การที่เมมเบอร์มีแฟน มันเกิดผลเสียขนาดไหน และโอตะควรปรับตัวอย่างไร

0
7418

วงไอดอลอย่างวง BNK48 ก็มีสมาชิกมากมาย มากหน้าหลายตา และก็มีกฏระเบียบ ไว้คอยคุมเมมเมอร์ให้อยู่ในร่องในรอย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพบปะแฟนคลับ กฏห้ามถ่ายรูปกับโอตะเมื่อมีคนเดินเข้ามาขอถ่าย หรือแม้แต่การที่ห้ามผัมผัสโดนตัวเมมเมอร์ก็ตาม

โดยแต่กฏนั้นก็ถูกดึงมาใช้จากวงรุ่นพี่อย่าง AKB48 ที่มีกฏแน่หนาเป็นอย่างมากเพราะว่าวงของพวกเธอนั้นมีสมาชิกเป็นจำนวนมาก ก็อยู่มาเป็นสิบปีอะเนอะ สมาชิกเยอะแยะ ถ้าไม่มีกฏก็คงคุมยาก

โดยการที่เป็นวงไอดอลหรือวงที่เป็นผู้หญิงแล้วนั้น เรื่องการมีแฟนก็เป็นเรื่องที่ถูกถามกันอย่างบ่อย ๆ ตามสื่อว่าจริงแล้วทาง BNK48 มีกฏไหมว่าห้ามมีแฟน….

ห้ามมีแฟนหรือไม่?

จริง ๆ แล้วเมมเบอร์เคยตอบคำถามนี้กับสื่อหลาย ๆ สื่อแล้วว่าที่เมืองไทยไม่มีกฏว่าห้ามมีแฟน แต่ขอให้ดูความเหมาะสมเพราะว่าถ้ามีแฟนแล้วทำให้เสียการงานเพราะต้องเอาเวลาทำงานไปให้แฟน แบบนี้มันก็จะทำให้ทำงานในส่วนของไอดอล ไม่เต็มที่

กรณีศึกษาของวง AKB48

อ้างอิงจากกระทู้ Pantip ที่ได้ลงข่าวเกี่ยวกับวงรุ่นพี่ AKB48 นักร้องที่ชื่อว่า มินามิ มิเนกิชิ โกนหัวตนเองเพื่อเป็นการขอโทษแฟน ๆ หลังเจ้าตัวละเมิดกฎของต้นสังกัดที่ห้ามมีแฟน แต่ถูกสื่อจับได้แฉภาพขณะออกจากที่พักของแฟนหนุ่ม

จากข่าวทำให้รู้ว่า ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่น เรื่องของการที่ไอดอลมีแฟนนั้นเป็นสิ่งที่แฟนคลับถือเอาเป็นอย่างมากและเคร่งครัดสุด ๆ

หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือ สุโต้ ริริกะ (ริริปัง) เมมเบอร์ NMB48 ได้ประกาศจบการศึกษาและประกาศแต่งงานเสียด้วย ยิ่งทำให้เรื่องนี้เป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมากในวงการ 48Group และทำให้แฟนคลับอึ้งกันไปตาม ๆ กัน

กรณีของวง BNK48

อย่างที่เราทราบกันไปว่าสมาชิกวง BNK48 ก็มีเหตุการณ์ที่ว่า มีแฟนเป็นตัวเป็นตนเหมือนกัน โดยที่แฟนคลับสามารถจับผิดว่าเมมเบอร์มีแฟน จนทำให้เกิดกระแสอย่างมากมาย

สมาชิกคนแรกที่โดนก็คือน้องเมษา อดีต BNK48 ที่มีภาพหลุดบน Social Network จึงต้องทำให้ทางบริษัทออกมาประกาศพักงานน้องเมษา 1 เดือน

และอีกคนหนึ่งก็คือน้องแคน อดีต BNK48 ที่มีภาพหลุดอีกเหมือนกัน โดยภาพหลุดนี้ก็ทำให้น้องแคนออกคลิปมาอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นและทางบริษัทก็ได้ทำการพักงานน้องแคน 1 เดือนเช่นกัน

สุดท้ายน้องสองคนก็ได้ประกาศจบการศึกษาออกไป โดยก็ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าจริง ๆ แล้วออกเพราะอะไร อาจเป็นเพราะเรื่องเรียนอย่างเช่นน้องเมษาที่บอกว่าเรียนตลอดก็เป็นได้ หรือน้องแคนที่อยากออกไปทำตามฝันของตัวเอง

คำถามก็คือการที่เมมเบอร์มีแฟนจะกระทบอะไรบ้างไหม??

