ชอบความความพยายาม?: การลงภาพเมมเบอร์ลง Social แต่ละครั้ง ควรคิดถึงอะไรก่อน

0
3086

การถ่ายรูปเมมเบอร์ เป็นสีสันหนึ่งของวงการไอดอลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวงไหนก็จะมีการถ่ายรูปเมมเบอร์อยู่เสมอ ๆ หรือจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าวงอะไรก็ตามนั่นแหละ

แน่นอนว่าการถ่ายภาพของวงไอดอลอย่าง BNK48 นั้นเป็นอะไรที่ถ่ายยาก ถ้าต้องการจังหวะมุมสวย ๆ หรือภาพที่โดนใจ อาจต้องไปจับจองพื้นที่กันตั้งแต่เนิ่น ๆ … แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่จะกล่าว

ไม่กี่วันที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์การลงภาพเคลื่อนไหวรูปแบบ Gif เมมเบอร์หรือน้องมินมิน โดยจริง ๆ แล้วไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่มันถูกแชร์เป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดกระแสและถูกแชร์ต่อไปอย่างมากมายในช่วงเวลานั้น

ต่อมาก็มีเพจที่ลงรูปน้องที่ได้โชว์สัดส่วนของน้อง (แต่น้องแต่งกายมิดชิด) และก็เป็นกระแสให้หลาย ๆ คนแชร์ต่อ หรือนำไปพูดในเชิงคุกคามทางเพศ (sexual harassment) ถึงจะไม่ได้พูดอย่างตรง ๆ ก็ตาม

คำถาม??

จริงแล้ว เราสามารถป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ได้ไหม เพราะว่าเมื่อมีการโพสต์ลง Social ไปแล้ว แน่นอนว่ามันไม่หายไปจาก Social อย่างแน่นอน และมันก็จะคงอยู่ไปตลอดจนชั่วลูกชั่วหลาน

ความผิดนี้จะโทษใครได้ไหม? หรือจริงแล้วมันอยู่ที่การมองภาพของแต่ละคนว่าจะสื่อออกมาในรูปแบบไหน

ตัวเมมเบอร์อาจไม่ได้คิดอะไรในช่วงขณะนั้น และคงไม่ได้คิดว่าจะมีภาพหลุดออกมาในแนวนั้นด้วย ตากล้องก็คอยเตือนเมมเบอร์ด้วยเช่นกันว่าทำแบบนั้นดี แบบนี้ไม่ดีอยู่ตลอด ซึ่งเป็นอะไรที่ดีมากเลย

การโม่ยมันมีทุกวงการไม่ว่าจะวงการไหนหรือใคร หรือเพศใด มันก็สามารถโม่ยได้ แต่มันอยู่ที่กาลเทศะด้วย ไม่ว่าตัวโอตะเอง หรือเจ้าของภาพ หรือเจ้าของ Content นั้น ๆ ว่า จะลง หรือไม่ลง หรือจะโม่ย ไม่โม่ย ดี

ถ้าสมมุติว่ามันไม่มีใครลงภาพในเชิงนั้น มันก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะคนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ตรงนั้น ก็จะไม่รู้ว่าเกิดอะไร

การลงภาพเมมเบอร์ควรอยู่ในกรอบแบบไหน

อันนี้ถือว่าพูดรวม ๆ ทุกวงการไอดอลและอื่น ๆ คิดว่าการลงภาพศิลปิน นักร้อง หรือไอดอลที่ดี ควรลงในเชิงสร้างสรรค์ ไม่ควรเป็นภาพที่สามารถมองในด้านลบได้ หรือไม่ขัดต่อศีลธรรมอันดี

ภาพที่เห็นสัดส่วนโค้งเว้าอย่างชัดเจนมากเกินไป ก็ควรพิจารณาก่อนว่าถ้าลงแล้ว ผลลัพธ์ที่ตามมาคืออะไร น้อง ๆ จะโดนอะไรไหม แล้วพวกที่จิตอกุศลจะทำอะไร เอาไปพูดเสีย ๆ หาย ๆ กันหรือเปล่า สิ่งนี้คือสิ่งที่ตากล้องควรพิจารณา

นอกจาก BNK48 ยังมีการกระทำ Sexual Harassment อีกไหม?

ตามที่ได้ลองผ่าน ๆ ตามานั้น เราสามารถเจอคอมเม้นคุกคามทางเพศ ๆ บ่อย ๆ อย่างเช่นนักร้อง Wonderframe ที่มักจะโดนคอมเม้นในเชิงคุกคามทางเพศอยู่เสมอ ๆ

จริงแล้วถ้าเราให้เกียรติผู้คนเหล่านั้น การ Bully หรือคอมเม้นแบบคุกคามทางเพศก็จะไม่เกิดขึ้น มันอยู่ที่ตัวบุคคลจริง ๆ ไม่ว่าเธอหรือเขาเหล่านั้นจะใส่ชุดอะไร ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไป Bully หรือคอมเม้นเชิงคุกคามได้เช่นกัน

ฝากไว้ให้คิด 🙂

In Japan , modafinil is Schedule I psychotropic drug. cialis over the counter south africa Modafinil is considered a stimulant doping agent and as such is prohibited in sports competitions, in the same category as steroids.