“โอตะสายหื่น” ทำไมโอตะถึงถูกมองแบบนี้ เราจะแก้ไขได้ไหม

0
3521

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เวลามีวงดนตรี นักแสดงหรือคนที่อยู่ในวงการต่าง ๆ ก็จะมีกลุ่มแฟนคลับหรือก็คือคนที่ชื่นชอบในวงหรือบุคคลนั้น ๆ อยู่เสมอ โดยกลุ่มสนับสนุนพวกนี้จะมาช่วย Support ให้วงหรือนักแสดงหรือนักร้องนั้น สามารถอยู่ในวงการได้อย่างยาวนาน

วงไอดอล BNK48 หรือวงไอดอลทั่วไปจะมีแฟนคลับที่ถูกเรียกว่า “โอตะ” โดยโอตะเหล่านี้จะเป็นผู้สนับสนุนวงไอดอลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวง BNK48 AKB48 หรืออื่น ๆ อีกมากมาย

โอตะ

โอตะ คืออะไร? อ้างอิงจาก metalbridges นั้นได้ให้นิยามว่า “โอตะ” คือเหล่าบรรดาแฟน ๆ ที่คลั่งไคล้ในสิ่งใดสิ่งหนึ่งเหมือนกัน (พวกแฟนพันธุ์แท้) โดย โอตาคุ หรือ โอตะ จะเป็นกลุ่มคนที่ติดตามในศาสตร์แขนงอื่น ๆ ด้วยเช่น เกม, หุ่นยนต์, ทหาร, การ์ตูน, อนิเม จนเกิดคำว่า “โอตะ” (Wota) ขึ้นมา และคำนี้ก็นำมาใช้กับกลุ่มแฟนคลับที่มาตามไอดอลเช่นเดียวกัน

โดยโอตะเหล่านี้จะเป็นตัวขับเคลื่อนวงการไอดอลอย่าง AKB48 หรือ BNK48 นั้นเติบโตให้อยู่ตลอดรอดฝั่งนั่นเอง ซึ่งการที่น้อง ๆ มีแฟนคลับคอยสนับสนุนมันก็ดีนั่นแหละ…

แต่โอตะมักจะถูกมองจากคนรอบ ๆ ตัวว่าเป็นพวกสายหื่น สายโอตะคุ (บ้าการ์ตูนญี่ปุ่น) หรือเนิร์ด ๆ (Nerd) โดยเป็นแบบนี้มานานแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่มี BNK48 ก็ถูกมองแบบนี้เช่นกัน แต่มันก็ไม่ได้คิดอะไร

เมื่อ BNK48 เกิดขึ้นมา

เป็นที่รู้กันเมื่อวง BNK48 หรือวงไอดอลอื่น ๆ เกิดขึ้นในเมืองไทยแล้ว ก็มีแฟนคลับของวง BNK48 หรือวงอื่น ๆ เกิดขึ้นมา โดยกลุ่มแฟนคลับนี้ก็คือ “โอตะ” นั่นเอง

แต่นิยามของคำว่าโอตะในมุมมองของคนรอบข้างก็มองโอตะว่าเป็นผู้ชายหื่น อ้วน ดำ หรือมองว่าวงไอดอลพวกนี้เป็นวัตถุทางเพศ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นแบบนั้นหรือไม่????

สายหื่น?

