ตามวง BNK48 แล้วได้อะไรกลับไปบ้าง หรือเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทิศทางใด

0
1429

คุณยังจำชีวิตประจำวันก่อนเข้าวง BNK48 ได้อยู่หรือไม่?

ใช่แล้วคำถามนี้จะเกิดขึ้นได้นั้น ก็ต้องเป็นตอนที่คุณได้ติดตามวง BNK48 เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ยังติดตามอยู่นั่นแหละ

คำถามที่หลายคนอยากรู้ คนนอกวงการก็อยากรู้ คนในวงการก็อยากรู้เช่นกันว่า เมื่อติดตามน้อง BNK48 แล้วนั้น มันเปลี่ยนแปลงชีวิจเราไปในทิศทางใดบ้าง

ก่อนติดตามวง BNK48

อ้างอิงจากผู้เขียนก่อนละกัน ก่อนมาติดามวง BNK48 นั้น ไม่ได้ติดตามวงอะไรแบบนี้เลย แต่ถ้าถามว่ารู้จักวง AKB48 หรือไม่นั้น ก็พได้ยินอยู่ เพราะเพื่อนรอบข้างก็เป็นติ่งญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่ถ้าถามว่ารู้เนื้อหาข้างในวงบ้างหรือไม่นั้น ไม่รู้เลย แค่รู้ว่าเป็นวงที่มีผู้หญิงเยอะ ๆ เท่านั้น

ใช้ชีวิตเบื่อ ๆ ไปวัน ๆ นั่งดู Youtube เล่นเกม หา Series นั่งดูหา Anime นั่งดูไปเรื่อย ๆ หมดวันก็พักผ่อน เสาร์อาทิตย์นอนอนู่บ้าน ถ้าว่าง ๆ ก็ออกไปหาหนังดู ใช้ชีวิตวนลูปไปเรื่อย ๆ  ถ้าวันทำงาน ทำงานเสร็จก็กลับบ้าน เล่นเกม นอนพัก ไม่ได้ติดตามวงดนตรีอะไรเปป็นพิเศษ

วันหนึ่งมีคนพูดถึง KFC

ตอนนั้นจำได้เลยว่ากำลังไถ Facebook ไปเรื่อย ๆ แล้วมันมีคนโพสว่า ดูรึยัง KFC KFC มันดีย์มากเลยนะ ๆ เราก็แบบ ไรคือ KFC ไก่ทอดหรือเปล่า แล้วถ้าเปนไก่ทอดมันดีย์~~ ยังไงล่ะ


สุดท้ายมันก็มีคลิปข้างบนนี่แหละที่โผล่ออกมาเต็ม Facebook ตอนแรกก็กะว่าจะไถ ๆ ผ่านไป แต่เอาวะกดดูก็ได้ ไม่เสียหายไรหรอก เท่านั้นแหละ รีบศึกษาผ่าน Youtube เลยว่านี่มันคือวงอะไร แล้วทำไมเพลงมันติดหูจัง ก็เลยอ๋อ มันมาจากเพลงของวงรุ่นพี่อย่าง AKB48 นี่เอง ซึ่งเพลงนี้มันก็ดังมานานแล้วเช่นกัน

เป็นโอตะแล้ว

หลังจากที่เป็นโอตะแล้วชีวิตเริ่มเปลี่ยนไหม จริง ๆ เริ่มเปลี่ยนเพราะว่าอยู่ดี ๆ เราก็เริ่มที่จะเปิดเพลงของน้อง ๆ วนซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็เปิดเพลงฟังไปเรื่อย ๆ แต่พอเป็นโอตะ Playlist ส่วนใหญ่ก็เป็น BNK48 หรือ AKB48 หรืออาจเป็นวงน้อง ๆ มาแซมบ้างบางครั้งบางคราว

