หรือว่านี่ถึงขาลงของตลาดซื้อขายหรือเทรดของ BNK48 แล้ว?

0
340

ปัจจุบันโลกของไอดอลกำลังเข้ามาครอบงำตลาดในเมืองไทยอย่างช้า ๆ ดูได้จากกระแสในปัจจุบันเช่นวงไอดอลที่ใครกล่าวถึงต้องร้องอ๋อ หรือถ้าพูดถึงคุกกี้เสี่ยงทายก็ต้องเต้นได้อย่างแน่นอนวงไอดอล BNK48 นั่นเอง หรือก็คือวงน้องสาวของ AKB48 นั่นเอง

วง BNK48 มีอายุได้ประมาณ เกือบสองปีแล้ว โดยเพลงที่ทำให้วงนี้ดังเป็นพลุแตกก็คือเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย หรือ Koisuru Fortune Cookie นั่นเอง ซึ่งอยู่ดี ๆ ก็ไม่คิดว่าเพลงนี้จะดังขึ้นมาได้ และต่างคนต่างก็ออกมา Cover กันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไป วงดนตรีหรือแม้แต่ดาราหรือนักร้องนั่นเอง

ไอดอลมาพร้อมกับการซื้อขายและเทรด

การเทรดและซื้อขาย มาพร้อมกับวงไอดอลแทบจะทุกวงเลยก็เป็นได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะวง BNK48 เท่านั้น วงอื่นก็เป็น ซึ่งช่วงแรกก็การมีวง BNK48 นั้น การเดินเทรดเป็นอะไรที่เหล่า โอตะ (ผู้ที่ชื่นชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่ง) นั้นสามารถเดินเทรดกันได้อย่างสะดวกสบาย เพราะว่าคนที่รู้จักวง BNK48 ในตอนนั้นยังน้อยมาก

แต่เมื่อเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย หรือ Koisuru Fortune Cookie เข้ามาแล้วนั้น ก็ทำให้ผู้คนต่างเข้ามาสนใจในวง BNK48 มากขึ้น และตลาดของวงการไอดอลนี้ก็เริ่มใหญ่มากขึ้นด้วย

หากย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2018 ตลาดการซื้อขายหรือการเทรดของวง BNK48 นั้นเป็นอะไรที่บูมเอามาก ๆ เมื่อ Demand มีมากขึ้น โอตะต้องการรูปหรือสินค้าของ BNK48 มากขึ้นหรือต้องการของคนที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเช่นเฌอปรางกัปตันวง BNK48 ราคาของสินค้าที่เป็นเมมเบอร์คนดังก็มีราคาแรงเช่นเดียวกัน

เมื่อประมาณกลางปีที่แล้วของปี 2017 ราคารูปของเฌอปรางยังราคาไม่แรงมาก โดยการประมูลที่จำกันได้น่าจะเป็นของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ในตอนนั้นราคาในการประมูลรูปเฌอปรางใบเดียวอยู่ที่ 77,000 บาทอ้างอิงจากไทยรัฐ ซึ่งในตอนนั้นเหล่าโอตะก็คิดว่ามันสูงแล้ว สำหรับรูปของไอดอล

จุดพีคของราคาสินค้าไอดอล

ราคาสินค้า BNK48 ก็มีราคาสูงขึ้น ๆ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จนทำให้สินค้าแบบ SSR (Super Special Rare) อย่างเช่นรูปภาพน้องที่มีประมาณ 5 ใบในโลกนั้นก็เริ่มถูกปล่อยออกมา โดยรูป SSR ที่มีราคาสูงสุดที่ตามสืบได้หรือน้องมิวสิค Music BNK48 โดยมีการประมูลราคาสูงจนถึงครึ่งล้านบาทหรือประมาณ เกือบ 5 แสนบาทเลยทีเดียว

และตอนที่น้อง BNK48 ยังไม่ดังมีการประมูลขาย SSR เช่นกัน ตอนนั้นราคา SSR ของเฌอปราง อยู่ที่ 44,000 เอง อ้างอิงจากเว็บบอร์ดชื่อดัง Pantip

