จางจริงหรอ? เดี๋ยวนี้ทำไมตู้ปลาถึงจาง และอะไรคือสาเหตุกันแน่?

0
1156

ก่อนหน้านี้ได้เคยเขียนบทความตู้ปลา BNK48 อาจจะไม่เป็นที่นิยมแล้ว แต่ดูเหมือนว่าในบางวันก็รายล้อมไปด้วยผู้คน เพราะว่าอาจเป็นเพราะเมมเบอร์ที่มานั้น เป็นตัวท้อปและหลาย ๆ คนก็อยากมาเจอโอชิ คามิตัวเองนั่นเอง

แต่ดูเหมือนว่าพักหลังมานี้ ตู้ปลาจะเงียบกว่าแต่ก่อน เพราะหลาย ๆ ครั้งเนื้อหาในตู้ปลา หรือ Topic ที่นำมาพูดในตู้ปลานั้นอาจไม่เป็นที่สนใจ แต่จริง ๆ แล้วนั้น มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ตู้ปลา BNK48

ตู้ปลา BNK48 กิจกรรมหลักของน้อง ๆ BNK48 ที่จะคอยมาเพื่อพบเจอแฟนคลับ และเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับแฟนคลับอีกทางด้วย โดยแต่ก่อนที่จะมีรุ่นสองนั้น รุ่นหนึ่งก็จะคอยวนเวียนกัน ไปมาหาสู่ และในบางวันตู้ปลาก็อาจถึงขั้นแตกเลยด้วยซ้ำ ถ้าเมมเบอร์ตัวท้อปมา

เมื่อเวลาผ่านไปความนิยมของวง BNK48 ก็มีเพิ่มมากขึ้นตามกระแสของเพลงคุกกี้เสี่ยงทายที่ปล่อยมาช่วงท้ายปี 2017 นั่นเอง

หลังจากที่รุ่นสองได้เกิดขึ้นมาแล้วนั้นทาง อฟช. ก็ได้เริ่มให้รุ่นสองได้ลงสนามในการที่จะมาตู้ปลา เพื่อเป็นการฝึกให้พูดคุยกับแฟนคลับหรือคอยสร้างปฏิสัมพันธ์กับแฟนคลับนั่นเอง

ถ้าจำกันได้ช่วงที่กระแสตู้ปลากำลังบูม ๆ เสียงจะดังจนร้านรอบ ๆ ตู้ปลานั้นรู้สึกรำคาญกันเป็นแถบ ๆ ซึ่งตอนนั้นเคยได้ไปสัมผัสตู้ปลาในช่วงที่กำลังบูม ๆ มาบ้างก็พอรู้ว่าเสียงมันดังมากจริง ๆ

แต่เมื่อรุ่นสองมานั้น ระดับของเสียงก็เริ่มเบาลง ๆ ซึ่งมันดีไหม มันก็ดีนะร้านรอบข้างจะได้ไม่บ่น แต่ถ้ามองในอีกมุมหนึ่ง หรือว่าตู้ปลาไม่สามารถเรียกเสียงแฟนคลับได้เท่าที่ควรแล้ว??

จืด ๆ

เคยลองสังเกตไหมว่า พักหลังตั้งแต่มีรุ่นสองมานั้น การเล่นมุกหรือเนื้อหาที่เตรียมมาพูดนั้น ราวกับว่าเพิ่งมาอ่านหรือมาเซอร์ไพรส์ในตู้ปลาเลย โดยเมมเบอร์บางคนอาจยังไม่เตรียมตัวมาก่อนด้วยซ้ำและมาด้นสดในกลางไลฟ์

ซึ่งถ้าเมมเบอร์คนไหนไหวพริบดีแล้วละก็ อาจไม่มีปัญหาอะไร สามารถรันตู้ปลาได้อย่างดี ไม่มีแป๊ก และสามารถพารอดจนจบตู้ปลาได้

แต่ก็ไม่ใช่ความผิดของเมมเบอร์คนไหนเพราะแต่ละคนความสามารถไม่เหมือนกัน บางคนเกิดมาพร้อมที่จะร้องเพลง บางคนเกิดมาเพื่อเต้น บางคนเกิดมาเพื่อ Entertain คนดูได้เลย

ความสนิท?