เริ่มไปตามงาน Event ของน้อง ๆ ถ้าสะดวก โดยเราก็มือใหม่อะเนอะ ไม่เคยไปเลย และตอนช่วงแรก ๆ เราก็ไม่รู้จักใครด้วย ไปตู้ปลาแบบงง ๆ เบลอ ๆ เหมือนตู้ปลาเริ่มหกโมงเย็น เราก็ดันไปเที่ยงเพราะกลัวว่าคนจะเยอะ ซึ่งตอนนั้นวงมันก็แมสแล้วเพราะว่าเพลงคุกกี้มันดังแล้วนั่นเอง

เจอคนชอบสิ่งเดียวกัน

หลัง ๆ เริ่มมีโอกาสได้ถ่ายรูปน้อง ๆ ตามงานต่าง ๆ และก็ได้เจอเพื่อน ๆ ที่เป็นโอตะด้วยกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพี่หรือน้อง นิสัยก็น่ารักกันหมด เหมือนเราได้พูดคุยสิ่งเดียวกัน เรื่องเดียวกัน เฮเรื่องเดียวกัน เศร้าเรื่องเดียวกัน ซึ่งคนนอก ไม่มีวันเข้าใจความรู้วึกอะไรแบบนี้เท่าไร

เมื่อรู้จักคนเยอะขึ้นก็เริ่มสร้าง Connection ในเรื่องต่าง ๆ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเรื่องของไอดอลเท่านั้น เรื่องการถ่ายภาพ เทคนิคต่าง ๆ เราก็สามารถเรียนรู้จากเพื่อน ๆ ที่เป็นโอตะด้วยกันได้นั่นแหละ

สดใสมากขึ้น

ถ้าเป็นเมื่อก่อนตอนที่ยังไม่ได้ตามวง BNK48 ก็คงเงียบ ๆ หาอะไรทำเรื่อยเปื่อยโดยที่ไม่ได้คิดอะไร แต่เมื่อเราได้ติดตามวง BNK48 หรือแม้แต่วงเพื่อนบ้านก็ตาม เรารุ้วึกว่า น้อง ๆ สามารถส่งส่งพลังแะไรบางอย่างมาหาเราได้

เคยเป็นไหมเวลาเห็นรูปน้องบนจอโทรทัศน์ตามสถานที่ต่าง ๆ เราจะแอบยิ้มในใจแบบงง ๆ โดยที่เราอาจไม่ต้องพูดอะไร แต่ก่อนเราก็ไม่เข้าใจสาวกวงเกาหลี หรือที่เรียก ๆ ว่าติ่งเกาหลี ว่าทำไมเมื่อเห็นรูปดาราตามสถานที่ต่าง ๆ ต้องกรี๊ด ต้องยิ้มกันด้วย แต่ตอนนี้ เราเข้าใจมันแล้ว เพราะเราก็ยิ้มตาม ><’’

ออมเก่ง

เรื่องนี้หลายคนอาจได้สกิลนี้กลับไปไม่มากก็น้อยเพราะว่าสินค้าของ BNK48 นั้นออกมาถี่เสียเหลือเกิน โอตะต้องฝึกวิชาการบริหารจัดการเงินใหม่ทั้งหมดเพราะว่า ต้องคอยแบ่งเก็บเพื่อนำมาซื้อของที่ตัวเองอยากได้จากอฟช. นั่นเอง

ลดสิ่งที่ไม่จำเป็น ลดเที่ยว ลดกิจกรรมที่สิ้นเปลืองต่าง ๆ มากขึ้น และสุดท้ายมันก็จะติดตัวเราไปตลอดให้เรากลายเป็นคนที่รู้จักอดออมนั่นเอง

เปิดเพจ

อันนี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้คิดกันแต่แรกตั้งแต่ตามวง BNK48 เพราะเราก็ตามคนเดียว ไม่ได้มีเพื่อนคนไหนที่มาตามอย่างเรา และก็ตัวเราเองก็ไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น