และช่วงที่มีคอนเสิร์ตใหญ่ของ BNK48 ที่มีการช่วงชิงการแย่งซื้อบัตรเป็นจำนวนมากนั้น มันจะมีการแจกบัตรคอนฯ สำหรับผู้ที่เล่นเกมตามเพจต่าง ๆ เช่นสาหร่ายเถ้าแก่น้อยหรือ AXE หรือกล้องฟูจิก็ตาม ก็มีคนเอาบัตรคอนฯ ที่ได้มาฟรีนั้นอัพราคากันอย่างเมามันส์ เพราะเมื่อ Demand (โอตะ) มีเยอะมากแต่ Supply (บัตรคอนฯ) มีน้อยก็สามารถตั้งราคาได้อย่างตามใจ โดยจากที่เห็นมีคนตั้งราคาบัตรคอนฯ ที่มีลายเซ็นต์เมมเบอร์ชื่อดังอย่างน้องปัญที่ 10,000 บาท ใช่แล้ว 10,000 บาท แต่เชื่อไหมว่า มันมีคนซื้อ เพราะโอตะที่ชื่นชอบน้องมันมีจริง ๆ นั่นเอง

ในช่วงนั้นถือว่าเป็นช่วงขาขึ้นของพ่อค้า BNK48 เลยทีเดียวก็ว่าได้ ไม่ว่าสินค้าอะไรก็ขายได้ไม่ว่าจะเป็น Photoset หรือ Photobook ที่มีราคาอยู่ที่ 1,200 บาทต่อเล่ม และมีทั้งหมดสามแบบ โดยในหนังสือก็จะสุ่มรูปเมมเบอร์ไว้ด้วย ซึ่งช่วงที่ Photobook ออกมาใหม่นั้นรูปของเฌอปรางนั้นมีราคาสูงถึง 8,500 บาทเลยทีเดียว เป็นอะไรที่สูงมาก แต่เชื่อไหม ก็มีคนพร้อมที่จะซื้อทันทีและเอาเงินสดมาจ่ายให้อย่างสบาย ๆ

หมดช่วงแล้ว?

หลังจากช่วงเดือนมีนาคม ถือว่าเป็นช่วงที่วง BNK48 ดังสุด ๆ และมีโปรเจกต์เปิดตัวรุ่นสองพอดี ราคาของแต่ละชิ้นก็เริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าเป็นเมื่อก่อนราคา Photoset ในบางเมมเบอร์จะสูงมาก ๆ แต่เมื่อมีการสั่งจองล่วงหน้ามากขึ้น (Pre-order) ก็ทำให้ราคาของชิ้นนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะพ่อค้าแม่ค้าเป็นคนสั่งจองมากกว่าโอตะ ทำให้เหมือนมี Demand ปลอมมากกว่าความต้องการที่แท้จริง และเมื่อของออกมานั้น มันก็เกลื่อนตลาดเพราะมีเยอะมาก เมื่อ Demand เท่าเดิมคือโตะที่ต้องการสะสมสินค้า BNK48 แต่ Supply หรือสินค้า Pre-order ต่าง ๆ นั้นล้นตลาด คนก็ไม่ค่อยซื้อและก็ต่างรอให้ราคาลดลงนั่นเอง

แต่ใช่ว่าสินค้าทุกอย่างในตลาดจะลดลงเสียทีเดียว เพราะมันมีสินค้าที่โอตะต้องใช้ในการไปหาเมมเบอร์นั่นก็คือ บัตรจับมือของแต่ละ Single นั่นเอง บัตรจับมือตั้งแต่ผ่านงานจับมือมาหลาย ๆ ครั้งนั้น ราคาของมันเคยขึ้นไปสูงสุดที่ 500 ถึง 600 บาท เลยทีเดียว แต่ก็มีบางช่วงที่ราคาบัตรจับมอนั้นลดลงอแาจเป็นเพราะการประกาศจากทาง Official นั่นเองว่าจะทำการเพิ่มวันจับมือหรือไม่มีนั่นเอง

อนาคต?

ถ้า BNK48 ยังอยู่ไปเรื่อย ๆ เชื่อว่าก็จะมีโอตะหน้าใหม่เข้ามาอยู่ตลอดเวลา และก็เกิดการซื้อขายอย่างแน่นอน แต่การเทรดรูปกันเหมือนสมัยตอนที่เพิ่งเปิดวงใหม่ ๆ นั้นอาจกลับมาก็เป็นได้ และอาจเป็น ตลาดการเทรดอย่างแท้จริง และความสุขในการเทรดหรือการซื้อขายรูปภาพน้อง ๆ จะกลับมาอีกครั้งนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก: โอตะสายแชะ