เพราะด้วยตอนแรกมันมีแต่รุ่น 1 ซึ่งทำให้ความสนิมสนมมันกลมเกลียวกันอยู่แล้ว ไปไหนมาไหน หรือเวลาซ้อมก็จะอยู่ด้วยกันเสียส่วนใหญ่ทำให้พวกน้องสนิทกันเป็นอย่างมาก

แต่เมื่อรุ่นสองมานั้นก็อาจทำให้ไม่สนิมสนมกับรุ่น 1 เท่าไรนัก แม้ว่าทางวงก็บอกว่า BNK48 ไม่แยกรุ่นนะ แต่เมื่อได้ลองสัมผัสจริง ๆ ในตู้ปลาที่มีทั้งรุ่น 1 และรุ่น 2 มาอยู่ด้วยกันแล้วละก็ รุ่น 1 และ รุ่น 2 ก็จะนั่งแยกกันเสียสวนใหญ่

และเมื่อมีการส่งมุกให้กัน ก็ดัน…แป๊กเช่นรุ่น 1 ส่งมุกให้รุ่น 2 แต่ดันไม่ต่อเสียอย่างงั้นและมุกก็ดันหล่นกลางทางไม่เล่นต่อ ทำให้โอตะรอบตู้งงตามไปด้วย และสักพักก็เกิด Dead Air

Ice Breaking? (ละลายพฤติกรรม)

กิจกรรมที่จะทำให้ละลายกำแพงของรุ่นหรือกำแพงที่จะทำให้สนิมสนมมากยิ่งขึ้น แท้จริงแล้วมันสามารถทำได้หรือยัง เพราะเรามักจะแยกเห็นแก๊งนู้นแก๊งนี้เต็มไปหมด เราก็เข้าใจนะว่ามันไม่สามารถมาสนิมสนมได้กันทุกคนหรอก มันก็เหมือนเพื่อนในห้องเรียนอะที่ไม่สามารถจะสนิมสนมกันได้ทุกคน

แท้จริงแล้วการ Ice Breaking ไม่ว่าจะเป็นวงการไหนไม่เว้นแม้แต่ไอดอลก็ไม่สามารถทำได้ ถ้านำมาใช้แบบไม่ถูกต้องหรือไปบังคับให้ทำ เพราะผู้ที่โดนบังคับให้ทำอาจไม่ชอบในกระบวนการนี้ก็เป็นได้ และเมื่อไม่ชอบ มันก็ไม่สามารถทำลาย Ice Breaking นี้ได้เช่นกัน

และด้วยการที่ไม่สามารถทำลายภูเขาน้ำแข็งนี้ลงได้ ก็อาจเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ตู้ปลาจาง (ไม่เกี่ยวกับวีรยา จาง)

จัดเมมเบอร์ผิด(กลุ่ม)

จริงแล้วการจัดเมมเบอร์ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่แล้วเพราะว่า ถ้าเมมเบอร์ที่ไม่เคยร่วมงานกันมาก่อนหรือไม่ค่อยสนิทมารวมตัวกัน มันมีโอกาสที่จะแป๊กสูงมาก ๆ ก็เหมือนทำงานไม่เข้าขากัน เวลาส่งมุกมันก็อาจจะดูเล่นตามไม่ทันหรือมุกอาจลอยหายไปกลางอากาศก็ได้

ลองเทียบก็ได้ว่า ถ้าแก๊งชราไลน์มาเชื่อไหมว่าทั้งห้างแตก ทั้งไลฟ์กาว มาเต็มไปหมด เพราะพวกเธอสนิทสนมกันมาก อยู่หอเดียวกัน ทำอะไรด้วยกันบ่อย ๆ และมันก็ทำให้ไลฟ์มันกาวและสนุกได้แบบลื่นไหล

แต่หลายครั้งก็จะมีเมมเบอร์ที่คอยพลิกเกมหรือดึงเกมให้กลับมาอยู่ในมาตรฐานที่โอเคและสามารถให้การไลฟ์นั้นกลับมามีความสนุกและความกาวต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ท้าทายและให้โอตะลุ้นไปตาม ๆ กัน

ฉะนั้นถ้าจัดเมมเบอร์ได้ลงตัวเช่น แก๊งนี้รวมตัวหรือคู่ชิพเรือนั้นเรือนี้มาเต็ม โอตะหรือแฟนคลับก็อยากไปดู หรือเมมเบอร์ก็สนิทใจที่ออกตู้ปลาเพราะว่ามันสามารถโยนมุกรับมุกได้อย่างลื่นไหลนั่นเอง

สรุป

การที่ตู้ปลาจะจางหรือไม่จาง จริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับหัวข้อที่จะนำมาคุย เมมเบอร์ที่จะมา เตรียมการบ้านมาดีแค่ไหน ความสนิทสนมในตัวเมมเบอร์ที่จะมาในไลฟ์นั้น ๆ แก๊งที่จะมาและคู่ชิพที่สามารถมาสร้างความฟินให้กับโอตะได้นั่นเอง