จับมือกับไอดอล: ได้อะไรมากกว่าการจับมือ

0
202

ปัจจุบันวงการไอดอลกำลังเติบโตในประเทศไทยอย่างเรื่อย ๆ สังเกตได้จากกระแสของมันก็ได้ ไม่ว่าจะไปไหน ที่ใด สถานที่ไหนก็จะเจอวงไอดอลแฝงตัวอยู่ทุกที่

และไอดอลที่เราคุ้นเคยชื่อกันในช่วงนี้ก็ไม่พ้น BNK48 อย่างแน่นอน เพราะทุก ๆ อาทิตย์มันจะต้องมี Event ให้น้อง ๆ วงนี้ได้ออกไปอยู่เสมอ โดยการที่ไอดอลได้ออกไปทำกิจกรรมนั้น ก็เพื่อไปหาแฟนคลับนั่นเอง โดย Concept ของวงนี้ก็คือ “Idol you can meet” หรือก็คือแฟนคลับหรือโอตะสามารถพบเจอได้ทุกที่

งานจับมือ..

แต่งานที่โอตะจะต้องไปเป็นประจำก็คืองานจับมือ #HandShakeEvent สำหรับในแต่ละ Single นั่นเอง โดยงานจับมือนี้จะจัดทุก ๆ ครั้งหลังมี Single หรือเพลงใหม่ออกมานั่นเอง

งานจับมือมันคืออะไร: ง่าย ๆ เลยงานจับมือคืองานที่เหล่าโอตะสามารถไปพบเจอน้อง ๆ ไอดอล (ไม่ใช่เฉพาะ BNK48 นะ) ได้พูดคุย ไปหาแรงบันดาลใจ หรือแม้แต่ไปเจอโอตะด้วยกันเอง คล้ายงานพบปะเพื่อนฝูงที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กันนั่นแหละ

ไปงานจับมือได้อะไร?

สำหรับคนที่อยู่นอกวงการ หรือที่ไม่เคยมาสนใจเรื่องราวของไอดอลมาก่อนอาจมองได้ว่า งานจับมือที่จัด ๆ กันมันก็แค่งานที่ให้เหล่าโอตะไปจับมือน้อง หรือแย่ไปกว่านั้นก็อาจคิดว่าอาจเป็นงานให้โอตะไปจับมือเพื่อสนองอะไรบางอย่าง (มันมีคนคิดแบบนี้จริง ๆ)

แต่เชื่อไหมว่าโอตะจริง ๆ มันมองอะไรลึกไปกว่านั้นมาก เพราะอะไร เพราะการที่เราไปจับมือน้อง หรือเลือกจับกับโอชิ (คนที่ชอบ) คามิ (ชอบสุดๆ ยกเป็นพระเจ้า) นั่นก็หมายถึงเราชอบอะไรบางอย่างในตัวเมมเบอร์คนนั้น หรือ ! เราอยากให้เมมเบอร์คนนั้นให้อะไรกับเรา ไม่ว่าจะเป็นกำลังใจ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ มุกแป๊ก ๆ ที่ฟังกี่ทีก็ขำ ฯลฯ

บางคนเป็นโรคซึมเศร้า แต่เมื่อพวกเขาได้ฟังน้อง ๆ BNK48 ร้องเพลง เต้น หรือแม้แต่ดูน้อง ๆ ใช้ชีวิตประจำวันหรือดูน้อง ๆ มีความพยายามที่จะทำอะไรสักอย่าง เพื่อสานฝันที่ตัวเองต้องการ ก็ทำให้เกิดแรงฮึด และหายเป็นโรคซึมเศร้าได้ บางคนถึงกับเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ หันมาขยันอดออม ก็มี หรือบางคนติดการพนัน ก็เลิกได้เพราะ BNK48 คยเหล่านี้เมื่อมีโอกาสก็อยากมาเจอหน้าน้อง ๆ เพื่อมาขอบคุณเช่นกัน

