กว่าจะได้รูปเลือดตาแทบกระเด็น: การไปถ่ายภาพน้อง ๆ ที่ตู้ปลา BNK48 ต้องเตรียมตัวอย่างไร

0
895

กิจกรรมอย่างหนึ่งของเหล่าโอตะก็คือการที่ได้ไปถ่ายน้อง ๆ ตามงาน Event ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์สินค้าชิ้นนั้น ชิ้นนี้ โดยในแต่ละครั้งก็จะมีการประกาศวันเวลาและสถานที่

นอกจากงาน Event ต่าง ๆ แล้วนั้นก็มีงานที่เมมเบอร์ต้องมาเป็นประจำก็คืองานตู้ปลาที่ Digital Live Studio หรือสถานที่ที่ให้เมมเบอร์มาออกรายการสดเพื่อให้แฟนคลับมารับชมกัน

ตู้ปลา

สมัยตอนที่ BNK48 ยังไม่ดังนั้น การที่โอตะจะมาดูตู้ปลานั้นมันแสนง่ายเพราะแฟนคลับยังไม่เยอะเท่าสมัยนี้และก็รู้สึกว่ามีระเบียบอีกด้วย

แต่เมื่อเพลง คุกกี้เสี่ยงทายได้ออกมาแล้วนั้น ก็ทำให้แฟนคลับของ BNK48 นั้นมีจำนวนมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีและตั้งตัวแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ที่นี้เมื่อมีจำนวนแฟนคลับมากขึ้นนั้น ก็ทำให้การมาตู้ปลานั้นลำบากมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพื้นที่รอบตู้ปลามีจำกัดมันต้องคอยบริหารกันไป

ช่างภาพ

เป็นที่รู้กันว่าแฟนเพจ BNK48 ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดจากที่ช่วงแรกมีเพจแฟนคลับเพียงไม่กี่เพจเท่านั้น จึงทำให้เราได้เห็นภาพสวย ๆ ของน้อง ๆ จากหลากหลายมุม…

แต่ทว่าการที่ช่างภาพของแฟนเพจ BNK48 จะได้ภาพสวย ๆ มานั้นต้องทำอย่างไรบ้าง และเมื่อจำนวนแฟนคลับมากขึ้น ต้องเตรียมมตัวอย่างไร และมันต้องเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน

คอยติดตามตาราง

เราไม่มีทางรู็ได้ว่าเมื่อไรน้องจะมาตู้ปลาได้นอกจากทาง BNK48 Official นั้นจะประกาศอย่างเป็นทางการ โดยที่ทาง อฟช. นั้นอาจประกาศตอนเที่ยงแล้วมีตู้ปลาตอนเย็นวันนั้นเลยก็ได้

โดยเมมเบอร์ที่มาตู้ปลาอาจมีทั้งดังและไม่ดัง วันที่เมมเบอร์ที่ไม่ค่อยดังนั้นมาตู้ปลาคนก็อาจไม่เยอะ แต่วันไหนที่ตู้ปลารวมตัวเทพอย่างชราไลน์ กุมารไลน์หรือเมมเบอร์ท็อป ๆ อย่างเฌอปรางมาพร้อมมิวสิคหรือปัญก็อาจทำให้ตู้ปลาแตกได้

และเมื่อทางเรานั้นได้รับรู้ตารางน้อง ๆ เมมเบอร์แล้วนั้นก็ถึงขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์กล้องและอื่น ๆ นั่นเอง

อุปกรณ์

นอกจากเตรียมกล้องและเลนส์ที่เหมาะสมเช่น เลนส์ Tele ที่มีระยะไกลเพราะน้อง ๆ อยู่ไกล และถ้าบางคนอยากได้ภาพที่ดีแล้วละก็ต้องเตรียมบันไดไปด้วย เพื่อที่จะไปวางในโซนบันไดและสามารถถ่ายน้อง ๆ ได้อย่างสะดวก ว่าแต่บันไดควรเป็นแบบไหนนะ??

บันไดส่วนใหญ่ที่เจอ ณ ตู้ปลาก็จะเป็นแบบสามขั้น เป็นไม้ เพราะมันเบาและถูก แต่เนื่องจากช่างภาพหลายคนอาจมีสรีระอวบอั๋น จึงจำเป็นที่จะต้องหาบันไดที่เหมาะสมกับตัวเองมากกว่าเช่น เป็นเหล็ก เป็นขั้นบันไดที่สามารถรับน้ำหนักได้นั่นเอง

คำนวนเวลา

สมมุติว่าน้องเริ่มงานตู้ปลาหกโมงเย็นเราควรไปกี่โมงดีนะ ?? หลังจากที่เคยสัมผัสงานตู้ปลามาบ้างก็คำนวนได้ว่า ถ้ามันเริ่มหกโมงเราควรไปก่อนสี่โมงเป็นอย่างน้อยเพื่อไปจับจองพื้นที่ แต่จริง ๆ ก็ควรมาเที่ยงเพื่อมาดูสถานการณ์ด้วย

แต่ถ้าตู้ปลาเริ่มบ่ายสามโมงเย็นละก็ เราควรไปอย่างช้าก็สักเที่ยงตรง อย่างเร็วก็ห้างเปิด เร็วกว่านั้นก็แล้วแต่เพื่อน ๆ จะสะดวกเลยจ้า

ถ้าบางคนไม่สะดวกที่จะมาก่อนเช่นติดทำงานหรือมีธุระส่วนตัวก็มาตามเวลาปกติหลังงานเลิกหรือเสร็จธุระนั้นแหละ ไม่ต้องไปซีเรียส

สร้าง Connection

ทุกพื้นที่ของตู้ปลา เรามักจะเจอคนใหม่ ๆ และหน้าเดิม ๆ ตลอดเพราะว่าพวกเขาเหล่านั้นคือช่างภาพแฟนเพจต่าง ๆ ของ BNK48 นั่นแหละ

การที่เราไปสร้างความรู้จักกับพวกเขา จะทำให้เราสามารถทำงานหรือถ่ายภาพน้องสะดวกขึ้น อย่างแน่นอน เพราะว่าเราสามารถเจรจาขอขึ้นบันไดได้ หากพวกเขารู้สึกเหนื่อย หรือถ้าสนิทมาก ๆ ก็ฝากพวกเขาถ่ายได้ ขอบอกว่าช่างภาพ BNK48 ใจดีกันทุกคนเลยน้า~

พวกนี้เป็นรายละเอียดส่วนน้อย ๆ เท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วมันมีรายละเอียดอะไรยิบย่อยเต็มไปหมดเช่น ค่าอุปกรณ์ในการบันทึกภาพ อุปกรณ์แต่งภาพ ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง (สำหรับคนต่างจังหวัด) อีก สุดท้ายเราอาจแค่นั่งดูตามหน้าจอและแฟนเพจ BNK48 ก็พอและคอยให้กำลังใจพวกเค้าโดยการกด Like Share หรือ Comment นั่นแหละดีสุดแล้ว