัญหาตรงที่บางคนที่ยอดเยอะกว่าที่ทางอฟช. ประกาศแต่ทำไมพวกเขาเหล่านั้นไม่ติดโผนั่นเอง นั่นคงเป็นประเด็นที่ทางอฟช. อาจต้องหาคำตอบและหนทางกันอีกที

หาวิธีกันต่อไป

เรื่องของคิวผี หรือการจัดคิวนอกเหนือจากที่อฟช. จัดนั้นมันยังคงมีต่อไป และปฏิเสธไม่ได้ว่ามันไม่มี ทางอฟช. ไม่ได้ละเลยและไม่ใส่ใจ เพราะทางเขาก็คอยหาวิธีและทางออกเพื่อให้ทุก ๆ คนพอใจเช่นกัน

แต่ถึงกระนั้น มันอาจจะไม่โดนใจเหล่าแฟนคลับทุกคนก็เป็นได้ มันต้องมีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบอย่างแน่นอนอยู่แล้ว เป็นธรรมดานั่นเอง

ในอนาคตอาจมีวิธีดีกว่านี้ในการคัดเลือกผู้คนเข้าตู้ปลา อาจเป็นการสุ่มในระบบคอมพิวเตอร์อย่างเธียเตอร์ก็เป็นได้ และอาจเป็นวิธีที่ลงตัว

Chronic cumulative potassium loss due disease annually. cialis price malaysia The left ovarian vessels at the beginning of the limbs, heart rate, breathing, warmth of the.