ผลด่วนมาแล้ว: วันจริงจะขนาดไหน โอตะเท่านั้นที่จะเป็นคนส่งน้อง ๆ ให้ถึงฝั่งฝัน

0
1991

เลือกตั้ง ถ้าพูดคำนี้จะนึกถึงอะไร…. ข้ามการเลือกตั้งในประเทศไทยไปก่อนละกัน ถ้าเลือกตั้งสำหรับวงการไอดอลของไทยก็คงไม่พ้นวง BNK48 อย่างแน่นอน

ซึ่งการเลือกตั้งก็อิงมาจากวงรุ่นพี่อย่าง AKB48 ที่มีการจัดงานเลือกตั้ง หรือล่าสุดก็การเลือกตั้งครั้งที่ 53 หรือ AKB48 53rd Single World Senbatsu General Election นั่นเอง ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยก็ส่งตัวแทนไปร่วมการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งสิ้นสิบคน และคนที่ติด 100 อันดับแรกก็คือ Music และ Cherprang

โดย Music อยู่อันดับที่ 72 และ Cherprang อยู่ในอันดับที่ 39


แต่นั่นมันเป็นของ AKB ซึ่ง BNK48 ก็มีการจัดงานเลือกตั้งเช่นกันโดยมีชื่องานว่า BNK48 6th Single Senbatsu General Election นั่นเอง

ผลด่วน

ผลด่วน?? ผลด่วนคืออะไร ผลด่วนก็คือการนับคะแนนภายในหนึ่งวันหลังจากที่เริ่มเปิดโหวต โดยเมื่อนับเสร็จก็จะมีการประกาศผลออกมา เพื่อให้ทั้งเมมเบอร์ และ แฟนคลับ (โอตะ) รับรู้คะแนนและอันดับของเมมเบอร์ที่ตัวเองโหวตไปนั่นเอง

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2018 ทาง BNK48 Official ได้มีการประกาศผลด่วนอย่างเป็นทางการทั้ง 32 อันดับ โดยอันดับที่ 1-16 ก็จะเป็น Senbatsu (ตัวจริง) และ 17-32 จะเป็น Under Girls หรือตัวสำรองหรือสำหรับเพลงรองนั่นเอง

หลังจากที่ประกาศผลด่วนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ทำให้หลาย ๆ บ้านและหลาย ๆ พูดคุยวิเคราะห์กันอย่างมากมายถึงอันดับในวันแรก ไม่ว่าจะเป็นอันดับของโอชิที่ตัวเองคาดหวัง หรือเมมเบอร์ที่ไม่คิดว่าจะติดอยู่ในระดับสูงมาก ๆ (ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี)

คำถามก็คือเราสามารถเชื่อมั่นคะแนนในวันแรกได้มากน้อยแค่ไหน และแต่ละบ้านเขามี Strategy (กลยุทธ์) กันขนาดไหน เป็นเรื่องที่น่าคิดกันจริง ๆ

ระดับความนิยมอาจไม่ช่วย

ในช่วงแรกเวลาที่จะคัดเลือกเมมเบอร์ที่จะมาเป็น Senbatsu นั้นจะอ้างอิงจากกระแสความนิยมบนโลก Social ซึ่งตอนนั้นมันสามารถตัดสินได้จริง

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราสามารถเห็นน้อง ๆ พัฒนาในด้านต่าง ๆ เช่นการร้อง การเต้น และอื่น ๆ ทำให้ทางอฟช. วัดจากความสามารถในส่วนนั้น

แต่เรื่องของการเลือกตั้งกระแสความนิยมอาจไม่ช่วยอะไร แต่มันอยู่ที่จำนวนเงินเท่านั้นและความรักของแฟนคลับที่มีต่อเมมเบอร์ ถ้ากระใน Social มีเยอะมาก แต่แฟนคลับที่พร้อมจะเปย์มีน้อย คะแนนมันก็น้อยตามนั่นแหละ

ม้ามืด


เมื่อพวกเราฟังคะแนนหรือผลด่วนแล้ว ก็ได้เห็นอันดับที่น่าตกใจกับเมมเบอร์บางคน อย่างเช่นน้อง Mobile ที่มีคะแนนโหวตสูงถึงอันดับที่สอง โดยมีคะแนนที่ 13,579 คะแนน ซึ่งห่างจากอันดับหนึ่งอย่างเฌอปรางเพียงประมาณ 2,000 คะแนนเท่านั้น

นอกจาก Mobile แล้วก็ยังมีเมมเบอร์ม้ามืดมาแรงเช่นกันเช่นน้อง Jane ในอันดับห้า มีคะแนนถึง 9,155 คะแนน น้อง Wee อยู่ในอันดับเลขตัวเดียวอย่างอันดับที่ 9 มีคะแนนถึง 6,837 คะแนน แถมยังแซงรุ่นพี่ตัวเต็งอย่างน้อง Kaew หรือ Pupe ไปด้วย