แต่เมื่อมีเหตุการณ์ที่ทำให้เราตัดสินใจเปิดเพจกับคนรู้จักอีกคนสองคน มันก็เป็นเป็นงานอดิเรกที่ทำแล้ว มันอิน มันสนุก ถึงจะเหนื่อยไปตั้งแคมป์ แต่เมื่อเห็นหน้าน้อง ๆ หรือรอยยิ้มน้อง ๆ มันก็หายเหนื่อย

ได้พูดคุยกับลูกเพจซึ่งทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ตลอดเวลา หรือมีดราม่าก็ปรับเปลี่ยนกันไป คนทักบ้าง โดนแซวเรื่องคามิบ้าง โอชิบ้าง ก็สนุกกันดี

Case Study: กรณีศึกษา

จากที่เคยอ่านผ่าน ๆ ตามานั้น บางคนก่อนตามติดเหล้า การพนัน ยาเสพติดเลยก็มี แต่เมื่อมาเจอน้อง ๆ BNK48 ในช่วงแรกก็ไม่อะไรหรอก แต่วันนึงมันก็ทำให้เขาเลิกเหล้า เลิกพนันและยาเสพ และสุดท้ายตัดสินใจไปจับมือน้องที่ตัวเองโอชิ โดยได้เล่าเรื่องราวตัวเองเรื่อย ๆ ตามบัตรจับมือที่ตัวเองมี โดยเขาได้กล่าวไว้ว่า:

“เมื่อเห็นน้อง ๆ ต้องใช้ความพยายาม เราก็ต้องทำได้ตามที่น้อง ๆ พยายามสิ”

บางคนได้แรงบันดาลใจจาก Idol จนผลักดันให้ตัวเองสอบเข้ามหาลัยที่ตัวเองต้องการและทำในสิ่งที่ตัวเองรู้สึกออกมาเป็นหนังสั้นที่สร้างจากเรื่องจริงของเขา ซึ่งในตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไรในวงนี้หรอก จนได้มาดูน้องผ่าน Youtube นั่นเอง

ใครก็ไปเชื่อว่าแค่วงไอดอลจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วไปได้ขนาดนี้ และอาจมีอีกหลายคนที่ชีวิตเปลี่ยนไปในการตามวง BNK48 ซึ่งเท่าที่เคยอ่านผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการเรียน เพราะว่าคนที่ตามวง BNK48 นั้นอยู่ในช่วงเรียนเสียส่วนใหญ่ จนผู้ปกครองหลายคนกังวลเรื่องเรียน เพราะวัน ๆ ดูแต่ BNK48 อะไรแบบนี้

แต่ก็มีหลายเคสที่พิสูจน์ให้คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าการตามวง BNK48 นั้นไม่ได้ทำให้ผลการเรียนตกแต่อย่างใด หนำซ้ำยังทำให้เรียนเก่งจนได้เกรดสี่อีกด้วย เพราะน้อง ๆ ได้ยึดไอดอลเป็นตัวอย่างเช่นน้องเฌอปราง ที่เป็นไอดอลเรื่องการศึกษา เพราะส่วนตัวแล้วน้องสามารถทำงานพร้อมกับเรียนหนังสืออย่างหนักหน่วงไปได้ด้วยนั่นเอง

สรุป

จุดประสงค์ของการตามไอดอลของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนอาจตามเพราะอยากฟังเพลง บางคนอยากตามเพราะดูความน่ารักของน้อง ๆ บางคนตามเพราะอยากเห็นความพยายาม หรือบางคนอยากตามเพราะหาความสุขทางใจ และอาจเป็นเพราะคนอื่นไม่สามารถให้อะไรแบบนี้กับพวกเขาได้นั่นเอง สุดท้ายเรามาสร้างสังคมโอตะให้ดีขึ้น และคนรอบตัวเราก็จะมองว่าไม่ใช่แค่วงที่กำลังพัฒนา โอตะก็ได้พัฒนาตามน้อง ๆ ไปด้วยเช่นกัน