กรณีศึกษา: เมื่อเมมเบอร์ทำตัวพลาด แฟนคลับควรทำอย่างไร แก้ไขได้ไหม

0
3379

เมื่อเมมเบอร์ BNK48 มีจำนวนเยอะ และมีความแตกต่างทางด้านเรื่องอายุ เราจึงได้เห็นถึงศักยภาพ ความคิด การพูด การอ่านอยู่ตลอดเวลา

และเมื่อถึงเวลาออกงาน มันก็เหมือนเป็นเวทีที่ทำให้น้อง ๆ ได้ฝึกงาน ได้ทดลอง ได้ลองลงไปเล่นในสนามนั่นแหละ

ซึ่งน้อง ๆ หลายคนก็ได้แสดงออกถึงศักยภาพในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแก้สถานการณ์ต่อหน้าหรือการรัน Event ให้ราบลื่น ซึ่งบางคนก็เก่งมาก หรือบางคนก็อาจทำได้ไม่ดีนัก

ส่วนเรื่องของกาลเทศะหรือมารยาทก็เป็นเรื่องที่น้อง ๆ ต้องเรียนรู้เช่นกัน เพราะว่าถ้าน้องไม่ฝึกในเรื่องนี้ ในอนาคตอาจทำงานลำบากและเรื่องของแฟนคลับอาจมีปัญหาได้เช่นกัน

ความผิดพลาด

อ้างอิงจากเหตุการณ์ในตู้ปลาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่มีดารารับเชิญอย่างคุณติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี มาร่วมเป็นแขกรับเชิญในตู้ปลา

เมื่อจบเหตุการณ์ในตู้ปลาก็มีดราม่าของสมาชิกคนหนึ่งที่มีกิริยามารยาทที่ไม่เหมาะสมเท่าไร จึงทำให้เกิดการตั้งกระทู้ดราม่าขึ้นมาบนเว็บไซต์ Pantip ยอดนิยม

คำถามก็คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้ว จะมีวิธีการป้องกันหรือแก้ไขอะไรได้ไหม หรือจริงแล้วเหตุการณ์เมื่อวานไม่มีอะไรและเป็นเพียงแฟนคลับนำมายกเป็นประเด็นเฉยๆ

แขกรับเชิญ

แขกรับเชิญที่มาตู้ปลานั้น บอกก่อนว่าเป็นบุคคลที่คร่ำหวอดในวงการบันเทิงมาอย่างยาวนาน และแทบจะไม่มีข่าวเสียหายเลย จึงเป็นการยืนยันได้ว่า มีประสบการณ์มาอย่างโชกโชนในวงการบันเทิง

จริงแล้วคุณติ๊ก สามารถคุมเกมได้อย่างแม่นยำ และทำให้รายการสามารถดำเนินการต่อได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดอะไร ซึ่งมันเป็นการบ่งบอกว่าคุณติ๊กมีความเป็นมืออาชีพนั่นเอง

ด้านเมมเบอร์

อย่างที่รู้กันน้องเป็นคนแมน ๆ ซึ่งในบางครั้งอาจทำให้เกิดความห้าวหรือก้าวร้าวออกมาบ้าง และถ้ามองในมุมมองเมื่อวาน การไปขัดเรื่องที่แขกรับเชิญกำลังพูดนั้น อาจเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะเหมือนไปขัดคนพูดนั่นเอง

และบางครั้งถ้าลองกลับไปย้อนดูละก็ อาจมีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้คนที่อยู่ในเหตุการณ์หรือคนดูตามบ้านนั้นสะอึกได้ จึงทำให้เกิดกระแสทั้งฝ่ายที่สนับสนุนน้อง ฝ่ายที่เป็นกลางและฝ่ายที่ไม่ชอบในต้ว BNK48 อีกด้วย

ผิดแล้วปรับปรุงไม่ใช่ไปอวย

จริงแล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดพลาดขึ้นมา เราก็ควรที่จะตักเตือนน้อง ติเพื่อก่อ ไม่ใช้ติแล้วไปซ้ำเติม อย่างเช่นบางความเห็นในระทู้ Pantip

และบ้านน้องก็ควรตักเตือนและไม่ใช่ไปอวยน้องอย่างงั้นอย่างงี้ เอาความจริงมานั่งพิจารณาและเอาไปปรับปรุงตัวเองแค่นั้นเอง

น้องรู้ตัวแล้ว

จริง ๆ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์เมื่อวาน และมีการตั้งกระทู้ Pantip ขึ้นมา เมมเบอร์ก็รู้ตัวและกล่าวขอโทษเป็นที่เรียบร้อย ตัวน้องอาจไม่รู้ตัวในตอนที่ทำไป แต่เมื่อน้องคิดได้ น้องก็รีบขอโทษทันที

นี่อาจเป็นบทเรียนสำคัญเพราะว่าสื่อระดับแมส ได้นำข่าวนี้ไปตีแผ่ออกมา และอาจทำให้คนนอกมองวงในทางที่ไม่ค่อยดีอีกด้วย

วิธีแก้ไข

อยู่ที่ตัวน้อง ๆ ไม่ใช่แค่คนคนเดียว น้องทุกคนต้องเรียนรู้ และเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องนำคำติ มาปรับปรุงตัวเอง

และเมื่อน้องสามารถรับคำติได้ ก็นำมาปรับปรุงตัวเอง และน้องก็จะสามารถเป็นเมมเบอร์ที่แข็งแกร่งได้นั่นเอง