จากวันนั้นถึงวันนี้กับบทบาทใหม่เซ็นเตอร์เพลง BNK Festival ซิงเกิ้ลที่ 5 ของฉลามปัญ

0
386

BNK48 เหมือนเป็นการจับปูใส่กระด้ง ใช่แล้วก็เหมือนเป็นการเอาเด็กจำนวนครึ่งร้อย! (ในขณะที่เขียนอยู่นี้) มารวมตัวกัน มาใช้ชีวิตร่วมกันเหมือนรายการ Reality Show อย่างไงอย่างงั้น

ซึ่งทุก ๆ คนก็ล้วนต้องแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้ผู้ปกครอง (ครู) ทั้งหลายได้เห็นว่าตัวเองทำอะไรได้ ไม่ได้ ลักษณะนิสัย ท่าทาง และทุก ๆ อย่าง

แต่ละคนก็มีลักษณะนิสัยแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการร้องเพลง เต้น การอยู่กับเพื่อน การเรียนในคลาส ก็ไม่เหมือนกัน ถ้าเราได้ดูรายการ BNK Senpai ของทั้งรุ่นหนึ่งและรุ่นสองแล้วละก็ เราก็จะเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น

ปัญ…คนแมน

ปัญหญิงสาวที่ไม่ค่อยสาว เพราะลักษณะเฉพาะของน้องเค้าจะเป็นคนแมน ๆ หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า “ปัญคนแมน” นั่นเอง โดยการที่น้องปัญหรือน้องหลามมีลักษณะนิสัยแมน ๆ ทำให้น้องเค้ามีความเป็นห่วงเพื่อน รักเพื่อน และคอยซักคอยถามเพื่อน ๆ ตลอดเวลา

ถ้าเราสังเกตจากรายการ Senpai หรือพวก Live ที่มีการประกาศ senbatsu (ตัวจริงที่ได้ร้องเพลงนั้น ๆ) เราก็จะได้เห็นท่าทางของน้องปัญเวลาที่มีการประกาศอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าน้องจะติดเซม หรือไม่ติดเซม หรือเพื่อนคนไหนติดเซมหรือไม่ติดเซม น้องก็จะเข้าไปให้กำลังใจอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นทั้งรุ่นหนึ่งหรือรุ่นสอง

และด้วยการที่น้องปัญเป็นคนแบบนี้อยู่เสมอมา และลักษณะนิสัยของน้องเป็นคนขี้เล่นด้วย ยิ่งทำให้กระแสน้องเริ่มมา…..

คลิปเดียวปัง!

เชื่อหรือไม่ว่า เพจแฟนคลับของน้อง ๆ BNK48 มีผลในการดันน้อง ๆ เป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่ ถ้าเพจดัง ๆ เช่น จฮก. Panda48 โอตะสายแชะ Jaru.48 หรือ แฟนรุ่นลุงของBNK48 ลงก็อาจเป็นการเพิ่มยอดความนิยมให้น้องได้

[Fancam]180106 คุกกี้เสี่ยงทาย Pun BNK48​ @ TERA Online Thailand​

มาดูคุกกี้เสี่ยงทาย กับน้องปัญคนแมนบ้าง? [Fancam]180106 คุกกี้เสี่ยงทาย Pun BNK48 @ TERA Online Thailandปล.เวทีเล็กก็จะแออัดหน่อย?#fujifilm #xt20 #BNK48 #PunBNK48 #panda48

โพสต์โดย Panda48 เมื่อ วันเสาร์ที่ 6 มกราคม 2018

จริง ๆ แล้วมันมีอยู่คลิปหนึ่งที่เป็นกระแสมากจนทำให้ยอด Likes หรือยอดผู้ติดตามของน้องปัญพุ่งแรงสุด ๆ และใน Facebook ก็มีแต่คนแชร์จนทำให้น้องหลามดังเป็นพลุแตกเลยก็คือคลิปน้องปัญเต้นเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย (Koisuru Fortune Cookie) ที่งาน TERA Online Thailand​ โดยถ้าลองไปสังเกตดูยอดดูของคลิปนี้ประมาณ 2.1 ล้านแล้ว

