“ของมันต้องมี” ประโยคนี้ทำให้หลายคนเจ็บมาเยอะแล้ว และวิธีป้องกันคืออะไร

0
538

BNK48 วงไอดอลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศในขณะที่เขียนนี้ แน่นอนว่าโอตะหรือแฟนคลับก็มีกันทั่วประเทศ และต่างประเทศก็ดี

และแน่นอนว่าสินค้าจาก BNK48 ก็มีออกมามากมายพอ ๆ กับเมมเบอร์ที่คลอดออกมาเหมือนกัน โดยสินค้าของ BNK48 ก็ยึดตามจากวงรุ่นพี่อย่าง AKB48 ด้วยเช่นกัน แต่บางสินค้าก็อาจมาดีลกับพาร์ทเนอร์กันอีกที

และด้วยความที่พวกเราเป็นโอตะกันอยู่แล้วนั้น สินค้าที่มีคำว่า BNK48 ก็ดูเหมือนจะมีแรงจูงใจให้เราคว้าไว้หรือที่เรียกกันบ่อย ๆ ว่า “ของมันต้องมี” เป็นประจำ ซึ่งในช่วงแรก ๆ มันก็ยังพอมีปัจจัยหรือทุนทรัพย์พอที่จะซื้อมันไว้ทั้งหมด

แต่เมื่อนานไปนั้น ก็เริ่มมีสินค้างอกออกมาแบบนับไม่ถ้วนทำให้โอตะต้องร้องว้าว (ตือไม่มีตังค์แล้ว) นั่นแหละแต่สุดท้ายก็เฟ้นหามาครอบครองจนได้…

เลือกซื้อ

สำหรับคนที่มีทุนหนาอยู่แล้วนั้น ไม่ต้องไปกังวลว่าจะซื้อเท่าไร อย่างไร สามารถซื้อได้อย่าไม่ต้องกังวลเลย แต่อาจเป็นส่วนน้อยในกลุ่มโอตะ

เพราะจริง ๆ แล้วกลุ่มแฟนคลับส่วนใหญ่คือกลุ่มนักเรียน ไม่ใช่กลุ่มวัยทำงานขนาดนั้น ลองสังเกตได้จากงาน Event หรือตามตู้ปลา ถ้าไม่ติดเรียนหรืออะไรเราจะเจอเด็กมาร่วมงาน Event จำนวนมาก และเป็นวัยมอต้นหรือมอปลายเสียส่วนใหญ่นั่นเอง

แล้วสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ BNK48 ก็มักจะดึงดูดให้โอตะต้องกล่าวประโยคที่ว่า “ของมันต้องมี” ตลอดเช่น Photoset ชุดนี้ มีสามแบบ และสุ่มทั้งหมด.. เพียงได้ยินคำว่าสุ่ม ก็ต้องเตรียมนนับเงินกันแล้วจ้าพี่น้อง คำนวนว่าถ้ามีโอชิหลายคน ต้องซื้อเท่าไร เช่นมีสามคน ต้องซื้อให้ครบ แค่นี้ค่าใช้จ่ายก็เยอะแล้ว

จริง ๆ มันมีหนทางก็คือ รอซื้อจากใน Mall ถ้าเราเป็นประเภทของมันต้องมี และต้องคนแรก ก็จัดเต็มที่ซื้อทีเดียวแล้วจบ หรือที่เรียกว่า “เจ็บแต่จบ”

แต่ถ้าเราเป็นพวกรอได้ ไม่รีบ มีเงินตอนไหนก็ค่อยซื้อ แต่ของมันยังต้องมีนะ ก็รอไปก่อนให้ตลาดมันซา ๆ สักช่วงแล้วค่อยไปหาซื้อใน Mall เพราะราคามันจะถูกลงอย่างเห็นได้ชัด

หรืออีกทางหนึ่งก็คือเราสามารถเลือกที่จะซื้สินค้าได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้าให้ครบทุกอย่างของ Official หรอก เราเอาเท่าที่คิดว่ามีคุณค่าทางจิตใจก็ได้ และมีคุณค่าสำหรับเรา

ยกตัวอย่างเช่น BNK48 – DVD BNK48 the 1st Concert STARTO ที่จำหน่ายราคา 1,500 บาท ถ้าเราซื้อจาก Official ก็จะได้ของแถมครบชุด แต่ถ้าใครที่อยากได้แค่ DVD รอมาหาซื้อในตลาดก็จะได้ราคาถูกลงอย่างเห็นได้ชัด

อย่าฟังคำยุยง

การซื้อของ โดยเฉพาะของ BNK48 มักจะเกิดจากความวู่วามส่วนตัว และคนรอบข้างยุยง จริง ๆ นะแบบ ไม่เอาแล้วสั่งแค่นี้พอ.. และคนรอบข้างที่เป็นกองเชียร์ก็จะกล่าวว่า:

“ของมันต้องมีเว้ย แค่นี้ไม่พอหรอก 8 วิแปปเดียวเองนะเพื่อน คุยกับน้องไม่พอนะ ถ้าเป็นเรานะเราจะซื้อ … เท่านี้แผ่น”

ถ้อยคำหรือประโยคแบบนี้แหละที่จะทำให้เรากดเพิ้มขึ้นไปอีก ถ้าใจแข็งไม่พอ แต่ถ้าเราใจแข็ง ก็จะบอกตัวเองได้ว่า โอกาสหน้ายังมี (ในกรณีจับมือ) แต่ถ้าสินค้าอื่นเช่น Code เลือกตั้ง อันนี้ก็ต้องชั่งใจเอากันนะคร้าบบ

สรุป

“ของมันต้องมี” ประโยคนี้ถ้าเรามีวินัยหรือสามารถบริหารทรัพย์เราได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเราจะสามารถตามวง BNK48 ได้อย่างมีความสุขและไม่ต้องกังวลอะไรทั้งนั้น เพราะจริง ๆ แล้ว “ของมันต้องมี” มันอาจไม่จำเป็นจะต้องมีจริงๆ ก็ได้