สรุป Timeline ดราม่าน้องวี: บทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ของเธอ เราเรียนรู้อะไรกับเหตุการณ์ครั้งนี้

0
2006

ก่อนหน้านี้บนโลก Social ได้เกิดดราม่าน้อง Wee BNK48 ในช่วงที่มีตู้ปลาในวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งในวันนั้นมีแขกรับเชิญที่ทุกคนในประเทศไทยรู้จักเป็นอย่างดี พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดีนั่นเอง

ในระหว่าง Live นั่นก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ทุกอย่างไหลลื่นเป็นธรรมชาติ แต่อาจมีบางช่วงที่ผู้ชมทางบ้านอาจสะอึกบ้างในบางช่วง  และพบจบ Live เท่านั้นก็มีดราม่าทันทีบน Webboard อันดับหนึ่งของไทย Pantip

จุดกระแสผ่าน Social Media

เหตุมันเกิดจากการที่มีคนกลุ่มหนึ่งเริ่มไปตั้งกระทู้บน Pantip ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า ถ้ากระทู้นี้มีคนสนใจแล้วละก็มันสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

โดยเมื่อกระทู้นี้ถูกตั้งก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ทั้งเสียงของโอตะที่ชื่นชอบน้องวี ฝั่งคนธรรมดาและคนที่ไม่ชอบ BNK48 หรือไม่ชอบน้องวี และอื่น ๆ

สื่อใหญ่เล่นตาม

และการที่กระทู้ Pantip นี้ได้ถูกแชร์ไปยังวงกว้าง สื่อต่าง ๆ ก็เริ่มลงมาเล่นอย่างสนุกสนาน เพราะมันเป็นข่าวที่อยู่ในกระแส ไม่เล่นก็ไม่สามารถสร้าง Traffic ได้ จึงต้องเล่นไว้ก่อน

โดยเมื่อเป็นข่าวในระดับแมสแล้วนั้น แน่นอนว่าเรื่องของเธอจะเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยจะทำให้คนนอกวงการที่ไม่รู้จักเธอก็เริ่มมาสนใจในตัวน้องว่าเธอคือใคร ทำไมถึงต้องมีดราม่านี้เกิดขึ้น

น้องวีไลฟ์ผ่านแอปฯ BNK48

วันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมาน้องวี BNK48 มีโอกาสได้ Live พอดีผ่านแอปฯ BNK48 โดยในระหว่างการ Live ก็ได้มีการกล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่อยู่ตู้ปลา โดยน้องวีได้กล่าวคำขอโทษอีกครั้งหลังจากที่เคยโพสต์ขอโทษไปแล้วตั้งแต่วันที่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น

โดยวีได้กล่าวว่า:

“ทำไมอ่อนแอแบบนี้ หนูหยุดร้องไห้ไม่ได้” โดยที่คนบอกว่าเบื่อกับการขอโทษบ่อยๆ ทำไมไม่แก้ตัว หนูขอโทษจริงๆ สัญญาว่าหนูจะแก้ไขปรับปรุงตัวเอง เพื่อเป็นเด็กดีให้ได้”

เชื่อหรือไม่ว่าโอตะที่ได้ดู  Live นี้ น้ำตาคลอตาม ๆ กันไปเลยทีเดียว เพราะช่วงวันสองวันก่อนหน้านี้กระแส Social มันรุงแรงมากเพราะว่าพี่ติ๊ก เป็นดารารุ่นใหญ่ที่มีคนรู้จักทั่วประเทศ และยังมีลุ๊คที่ดี ไม่มีข่าวเสียและสุภาพบุรุษสุด ๆ นั่นเอง

สื่อออกมาเล่นน้องวีกล่าวขอโทษอีกครั้ง

หลังจากที่น้องวี Live ขอโทษพี่ติ๊กเสร็จ หลังจากนั้นทางเว็บข่าว Portal ทั่วไปก็ได้นำเหตุการณ์เมื่อวานมาเล่นทันทีเพื่อเรียก Engagement นั่นเอง นอกจากเว็บข่าวแล้วนั้น…


ก็มีเพจ Facebook บางเจ้าก็ได้แชร์เรื่องน้องวีอยู่ตลอด อาจเป็นเพราะเรื่องนี้อยู่ในกระแส หรือไม่ชอบน้องก็เป็นได้จึงโพสตลอดเวลา

พี่ติ๊กเคลื่อนไหว


วันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี ก็ได้โพสวีดีโอ โดยเจ้าตัวได้พูดถึงน้องๆ ในวง BNK48 และส่งกำลังใจให้กับทุกคนที่เจอปัญหาอยู่ พร้อมฝากข้อความซึ้งกินใจไว้อีกว่า:

“สำหรับน้องคนไหน ที่กำลังร้องไห้อยู่ ไม่ร้องแล้วนะคะ อย่ากังวลแต่อย่างใดเลยนะคะ”

“สวัสดีค่ะน้อง ๆ BNK48 ทุกคน มาดึกนิดหนึ่งนะครับ อยากจะบอกน้อง ๆ ทุก ๆ คนว่า ผลงานต่าง ๆ ของน้อง ๆ เป็นผลงานที่ประทับใจครับ สร้างแรงบรรดาใจให้กับใครหลาย ๆ คน เป็นกำลังใจที่ดีให้กับใครหลายๆ คน และเป็นผลงานที่สร้างความสนุกให้กับแฟนๆ”

“ก็อยากจะให้ความสนุกต่าง ๆ เหล่านี้ ทั้งกำลังใจ แรงบันดาลใจต่าง ๆ เหล่านี้ ย้อนกลับไปเป็นสิ่งที่ดีให้กับน้องๆ BNK48 ทุก ๆ คนนะคะ”

“พี่เห็นว่าแน่นอนครับ กว่าที่น้อง ๆ จะมาถึงในจุดตรงนี้ ก็ต้องผ่านความลำบากขนาดไหน ต้องใช้ความอดทน ความพยายาม ความมานะ ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวให้ได้มากที่สุด กว่าจะเป็นที่ยอมรับและเป็นผลงานเพลงให้กับแฟน ๆ ได้ชมกัน”

“พี่ติ๊กดีใจนะครับ และยังประทับใจไม่หายเลยค่ะ ในวันที่เราได้มีโอกาสไปไลฟ์ที่ตู้ปลาของน้อง ๆ (หัวเราะ) สนุกมากค่ะ ถือว่าเป็นนวัตกรรมอะไรใหม่ ๆ ของพี่ติ๊กเหมือนกันนะคะ ได้เจอกับแฟน ๆ ที่เยอะมาก และทุก ๆ คนต่างมาให้กำลังใจน้อง ๆ เจอแต่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ทำให้พี่ติ๊กเวลาอยู่กับน้อง ๆ ได้ขับเคลื่อนพลังงาน ได้มีโอกาสใช้พลังงานไปแบบมากสุดเลยนะคะ และได้เจอกับความสดใสต่างๆ เหล่านี้ หวังว่าจะมีโอกาสได้เจอกับน้อง ๆ ครบทั้งวงเลยนะคะ เพราะวันนั้นมีโอกาสได้เจอเพียงแค่ส่วนหนึ่งของวง BNK48 ก็ตาม”

น้องวีกล่าวขอบคุณครั้งสุดท้าย


สุดท้ายน้องวีก็ได้โพสต์กล่าวขอบคุณพี่ติ๊ก และได้กล่าวขอโทษเป็นครั้งสุดท้าย และถือว่ามันเป็นบทเรียนของตัวน้องที่หนักจริง ๆ

เรื่องนี้สอนอะไรบ้าง

จากเรื่องราวที่ผ่านมา เราได้เห็นอะไรบ้าง เราได้เห็นว่าโลก Social Media มันน่ากลัวยิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็นในรูปแบบ เหมือนน้องเค้าไปฆ่าใครมาแล้วแบบต้องไปด่าทออะไรขนาดนั้น

การ Bully ในสังคม Online แบบเต็มรูปแบบ โดยที่หลากหลายคนก็ไม่ได้รู้สึกยินดียินร้ายอะไรในเรื่องนี้ กลายเป็นสิ่งที่หลายคนเห็นชอบและทำตาม ๆ กัน ซึ่งจริงแล้วนั้น…

การตักเตือนน้องเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องไปตอกย้ำและด่าทออะไรขนาดนั้น ไม่มีใครอยากโดนรับการด่าทองแบบซ้ำ ๆ หลายครั้งอย่างไม่มีเหตุผลเหมือนกันนั่นแหละ

น้องวีคงได้เห็นแล้วว่าเพียงผิดพลาดเล็กน้อย ก็ทำให้เกิดเรื่องบน Social ได้อย่างมากมายและขยายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว และน้องวีอาจได้ฝึกสกิลด้าน Crisis Management หรือการแก้สถานการณ์วิกฤติมากขึ้น

ในอนาคตเราเชื่อว่าถ้าน้องวีสามารถผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ และปรับปรุงตัวอย่างที่ได้พูดไว้ใน Live น้องวีจะแข็งแกร่งและอยู่ในวง BNK48 ได้อย่างสบายใจแน่นอน สู้ต่อไปนะ 🙂