“คิวผี?” ตู้ปลามีจริงไหม เกิดขึ้นเพราะอะไร แล้วมีผลเสียหรือเปล่า

0
1420

วงไอดอลอย่าง BNK48 นั้นสามารถทำปรากฏการณ์ต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นเพลงคุกกี้เสี่ยงทายที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนทำให้เกิดกระแสทั่วบ้าน ทั่วเมือง หรือแม้แต่ยอดวิว Youtube ของคุกกี้เสี่ยงทายก็มากถึง 100 ล้านวิวอีกด้วย

นกจากยอดวิวเพลงคุกกี้แล้วนั้น ก็ยังสร้างปรากฏการณ์ตู้ปลาแตกมาแล้วอีกด้วยเช่นกัน ในช่วงที่เพลงคุกกี้ดังนั่นเอง เพราะว่าเมื่อมีเมมเบอร์ตัว Top ๆ มาตู้ปลา เหล่าโอตะก็พร้อมที่ไปเจอหน้าน้อง ๆ หรือเมมเบอร์อย่างใจจดใจจ่อ

ตู้ปลา

ในช่วงก่อนหน้านั้น เราไปรอตู้ปลาอาจใช้เวลาประมาณ สามถึงสี่ชั่วโมงเท่านั้นในการไปรอ เพราะว่าทางอฟช. ได้ออกกฎว่าอย่ามารอที่หน้าตู้ปลาก่อนสองชั่วโมงนั่นเอง

แต่พักหลัง หลังจากที่รุ่นสองได้เปิดตัวและมาร่วมกิจกรรมตู้ปลาแล้วนั้น ก็เริ่มมีการต่อคิวหรือจับจองคิวตู้ปลาที่มีความ Advanced มากขึ้น จากที่รอเพียงสามสี่ชั่วโมงหรือมารอตอนห้างเปิดนั้น กลายเป็นการแคมป์ข้ามวัน แบบวันต่อวัน เลยทีเดียว ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

คิว “ผี”

อ้างอิงจากโพสต์ของกลุ่ม Facebook ของ BNK48 ได้กล่าวถึงคิวผี โดยมีการใช้สมุดจดสองเล่ม เล่มแรกคือคิวหน้าตู้ ส่วนเล่มที่สองคือคิวตากล้อง

ถ้าถามว่าการมีคิวนั้นดีไหม มันดีเหมือนกันเพราะว่าจะเป็นการจัดคิวเป็นระเบียบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่ได้เป็นคิวจากทางอฟช. นั่นแหละ มันเป็นคิวของกลุ่มคนที่ตั้งขึ้นมาโดยเฉพาะ

จึงทำให้เกิดการพูดคุยว่ามันเหมาะหรือไม่ในการที่จะมีคิวผีและการมาจับจองพื้นที่หน้าตู้หรือพื้นที่ตากล้องแฟนเพจต่าง ๆ ที่จะมาถ่ายรูปน้องสวย ๆ ให้แฟนเพจได้ดูกัน แบบข้ามวันข้ามคืน

ตัดสิทธิ์คนอยากไปดูตู้แบบไม่รู้เรื่อง

แน่นอนว่าแฟนคลับ BNK48 นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่ไม่ได้เข้ากลุ่ม Facebook เกี่ยวกับแฟนคลับ BNK48 หรือเข้ามันทุกบ้านทุกกรุ๊ปที่เกี่ยวกับ BNK48

หลายคนที่อยู่ในกรุ๊ปก็จะรู้ความเคลื่อนไหวของวงการตลอดเวลา เช่นกันความเคลื่อนไหวของหน้าตู้ปลาก็จะสามารถรับรู้ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น เพราะล่าสุดก็มีการโพสต์บอกว่ามีคิวมารอตู้ปลาในวันถัดไปตั้งแต่ไลฟ์ของวันนี้จบแล้วนั่นเอง

คนที่ตามข่าวก็จะรู้เรื่องและจะเป็นตัวที่คอยตัดสินใจได้ว่า ข้าจะไปหรือจะไม่ไปดี แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามกลุ่มพวกนี้ ก็จะไม่ได้รับรู้สถานการณ์ว่ามันเกิดอะไรขึ้นและดุ่ม ๆ ไปตู้แบบไม่รู้เรื่องนั่นเอง แต่ก็คงไม่ได้รับรู้อะไร เพราะคงคิดว่าก็แค่มาต่อก่อนก็เลยได้เข้าไปก่อน

ชื่ออยู่แต่ตัวไม่อยู่ (นะจ๊ะ)

หลายครั้งหลายครา ไม่ว่าจะเป็นการจองคิวงานไหนหรือวงการใด เรามักจะเจอแต่สิ่งของที่วางจองเอาไว้ แต่เจ้าตัวไม่รู้หายไปไหน

คิวผีก็เช่นกัน การที่เกิดคิวผีก็จะมีแต่รายชื่อที่จอง ๆ เอาไว้ แต่เจ้าตัวอาจกลับไปพักผ่อน เอาแรง และตัวเองค่อยมาตอนตู้ปลาเริ่มอีกที ซึ่งหลาย ๆ คนเป็นเช่นนั้น เป็นเพราะ อาจติดทำงานประจำหรือติดเรียนนั่นแหละ

คิดว่ามันแฟร์สำหรับโอตะตาดำ ๆ คนอื่นหรือไม่นั้น ก็ไม่ได้มีความยุติธรรมอะไรอยู่แล้วอย่างแน่นอนเพราะว่าจริง ๆ แล้วคิวผีเกิดจากกลุ่มโอตะ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยถ้ามีคนรู้จักรู้จักกับเจ้าของสมุดก็จะสามารถฝากลงชื่อ ลงคิวกันได้ คำถามก็คือ เราเชื่อใจคิวผีนี่ไดหรือไม่ ว่าจะไม่มีการโกงกันเกิดขึ้น??

และมันก็มีกรณีที่คนอื่นที่มาแบบไม่มีคิวมาต่อแบบถูกกฏ แต่อยู่ดี ๆ ก็มีคนแทรกเข้าไปแล้วกล่าวว่า ผมมาก่อน ผมมีคิวนะ คุณนะมาทีหลัง ไรงี้ ทำให้คนที่มาต่อโดยที่ไม่ได้มาจากคิวผีก็รู้สึกแย่ เพราะว่าเขานั้นทำตามกฏทุกอย่าง แต่ดันมาโดนคิวผีแย่งไปเสียอย่างนั้น

แฟนคลับหาย

รู้หรือไม่ว่าการที่แฟนคลับหรือโอตะที่แกรตตัวเองออกไปนั้นเกิดจากอะไร? จริงแล้วมันเกิดจากการที่แฟนคลับของวงนั้นทำตัวไม่ดี ไม่เคารพกฏ หรือไม่ทำตามข้อปฏิบัตินั่นแหละ

และถ้ายิ่งเกิดเหตุการณ์่นคิวผีบ้าง มาเฟียตู้ปลาบ้าง หรืออะไรหลาย ๆ อย่าง แฟนคลับหรือโอตะที่ตามวง BNK48 ก็จะแกรตตัวเองออกไปเองและไปตามวงอื่นที่แฟนคลับทำตัวน่ารักและทำตัวน่าเคารพมากกว่าวงนี้นั่นเอง

อยู่ที่เรา

สุดท้ายการสร้างสังคมโอตะให้น่าอยู่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับแฟนคลับนั่นเองไม่ใช่ใครที่ไหนเลย เพราะเหมือนเหตุการณ์ตอนที่เมมเบอร์รุ่น 1 ไลฟ์ว่าให้เสียงเบาเวลาส่งเมมเบอร์ที่เธียเตอร์นั่นแหละ เพราะคนรอบข้างนั้นหมดความอดทนกับโอตะแล้วนั่นเอง