ฐานแฟนคลับ

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เมมเบอร์เหล่านี้ดังหรือไม่ดังก็คือฐานแฟนคลับ แน่นอนว่าถ้าเรามีฐานแฟนคลับเยอะก็จะทำให้เรามีแฟนคลับที่คอยให้กำลังใจในวันที่เราเหนื่อย ท้อ ไม่ไหว แฟนคลับนี่แหละก็จะมาเป็นยาคอยรักษาเมมเบอร์

ถ้าเมมเบอร์มีแฟนและแฟนคลับรู้ ก็อาจเกิดกระแสแบบเมมเบอร์ทั้งสองคนที่ผ่านมา และจะทำให้บริษัทต้องพิจารณาบทลงโทษอีกครั้ง ซึ่งทางบริษัทก็บอกว่าไม่มีกฏห้ามมีแฟน แต่เมื่อภาพลักษณ์วงเสื่อมเสีย มันก็ต้องมีบทลงโทษแหละ เมมเบอร์ก็เหมือนพนักงานคนหนึ่ง ถ้าทำผิดกฏหรือไม่ได้ทำแต่ทำให้ภาพลักษณ์องค์กรหรือบริษัทเสื่อมเสียทางบริษัทก็ต้องพิจารณาเช่นกัน

ความรักจากแฟนคลับ

เชื่อหรือไม่ว่าการที่มีแฟนคลับมาชอบเมมเบอร์ขนาดนี้ ก็เพราะว่าเมมเบอร์สามารถให้ความรักกับแฟนคลับได้ และเมื่อแฟนคลับรับรู้ความรู้สึกอันนี้ก็จะส่งความรักกลับมาเช่นกัน

แต่เมื่อความรักนี้ส่งไปไม่ถึงเมมเบอร์ เพราะเมมเบอร์ได้ให้ความรักกับแฟนตัวจริงของเขามากกว่า ก็ทำให้ความรักจากแฟนคลับลดลงก็เป็นได้ และมันก็มีคลิปที่แฟนคลับเผารูป Photoset เมมเบอร์ที่ตัวเองชอบอย่างเช่นน้องแคน ซึ่งมันทำให้เราได้รับรู้ว่าแฟนคลับ BNK48 ได้มอบใจให้กับเมมเบอร์แล้ว แต่เมมเบอร์กลับไม่ได้รับหัวใจที่ทางแฟนคลับมอบให้นั่นเอง

จับมือที่หายไป

งานจับมือคือสิ่งที่เมมเบอร์ทุกคนหวังว่าจะมีแฟนคลับมาจับมือเราเยอะ ๆ เพราะว่าน้อง ๆ ต้องการกำลังใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการร้องเพลง เต้น การติด Senbatsu และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ว่าถ้าเมมเบอร์มีแฟนขึ้นมา มันมีแฟนคลับบางคนคิดว่าทำไมเราต้องไปจับมือเมมเบอร์ที่มีแฟนด้วยนะ เพราะเมมเบอร์ก็เอามือตัวเองไปจับมือแฟนของตัวเองเช่นกัน ซึ่งความคิดแบบนี้มันมีจริง ๆ

แต่ถ้าเรามองดูเหตุการณ์ที่ผ่านมา อย่างเช่นน้องแคนหลังจากที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นกับเธอ ก็ไม่มีทีท่าว่าแฟนคลับจะลดลง เพราะว่าอะไร? อาจเป็นเพราะน้องแคนทำตัวดีมาตลอดและอยู่ในสายตาของเหล่าแฟนคลับเสมอ และการที่น้องแคนทำผิดครั้งเดียว มันไม่ได้ทำให้ความดีที่น้องทำ การเอาใจใส่แฟนคลับนั้นหายไปแต่อย่างใดนั่นเอง

งานของเมมเบอร์

การออก Event เป็นสิ่งที่คอยวัดกระแสความนิยมของเมมเบอร์เลยก็ว่าได้เช่น ถ้าเมมเบอร์คนไหนได้ออกงานบ่อย ๆ เมมเบอร์คนนั้นคือคนที่ถูกเลือกจากแฟนคลับ บริษัทและลูกค้า และยังจะเป็นตัวทำรายได้ให้กับบริษัทอีกด้วย

ขณะเดียวกันเมมเบอร์คนไหนทำตัวไม่ดี ทำผิดกฏไม่ว่าจะเป็นเรื่องอื่น ๆ นอกเหนือจากการมีแฟน ก็ทำให้บริษัทไม่คัดเลือกเมมเบอร์หรือลูกค้าก็ไม่เลือกเมมเบอร์คนนั้นออกงานเช่นกัน

โอตะต้องปรับตัวอะไรไหม?

จริง ๆ ไม่มีอะไรยากสำหรับโอตะ แต่จริงแล้วเราโอตะไทยเคร่งครัดเหมือนญี่ปุ่นไหมแบบ เฮนเลยไหม ถ้าโดนแบบนี้ เฮนสถานเดียว หรือไม่หรอกให้โอกาสเมมเบอร์ เมมเบอร์อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไม่สนอะไร อยากมีก็มีไป

จริง ๆ ถ้าโอตะรับที่เมมเบอร์มีแฟนได้และถ้าเมมเบอร์ยังสามารถดูแลแฟนคลับเหมือนตอนแรกที่เมมเบอร์เข้าวงใหม่ ๆ ได้ก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย แต่มันจะทำอย่างนั้นได้ไหม การที่เมมเบอร์ต้องดูแลทั้งแฟน (ตัวจริง) และแฟนคลับด้วย

สรุป

สุดท้ายถ้าเรารักที่ตัวเมมเบอร์และผลงานของพวกเธอเช่นเพลง การใช้ชีวิตประจำวัน ลักษณะนิสัย ก็จะทำให้เรื่องที่เมมเบอร์มีแฟนหรือไม่มีแฟนเป็นประเด็นเล็ก ๆ เลยก็เป็นได้ 🙂

ขอบคุณภาพ: โอตะสายแชะ