ถ้าถามว่ามันมีโอตะที่เป็นแบบนั้นหรือไม่ในสังคมไทย มันมีซึ่งเราสามารถเห็นได้ตามเพจที่มีการนำรูปน้อง ๆ ในอิริยาบทที่น้องอาจไม่ได้ป้องกันมาโพสแล้วเขียนข้อความเสีย ๆ หาย ๆ เต็มไปหมด

ซึ่งการทำแบบนั้นมันอยู่ที่จิตสำนึกของคนโพส คนสร้างเพจอาจไม่ใช่โอตะเลยก็ได้ อาจเป็นแค่ผู้ชายหื่นคนหนึ่งที่ได้รูปน้อง ๆ มาเท่านั้นเอง

แต่ภาพพจน์เหล่านี้มันก็เหมือนกับสำนวนที่พูดว่า “ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง” (คนไม่ดีคนเดียวเสียหมดทั้งหมู่คณะ) ซึ่งอยากให้เป็นแบบนั้นไหม ก็คงไม่อยากให้เป็นแบบนั้นอย่างแน่นอน ทางแก้ไขจะมีไหมนะ…

ไม่ดูแลตัวเอง?

ในการไปตามไอดอลไม่ว่าจะวง BNK48 หรือวงอื่น ๆ มันอาจจะต้องมีการตั้งแคมป์ หรือมารอน้อง ๆ ก่อนงานจะเริ่ม โดยอาจจะเป็นชั่วโมงหรือมากสุดก็ข้ามวัน…

ซึ่งแน่นอนว่าถ้าสถานที่ไปแคมป์นั้นเป็นกลางแจ้ง และมีอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้วละก็ มันก็ต้องมีเหงื่อบ้างแหละน่า…..

โอตะส่วนใหญ่ที่ตามวงไอดอลคือผู้ชาย เพราะว่าไอดอลถูกออกแบบมาให้มาขายผู้ชายนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่ากลิ่นตัวหรือเหงื่อของผู้ชายนั้นออกง่ายกว่าผู้หญิงหลายเท่านัก

และเมื่อมีการแคมป์ข้ามวันแล้วละก็เมื่อถึงวลาที่ไอดอลมาจริง ๆ ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นคลุ้งไปหมดแล้ว ถ้ามีเพียงไม่กี่คนอาจไม่เท่าไร แต่เมื่อมีหลาย ๆ คนรวมตัวกันมันก็เลยทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เต็มไปหมด โอตะด้วยกันยังพอเข้าใจ แต่คนรอบข้างที่เดินผ่านมาเฉย ๆ ที่ไม่ได้เป็นโอตะ ก็ไม่มีวันเข้าใจและมองว่า “โอตะ” นั้นสกปรกนั่นเอง

โอตะที่ดีมีเยอแยะ

โอตะที่ดูแลตัวเองและรู้กฏของวงไอดอลก็มีเยอะแยะ เพราะพวกเขารู้หน้าที่ของตนเอง ไม่ระรานและเบียดเบียนใคร โอตะเหล่านี้ก็จะเป็นคนที่คอยช่วยรันวงการโอตะให้ยั่งยื่น พร้อม ๆ กับรันวงการไอดอลให้มีคุณภาพและอยู่กับพวกเราไปนาน ๆ

ทางแก้ไข

จริงแล้วโอตะด้วยกันต้องคอยตรวจสอบและคอยเตือนกันเอง และคอยตักเตือนถ้ามีใครทำผิดหรือไม่ถูกต้อง ซึ่งเรื่องปัญหากลิ่นกาย มันก็มีทางแก้ อาจเป็นแป้งเย็น โรลออนหรือง่ายสุดกลับไปอาบน้ำ (ซึ่งไม่มีใครทำ)

หรือถ้ามีสายหื่นก็ต้องคอยสอดส่องกันเองและคอยส่งหลักฐานไปยัง Official หรือ DM ไปยังเมมเบอร์ได้เลยทางเมมเบอร์จะเป็นคนคอยส่งให้ Official อีกทีด้วย และให้เป็นหน้าที่ของกฏหมายอีกที

สรุป

ถ้าอยากให้คนรอบข้างมองโอตะในรูปแบบไหน เราก็คงต้องสร้างวัฒนธรรมอันดีงามให้โอตะ และคอยปรับปรุงพฤติกรรมและคอยตักเตือนกันเอง เพื่อให้สังคมโอตะเป็นสังคมที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง