เจอเมมเบอร์นอกเวลา (งาน) ทำตัวอย่างไร และทำอย่างไรให้น้องไม่อึดอัด

0
6945

วง BNK48 หรือวงไอดอลชื่อดังในประเทศไทยที่มีจำนวนสมาชิกมากกว่า 50 คน (ในขณะที่เขียนบทความ) และมีฐานแฟนคลับหรือโอตะเป็นจำนวนมาก ทั้งในและต่างประเทศ

Concept ของวงนี้ก็คือ “Idol you can meet” โดยที่ทุกคนสามารถพบปะหรือพบเจอได้ตาม Event หรือสถานที่ต่าง ๆ ตามที่ไอดอลหรือน้อง ๆ ไปร่วมงานนั่นเอง ซึงเมื่อเป็นแบบนี้แฟนคลับหรือโอตะก็สามารถพบเจอน้อง ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ ได้เช่นกัน

การพบเจอไอดอลนอกเวลาทำงาน

เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วว่า ที่เราสามารถเดินเจอดารา นักแสดงที่เราชื่นชอบนอกเวลางานของพวกเขาในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าหรือโรงภาพยนตร์หรือตลาดนัดทั่วไป

ถ้าเป็นดารานักแสดงนั้น เราก็อาจสามารถที่จะทักทาย ขอถ่ายรูป ขอลายเซ็นแล้วแต่สมควร โดยดาราที่เจออาจจะยินดีหรือไม่ยินดีก็สุดแล้วแต่ว่าพวกเขาจะตัดสินใจ

แต่ไอดอลวง BNK48 นั้นมีกฏสำหรับตัวไอดอลอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการห้ามโดนตัวโดยเฉพาะผู้ชาย การห้ามถ่ายรูปกับเมมเบอร์ถ้าไม่ใช่งาน 2-Shot หรืองานที่จ้างมา ฯลฯ

แล้วถ้าเจอน้อง ๆ นอกสถานที่ ควรจะต้องทำอย่างไร แล้วสิ่งที่ไม่ควรทำต่อหน้าเมมเบอร์เมื่อเจอนอกเวลางานคืออะไร…

สิ่งที่ควรทำ

ทักทายน้องตามสมควร โดยคำว่าสมควรอาจจะเป็นแค่ยิ้มให้หรือโบกมือก็เพียงพอ โดยพวกเราอาจไม่ต้องเรียกชื่อเมมเบอร์ด้วยซ้ำ เพราะนี่คือเวลาส่วนตัวของน้อง น้องคงไม่อยากทักมายแฟนคลับตลอดเวลาสักเท่าไร

ไม่ต้องตะโกนเรียกชื่อน้องก็ได้ แต่ถ้าเจอระยะประชิดแบบข้างหน้าอาจทักด้วยเสียงเบา ๆ ไม่ต้องดังแล้วให้น้องเดินผ่านเราไป ไม่ต้องยกกล้องหรืออะไรหรอก มันไม่น่าทันและไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง

ถ้าเมมเบอร์ทักกลับ เราอาจชวนคุยได้นิดหน่อย แต่อย่าชวนคุยเยอะ เพราะน้องอาจต้องรีบไปทำธุระส่วนตัวของน้องเค้า เราอย่าไปรบกวนเวลาน้องเค้าเลย

ลองคิดกลับกันถ้าเราดันเป็นบุคคลสาธารณะแล้วเมื่อเราอยากไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้า แต่มีแฟนคลับทักทายตลอดเวลา เราก็คงรู้สึกอยากมีชีวิตส่วนตัวอาจทำให้ต้องมาเดินตอนที่ไม่มีคนหรือกลางคืน ถ้าน้องต้องเลือกวิธีนี้อาจทำให้น้องอาจเหนื่อยเปล่า ๆ และเวลาพักผ่อนอาจน้อยตามไปด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำ

ถ้าเจอน้องนอกสถานที่หรือกำลังเข้าห้องน้ำหรือทำธุระส่วนตัว อย่าไปตามหรือตะโกนเรียกชื่อน้อง มันเสียมารยาทและแลดูทำให้เราหรือโอตะถูกมองว่าเป็นสายหื่นหรือสโตกเกอร์ที่มีความหมายว่าโรคจิต ตามคนที่ชอบตลอดเวลาอะไรทำนองนี้

ถ้าเจอตามรถไฟฟ้าหรือรถขนส่งสาธารณะก็ไม่ต้องไปแอบถ่ายน้องแล้วมาขิงในเว็บบอร์ดหรือลง Twitter ก็ได้ เพราะบางครั้งน้องอาจไม่ได้อยู่ในอิริยาบทที่อยากให้ถ่ายสักเท่าไร และมันอาจกลายเป็นการทำผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ก็เป็นได้นะ ถ้าภาพนั้นทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อคนที่อยู่ในภาพนั่นเอง

กรณีศึกษา (Case Study)

มันจะมีอีกพวกหนึ่งก็คือเมื่อ Event แต่ละงานจบลงเมมเบอร์ก็จะพักตามอัธยาศัย ช่วงนี้แหละที่โอตะบางคน ย้ำว่าบางคนอาจเดินตามน้องแล้วคอยเป็นสไนเปอร์ยืนถ่ายน้อง ๆ จากระยะไกล ๆ ซึ่งถามว่ามันควรไหม มันไม่สมควรเลย เพราะน้องอยากมีเวลาส่วนตัว

อย่าไปถ่ายน้องทุกที่ทุกเวลาหรอก ถึงแม้ว่าอยากเก็บภาพน้อง ๆ ก็เถอะ แต่พวกเราก็ไม่รู้ว่าคุณเอาภาพน้อง ๆ ไปทำอะไรกันแน่ ขนาดเพจช่างภาพโอตะทั้งหลายที่อยู่ในเหตุการณ์ยังไม่พอใจเลย แล้วคิดว่าคนที่อยู่นอกวงการเค้าจะพอใจไหม นอกจากคนนอกวการแล้วนั้น น้อง ๆ เมมเบอร์ก็ไม่พอใจเช่นกัน ฉะนั้นอย่าไปทำเลยนะขอร้อง

สรุป

ถ้าเจอน้อง ๆ ในสถานที่ต่าง ๆ อย่าไปรบกวนน้องมากเลย ทักทายโดยการยิ้มหรือโบกมือก็เพียงพอแล้ว แล้วค่อยไปทักน้องในงานจับมือที่ทาง Official นั้นจัดเตรียมไว้แล้วจะดีกว่านะ