จะปีใหม่แล้ว (2019) อฟช.ควรปรับปรุงเรื่องอะไร แล้วเรื่องไหนที่ดีอยู่แล้วบ้าง?

0
1755

ผ่านมาสองปีแล้วกับวงไอดอลชื่อดัง BNK48 โดยถ้ามองในปัจจุบันนั้น ยังถือว่ามีความดังอยู่ แล้วน่าจะยังคงดังเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่แน่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร

ใช่แล้วผ่านมาสองปีแล้วอฟช. (BNK48 Official) ก็ได้ผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นดราม่าสิ่งต่าง ๆ โอตะที่ติดตามวงตั้งแต่แรกก็ได้ประสบพบเจอสถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย และพร้อมฝ่าฟันไปด้วยกันกับอฟช. ถึงระหว่างทางนั้นก็อาจมีโอตะล้มตาย (แกรต) ออกไปก่อนนั่นเอง

ตั้งแต่ตามวง BNK48 มานั้นเราได้เจอปัญหาอะไรบ้างเรามาลองลิสต์ ๆ กันดีกว่า

คุณภาพสินค้า

เป็นเรื่องที่มีการพูดคุยกันตั้งแต่ครั้งแรก ๆ ที่มีการส่งสินค้าจากทางอฟช. แล้ว ซึ่งในครั้งแรก ๆ ที่มีติดขัดหรือมีความล่าช้าในการส่งสินค้านั้น พวกโอตะเราเข้าใจ…

แต่เมื่อมีการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์กับทาง Shopee หรือ E-Commerce ชื่อดังของไทย ก็ทำให้โอตะรู้สึกชื้นใจขึ้นมาระดับหนึ่งเลยแหละ…

แต่เมื่อถึงสถาณการณ์จริง ๆ แล้วนั้นก็เกิดเหตุการณ์ล่าล้า ทำให้โอตะหลายคนต้องกดยกเลิกสินค้า แล้วก็ทำให้เกิดความเสียหายกับทาง Shopee ไปอีก

จริง ๆ เข้าใจว่าฐานแฟนคลับมากขึ้นแล้วทำให้เวลาในการผลิตของไม่ทัน แต่ทาง อฟช. น่าจะมีการจัดการที่ดีขึ้นเพราะว่าได้ผ่านเหตุการณ์ผลิตของไม่ทันอย่างมากมาย สุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไรก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไป

คุณภาพเพลง

เรื่องนี้นั้น ก็เป็นประเด็นมากมายในโลก Social เพราะว่าเพลงต้นฉบับของวงรุ่นพี่อย่าง AKB48 นั้นทำมาได้ดีมาก

แต่เมื่อหันมามองที่วง BNK48 แล้วนั้น เราจะไม่โทษน้อง ๆ เพราะน้องไม่ได้เป็นคนทำเพลง แต่ดูเหมือนว่าเพลงล่าสุด (ในขณะที่เขียนบทความนี้) BNK Festival นี้นั้นโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าทำไมเสียงแบนบ้าง ภาพไม่ตรงกับเสียง (แก้ไขแล้ว) ซึ่งนี่ก็เป็น Single ที่ 5 แล้ว ก็ยังคงเป็นคำถามที่ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ทำไมไม่ปรับกันอีก

การรับงาน

ในแรกที่วงเพิ่งก่อตั้ง แน่นอนว่าการรับงานนั้น มีงานอะไรก็รับหมดเพราะว่า ถ้าไม่มีงานมันก็อดตาย ซึ่งช่วงแรกเราจะได้เห็นน้อง ๆ ออกงานแบบไม่ซ้ำแบบเลย จริงแล้วก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เราได้เห็นอะไรแบบนี้

แต่เมื่อวง BNK48 มีชื่อเสียงแล้วนั้น ต่างคนต่างก็ยื่นงานมาให้ จนทำให้คิวน้องนั้น คิวทองมาก ๆ งานเต็มไปเสียหมดเลย

เมื่องานมันมีมากไปแล้วนั้น น้อง ๆ จะมีเวลาพักบ้าง แล้วเวลาที่เอาไปซ้อมจะพอไหม แต่ทางเราคิดแทนอฟช. ไม่ได้หรอกเพราะทาง อฟช. อาจมีตารางจัดให้น้อง ๆ มาฝึกซ้อมกันอยู่แล้ว โดยที่ไม่ต้องบอกโอตะ

พัฒนาด้านอื่น ๆ และอย่าเพิ่งประหยัด

นอกจากเรื่องการดูแลน้อง ๆ ในเรื่องต่าง ๆ แล้วนั้น ก็อยากให้อฟช. หันมาพัฒนาระบบภายในของบริษัทเสียเองนั่นแหละ

เพราะว่าการที่เรามีชื่อเสียง มีเงินแต่เราไม่ได้นำเงินส่วนนั้นมาพัฒนาภายในองค์กร ก็จะทำให้ความน่าเชื่อถือของอฟช.ดูตกลงไปเรื่อย ๆ เช่นอะไร??