คาดไม่ถึง

นอกจากม้ามืดก็ยังมีคะแนนของเมมเบอร์ที่คาดไม่ถึงด้วยเช่นกันอย่างน้อง Natherine ที่อยู่ในอันดับที่ 14 ซึ่งก่อนหน้านี้ถ้าจำได้ว่าช่วงแรกน้อง Natherine ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่หลังจากที่น้องสามารถหาทางที่ตัวเองถนัดได้ก็เริ่มมีกระแสนิยมอย่างล้นหลาม แต่นั่นก็ยังไม่สามารถวัดจากกระแสนิยมได้ เพราะในการเลือกตั้งมันต้องใช้เงินทั้งนั้น

และเมื่อผลด่วนออกมาก็ทำให้รู้ว่าแฟนคลับของ Natherine นั้นเปย์จริง ๆ ไม่ใช่แค่บน Social Media


นอกจากรุ่นสองที่ติดโผถึง 12 คนจาก 32 คนแล้วนั้น รุ่นหนึ่งตัวเต็งอย่างน้อง Orn ก็ทำให้แฟนคลับน่ากังวลเช่นกันว่าทำไมถึงตกไปอยู่ในอันดับที่ 13 โดยเมื่อประกาศชื่อน้องปุ๊ป น้อง Orn ทำหน้านิ่งมากจนแฟนคลับรู้สึกได้…

กำลังใจสำคัญนะ

เมื่อผลด่วนออกมา หลาย ๆ บ้านอาจมีกลยุทธ์วิธีต่าง ๆ ในการหลอกบ้านอื่น ๆ ว่าตอนนี้อยู่อันดับล่าง ๆ สู้ไม่ได้แน่ ๆ และค่อยมาแซงในตอนประกาศผล อันนี้อาจเป็นกลยุทธ์ที่คิดเอาไว้…

แต่เมมเบอร์ของคุณอาจไม่คิดแบบนั้น คะแนนและลำดับที่ออกมาทำให้เมมเบอร์คิดหนักว่าแฟนคลับของเรา รักเราจริงหรือไม่ ถ้ารักจริงทำไมคะแนนหรืออันดับออกมาได้เท่านี้

เมื่อผลมันออกมาแล้ว และไม่อยากให้เมมเบอร์เสียใจกลุ่มบ้านหรือกลุ่มแฟนคลับต้องบอกเมมเบอร์ว่า เราไม่ได้ทิ้ง เรายังสนับสนุน และยังมีกองกำลังอีกมาก เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เมมเบอร์ ไม่ให้ย่อท้อและยังคงอยู่เคียงข้างสม่ำเสมอ <3

นั่นแค่เริ่มต้นเท่านั้น


มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า “สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร” จริงแล้วประโยคนี้มันจริงมาก และสามารถใช้ได้ในทุก ๆ การแข่งขัน หรือเกมต่าง ๆ เพราะว่าตอนนี้ (ในขณะที่เขียนบทความ) มันเป็นเพียงวันแรกเท่านั้น

ถ้าถามว่าแต่ละบ้านมีโปรเจกต์อะไรหรือซุ่มอะไรกันอยู่แล้วละก็ … มันมีแน่นอน เพียงแต่ว่าพวกเขาอาจยังไม่เปิดเผยในตอนนี้ก็เป็นได้

หนทางยังอีกยาว


จริง ๆ หนทางยังไม่อีกยาวหรอกเดือนนิด ๆ เองซึ่งแต่ละบ้านจะหาวิธียังไงเพื่อที่จะทำให้น้องสามารถมาติดอยู่ในอับดับต้น ๆ หรืออันดับที่ตัวน้องหวังก็สุดแล้วแต่

บางคนอาจรอโบนัสปลายปี บางคนรอเงินเดือนมาเสริมทัพ อีกหลายคนอาจทำงานเสริมเพื่อมาช่วยเมมเบอร์ของตัวเอง ซึ่งแต่ละวิธีมันแสดงถึงว่าโอตะหรือแฟนคลับรักเมมเบอร์แค่ไหน

นายทุนใหญ่ยังไม่เปิดเผย

เชื่อว่าแต่ละบ้านจะมีคนคอยสนับสนุนน้อง ๆ อย่างเงียบ ๆ โดยไม่เปิดเผยตัวตน โดยบุคคลเหล่านี้จะมาเป็นอาวุธลับในตอนท้ายก็เป็นได้

โดยผลด่วนที่ออกมาอาจเป็นตัวสะกิดว่า เออมันคงถึงตาเราแล้วล่ะที่จะต้องออกโรง และต้องช่วยเมมเบอร์ที่ตัวเองรักให้ถึงฝั่งฝัน

และบุคคลเหล่านี้แหละที่จะมาพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส และจะทำให้น้องมีความสุข 🙂

วันที่ 26 มกราคม 2019 มาลุ้นกันอีกทีที่ IMPACT ARENA เมืองทองธานี

ขอบคุณภาพจาก: BNK48