บางคนอยู่ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศก็เฝ้ารอวันจับมือเพียงวันเดียวเท่านั้น เพราะว่าพวกเขาไม่สามารถมาตามงาน Event ต่าง ๆ ที่น้องออกได้นั่นเอง ฉะนั้นวันจับมือ มันคือวันสำคัญของโอตะอย่างแท้จริง

ความคาดหวัง…

ต่างคนก็ต่างมีความคาดหวังในทุก ๆ เรื่องกันอยู่แล้ว เช่นอะไร เราคาดหวังว่าจะสอบได้คะแนนดี ถ้าเราตั้งใจอ่านหนังสือ จริงไหม การจับมือมันก็มีการคาดหวังเช่นกัน

เวลาเราไปจับมือน้องเราก็หวังว่าน้องจะสามารถจำเราได้ หลายคนคิดแบบนี้ ซึ่งเราก็เป็นนะแต่ความจริง น้อง ๆ ไม่สามารถจำโอตะที่ไปจับมือได้หมดหรอก แต่อาจจะจำคนที่ไปตามงาน ที่น้อง ๆ ออกบ่อยนั่นแหละ

เวลาไปจับมือน้อง ก็อย่าไปทักบ่อย ๆ ว่าจำเราได้ไหม เราไงที่ไปนู่นนี่ เชื่อไหมว่าคำถามนี้มันอาจทำให้น้องอึดอัดได้ สมมุติว่าน้องจำได้ ก็โชคดีไป แต่ถ้าจำไม่ได้ก็ไม่รู้จะตอบอะไรหรือฝืนยิ้มว่าจำได้ ก็ไม่ดี

ธรรมเนียมและวัฒนธรรมในวันจับมือ

แต่ละเมมเบอร์ก็จะมีแฟนคลับกันอยู่แล้วใช่ไหมเช่นบ้านน้องวี Wee BNK48 ก็จะมีชื่อว่า Weechinki ซึ่งแต่ละบ้านก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป

และเมื่อพอถึงวันจับมือแต่ละบ้านก็จะมีโปรเจกต์ต่าง ๆ ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแจกรูปถ่ายของน้องเพื่อเอาไว้เป็นที่ระทึก! เอ้ย ระลึก เอ้ย! (ถูกแล้ว) หรือแม้แต่มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้โอตะที่มาจับมือได้ร่วมสนุกกัน แม้แต่การแจกของอย่างเช่นบัตรจับมือก็มี แต่บัตรจับมือนี้เอาไว้ไปจับมือน้องในเลนนั้นนะ อย่าแอบไปจับมือใครเข้าล่ะ โดนตีหัวแน่

สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นธรรมเนียมหรือวัฒนธรรมในการจับมือเป็นที่เรียบร้อยแล้วในบ้านเรา ถามว่าดีไหม มันดีมากเลยเพราะที่ทำกันไม่ได้เงินสักบาท เสียเงินด้วยเพราะต้องออกแบบไปหาร้าน Print ภาพเอามาแจก ร้านไหน Print ไม่ดีก็ต้องไปหาร้านใหม่

แต่ที่พวกเขาทำนั้น มันทำออกมาจากความรู้สึกของพวกเขาทั้งนั้น เขาไม่จำเป็นจะต้องทำอะไรแบบนี้ก็ได้ คนให้ก็มีความสุข คนรับก็มีความสุขเช่นกัน

สุดท้าย

สุดท้ายมันก็ไม่มีคำตอบอะไรตายตัวว่าจับมือกับไอดอลแล้วได้อะไร เพราะแต่ละคนมาจับมือด้วยจุดประสงค์ต่างกัน บางคนมาจับเพราะต้องการกำลังใจ บางคนมาจับเพราะอยากมาให้กำลังใจน้อง ๆ หรือบางคนมาจับมือเพื่อมาเดินโซนเทรดก็เป็นได้

ขอบคุณภาพจาก: BNK48