การตอบลูกเพจ เข้าใจว่ามีคนทักเข้ามาเยอะมากในเวลาต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสินค้าที่ทาง อฟช.ให้ช้าส่งช้า เข้าใจว่ามันอาจเป็นส่วนอื่นที่ดูแล แต่ทางอฟช. อาจไม่มีการประกาศในส่วนนี้ ก็เลยทำให้ลูกเพจอาจยกความผิดให้ทาง อฟช. ที่เดียวเลยก็ได้

แอปฯ และเว็บไซต์ของ BNK48 เอง เพราะหลังจากที่เปิดตัวแอปฯ มานั้น น้อง ๆ ไม่สามารถเข้ามาไลฟ์ได้ในช่วงแรกเป็นเพราะ Server รองรับคนจำนวนมากไม่ได้ ทำให้ช่วงแรกน้อง ๆ ต้องไปไลฟ์ที่ Facebook แทน และตอนนี้มันก็ยังเป็นอยู่

เว็บไซต์ก็เช่นกัน เหตุการณ์ตอนที่เปิดขายซีดีเลือกตั้งบนเว็บไซต์ BNK48 เองนั้น เกิดปัญหาเว็บล่มไปครึ่งวัน ทำให้โอตะเกิดความหัวเสียเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้งเว็บและแอปฯ ควรมีการจัดการที่ดีกว่านี้ หรือจ้างมืออาชีพมาดูแลมากกว่านี้จะดีกว่า อย่ากั๊กเงินเลย

จริง ๆ เรื่องการรับส่งน้องไปงานต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่เราอยากให้ อฟช. ช่วยดูแลเช่นบางงานที่น้องต้องเดินทางไปเองบ้าง ตามที่เราเห็นว่าน้องต้องนั่ง #GrabBike บ้าง #GrabTaxi บ้าง ซึ่งมันอาจเป็นแผนโปรโมทก็เป็นได้

แต่บางงานเช่นน้องเพิ่งลงจากเครื่องบินแล้วต้องไปงานต่อเช่นตู้ปลาทันที แต่ดั๊นไม่มีรถมาช่วยรับส่งน้องเลย ซึ่งบางครั้งมันอาจทำให้น้องต้องเร่งรีบก็เป็นได้

แต่ถ้าลองมองมุมที่ว่าน้อง ๆ ก็คือพนักงาน การเดินทางไปทำงานก็เหมือนว่าพนักงานบริษัทไปทำงาน ฉะนั้นก็ต้องดูแลตัวเองนั่นเอง ถ้ามองแบบนั้นก็คงไม่ผิดอะไร และถ้าเป็นงานเดินสายทาง อฟช. ก็มีรถรับส่งอยู่แล้วเช่นรถตู้ที่เราไปยืนรอส่งน้อง ๆ นั่นเอง

นอกจากเรื่องที่ทางอฟช. ต้องพัฒนาขึ้นไปอีกแล้วนั้น ส่วนที่ อฟช.ได้ทำการปรับปรุงแล้วมันก็ดีขึ้นจริง ๆ

จัดงานจับมือ

พวกเราได้เห็นความพยายามในการที่ทาง อฟช. ได้ทำการจัดงานจับมือหรือ Hand Shake Event อยู่ตลอดเวลาตั้งแต่ตั้งแรกจนถึงครั้งล่าสุด ซึ่งในช่วงแรก ๆ ทาง อฟช.อาจไม่ได้จ้าง Organizer เข้ามาดูแล และเหมือนว่าจะใช้พนักงานเองและจ้าง Outsource

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือการจัดพื้นที่แต่ละโซนจะไม่เข้ากันและการ Flow โอตะก็ไม่เรียบร้อย แล้วบางงานเจ้าหน้าที่ก็ยังตอบคำถามไม่ตรงกันอีกด้วย

แต่หลังจากที่ทางอฟช. เริ่มใช้ Organizer เข้ามาช่วยจัด งานจับมือก็เป็นอะไรที่น่าไปและมีระเบียบมากยิ่งขึ้น มีการจัดโซนแยกโซนเป็นอย่างดี เพราะหลาย ๆ อย่าง อฟช. ได้นำบทเรียนต่าง ๆ มาคิด วิเคราะห์ แยกแยะ และตกตะกอนวิธีการออกมาได้นั่นเอง

สุดท้ายจะหมดปี 2018 และขึ้นปี 2019 หวังว่าปีหน้าเรื่องที่ทาง อฟช. ยังไม่พัฒนาเท่าที่ควร ก็อยากให้พัฒนามากยิ่งขึ้น ส่วนอะไรที่พัฒนาแล้ว ดีอยู่แล้ว ก็ขอให้พัฒนายิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า