คำว่าพยายาม ไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ #จริงแล้วมันเพียงพอหรือไม่

0
669

BNK48 วงไอดอลที่อยู่ในกระแสในขณะนี้ ทุก ๆ อย่างตอนนี้ไม่ว่าไปไหนก็เจอแต่น้อง ๆ ทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาขายรถ ขนม อาหาร เครื่องดื่ม สินค้าต่าง ๆ เครื่องสำอาง กล้อง โทรศัพท์ หรือค่ายโทรศัพท์มือถือ

สิ่งเหล่านี้ก็เกิดมาจากกระแสของน้อง ๆ ตั้งแต่ช่วงคุกกี้เสี่ยงทายออกมาใหม่ ๆ จนทำให้วง BNK48 มีชื่อเสียงตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

นี่ก็ปีกว่า ๆ แล้ว รุ่นสองก็มาแล้ว แล้วก็มาสักพักแล้วเช่นกัน โดยเมมเบอร์แต่ละคนก็ต้องหาวิธีการที่จะทำให้ตัวเองดันมาอยู่แถวหน้าให้จงได้ แต่บางเมมเบอร์ก็สรรหาวิธีแล้ว วิธีเล่าก็ยังไม่สำเร็จเสียที

แค่ความพยายามพอไหม

Concept ของวง BNK48 ก็คือความพยายามของน้อง ๆ  แต่ละเมมเบอร์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการร้อง การเต้น การเอาใจใส่ในเรื่องต่าง ๆ หรือเป็น Reality ของเมมเบอร์นั่นแหละ

ซึ่งน้อง ๆ แต่ละคนต้องพยายามเค้นมันออกมาให้แฟนคลับได้เห็นกัน ซึ่งถ้าไม่แสดงออกมา แล้วตัวเองจะขึ้นไปอยู่แถวหน้าได้หรือไม่??

หรือความพยายามมันจะม่เพียงพอเสียแล้ว แล้วถ้าความพยายามไม่เพียงพอ จะต้องทำอย่างไร แล้วมันจะมีวิธีไหนบ้างนะ

สร้างกระแส (ชิพ)

เอางี้ดีกว่ามันไม่ใช่เชิงสร้างกระแสหรอก แต่มันต้องเล่นให้ถูกทาง เหมือนเล่นเกมส์ให้เจอของวิเศษเพื่อที่จะได้ตลุยด่านต่อไปได้อย่างง่ายดาย

ง่าย ๆ เลยเมื่อสมาชิกในวงมันเยอะ เราก็ต้องเห็นคู่ชิพกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น เฌอสิค ปัญจอนอ วีฟ้อนด์ อรตาหวาน เมษาก่อน และอื่น ๆ อีกมากมาย

จริง ๆ แล้วสิ่งเหล่านี้มันจำเป็นที่จะต้องทำไหม?? คำตอบก็ไม่ได้ตายตัวขนาดนั้น แต่ถ้าถ้าทำแล้วกระแสมันเริ่มมามากขึ้น มันก็ควรทำ แต่มันก็แล้วแต่เมมเบอร์แหละว่าจะทำไหมเพราะว่า เมมเบอร์บางคนก็อึดอัดถ้าโดนชิพคู่คนนั้น คนนี้ซึ่งเราก็ไม่ได้อยากจะชิพสักเท่าไร

หน้าตา

มันมักจะมีคำพูดที่ได้ยินอยู่บ่อย ๆ ก็คือ คนเรามันดูที่ความสามารถ หน้าตาอะเป็นรอง แต่แท้จริงแล้วหน้าตาเป็นด่านแรกที่ทำให้โอตะหรือแฟนคลับหันมาสนใจวงหรือตัวเมมเบอร์ตั้งแต่แรกเลย

ไม่ได้บอกว่าน้องคนไหนหน้าตาไม่ดี แต่จะบอกว่าบางครั้งความชอบของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน คนนี้อาจชอบแบบนั้น คนนั้นอาจชอบแบบนี้ ฉะนั้นเรื่องความสวยน่ารักหรือหน้าตาดีมันวัดยาก

แต่บางทีถ้าหน้าตามันสามารถดึงดูดโอตะให้มาติดตามได้ มันก็มีชัยไปกว่าครึ่ง จริงไหม และนอกจากหน้าตาก็ความสามารถต่าง ๆ อะแหละที่จะทำให้แฟนคลับเหล่านี้อยู่กับเราไปนาน ๆ

แฟนเพจช่วยดัน

อันนี้เป็นเรื่องของความชอบแต่ละแฟนคลับเลย เพราะช่วงแรกถ้าจำได้น้องผักขมก็ไม่ได้มีกระแสสักเท่าไร แต่เมื่อแฟนเพจ BNK48 ใหญ่ ๆ ช่วยดันอย่างเพจ Jaru.48 หรือเพจ จฮก. โพสบ่อย ๆ ก็ทำให้น้องดังเป็นพลุแตกและราคารูปปก Debut ก็มีราคาสูงลิบลิ่วอีกด้วย


หรือน้องจีจี้ก็เริ่มดังเพจแฟนเพจต่าง ๆ เริ่มให้ความสนใจในตัวน้องด้วยความน่ารัก ขี้เล่นและอื่น ๆ อาจเป็นเพราะดัดฟันก็เป็นได้ ทำให้น้องจีจี้ดังขึ้นมาหรือได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากเพจโอตะสายแชะ

Service แฟน

นอกจากความพยายาม ความสามารถด้านต่าง ๆ แล้วนั้น การที่มีปฏิสัมพันธ์กับโอตะหรือแฟนคลับของเรานั่นแหละที่จะทำให้แฟนคลับอยู่กับเมมเบอร์ไปนาน ๆ หรืออาจเป็นการตกโอตะเพิ่มก็ได้

ลองคิดดูว่าถ้าเมมเบอร์คอยส่อง Social Network เป็นประจำและเมื่อมีคนในบ้านคอยทำโปรเจกต์ต่าง ๆ แล้วเมมเบอร์ออกมากล่าวขอบคุณอะ คนในด้อมจะรู้สึกดีแค่ไหน ถึงแม้ว่าอาจเป็นการขอบคุณแบบไม่ได้หวือหวา เพียงแค่ขอบคุณแฟนคลับก็รู้สึกอยากสนับสนุนน้อง ๆ ต่อแล้ว

สรุป

การที่น้อง ๆ จะสามารถให้ตัวเองขึ้นไปอยู่แถวหน้าได้นั้น นอกจากความพยายามแล้วก็อาจต้องมีทักษะรอบตัว จับประเด็นที่คิดว่าจะทำให้ตัวเองสามารถเป็นกระแสได้ และกระแสนั้นต้องเป็นกระแสที่ดีด้วยนะ และคอยรักษามันให้ดี ๆ และมันจะทำให้เราสามารถทะยานขึ้นไปอยู่แถวหน้าได้อย่างสบาย ๆ