สถิติ

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของระดับความนิยมในตัวน้องหลาม จนทำให้เกิดการแซงลำดับ (Ranking) ของตัวเมมเบอร์ระหว่าง CherprangBNK48 และ PunBNK48 นั่นเอง ถ้าลองสังเกตข้อมูลที่อ้างอิงจากเว็บ bnk48.today จะเห็นได้ว่าน้องปัญสามารถขึ้นเป็นอันดับหนึ่งได้ในช่วงใหญ่ ๆ ช่วงหนึ่งเลยทีเดียว จนภายหลังแคปเฌอก็ได้กลับมาแซงและขอคืนตำแหน่งกัปตันอีกรอบ (ไม่ดราม่านะ) เพราะเอาข้อมูล Fact มาให้ดู

คะแนนความนิยมนั้นสามารถวัดอะไรหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการสร้างฐานแฟนคลับ การมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับแฟนคลับเช่นน้องแนทเธอรีนที่คอยตอบน้องอยู่บ่อย ๆ หรือแม้แต่ประเภทของแฟนคลับ เราก็สามารถดูได้ว่าเมมเบอร์คนนี้มีฐานแฟนคลับรูปแบบไหน

แต่จากการที่สังเกตได้นั้นน้องหลามจะมีแฟนคลับที่ยู่ในช่วงวัยรุ่น เพราะด้วยความขี้เล่น ทะเล้น ยิ้มน่ารัก สดใสอยู่เสมอของน้องเค้าทำให้เป็นที่ดึงดูดนั่นเอง

ถ้าจำได้มันจะมีกิจกรรมที่น้อง ๆ BNK48 ได้ไปเจอเด็กพิเศษ Special Olympics และจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้น้อง กิจกรรมเหล่านี้นี่แหละที่จะให้น้องสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับเด็ก ๆ ไม่ก็แฟนคลับได้เป็นอย่างดี นั่นเอง

กัปตันทีม BIII

ถึงแม้ว่าน้องปัญจะไม่ได้โดนเด่นเปรี้ยงปร้างอะไร แต่น้องก็ยังได้รับโอกาสในการเป็นกัปตัน BIII (อ่านว่าบี-ทรี) หรือผู้นำของการแสดงที่เธียเตอร์ซึ่งการที่น้องได้รับตำแหน่งในตรงนี้ ทาง Official อาจเห็นอะไรบางอย่างในตัวน้องก็เป็นได้

เมื่อน้องปัญได้ตำแหน่งกัปตันที่ใหญ่พอ ๆ กับ กัปตันวง BNK48 อย่างเฌอปราง ก็ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ และทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

จากกัปตันมาเป็นเซ็นเตอร์

ตำแหน่งเซ็นเตอร์ คือตำแหน่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝันว่าอยากจะได้เป็น เพราะว่าถ้าใครได้รับตำแหน่งนี้ ก็จะสามารถมีแอร์ไทม์ในเพลงนั้น ๆ ได้เยอะที่สุด (ตามทฤษฎี) และจะได้รับการโปรโมทอีกด้วย

ปัญผู้ที่ไม่เคยสนใจในตำแหน่งเซ็นเตอร์เลยแม้แต่น้อย เพราะน้องเป็นกล่าวเองว่าไม่ได้สนใจตำแหน่งนี้ ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่สุดท้ายเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาก็ได้มีการประกาศ Senbatsu ซิงเกิ้ลที่ 5 โดยน้องปัญหรือหลามปัญ ได้ถูกรับเลือกให้กลายเป็น Center ของเพลง BNK Festival นั่นเอง

ในบรรยากาศตอนนั้นบ้านน้องปัญดีใจกันสุด ๆ และได้แสดงความยินดีกับน้องอย่างล้นหลาม บ้านอื่น ๆ ก็เช่นกัน โดยความพยายามของน้องที่ตั้งใจทำมานั้น “สำเร็จแล้ว”

สุดท้ายอย่างที่เคยบอกไป การที่เมมเบอร์สามารถสร้างฐานแฟนคลับหรือรักษาแฟนคลับให้อยู่กับพวกเขาให้อยู่ได้นาน ๆ นั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวเมมเบอร์หรือน้อง ๆ เองนั่นแหละ และน้องปัญก็คือบทพิสูจน์ในข้อนี้นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก: โอตะสายแชะ