อยากเปย์ไอดอล แต่ไม่มีทุนทรัพย์ ทำอย่างไรดี

0
177

ในทุกธุรกิจทุกวงการ มันก็ต้องใช้เงินในการหล่อเลี้ยงให้ธุรกิจนั้น ๆ สามารถรันวงการต่อไปได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรเงินมันก็สำคัญ รวมไปถึงวงการไอดอล

คนที่เป็นโอตะและชื่นชอบวงการไอดอลอย่าง BNK48 ก็ต้องมีทุนทรัพย์ในการสนับสนุนน้อง ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนซื้อ Photoset, Photobook, ซีดีซิงเกิ้ลต่าง ๆ หรือของสินค้าพิเศษอย่างบัตรเลือกตั้ง…

ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เลือกตั้งแล้ว ต่างคนและแต่ละบ้านของเมมเบอร์ก็อาจจะต้องมีการระดมทุนหรือหาเงินมาสนับสนุนน้อง ๆ ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้นั่นแหละ

แฟนคลับส่วนใหญ่ของวง BNK48 อยู่ในช่วงวัยเรียนเยอะมาก เพราะว่าน้อง ๆ BNK48 สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าวัยเรียนทั้งนั้น

แต่! สินค้าของ BNK48 ใช่ว่าจะถูกเสมอไป เพราะว่าสินค้าแต่ละอย่างก็อยู่ในเกณฑ์ เกือบ 500 บาทแทบทั้งสิ้นเช่น Photoset ราคา 250 บาท ซีดีซิงเกิ้ลต่าง ๆ 350 บาท หรือบัตรเลือกตั้งก็ 200 บาท..

คนที่มีทุนทรัพย์อยู่แล้วก็คงไม่เป็นไร แต่เด็กวัยเรียนที่ยังต้องขอเงินจากผู้ปกครองจะทำอย่างไร ถ้าผู้ปกครองเข้าใจลูกหรือสนับสนุนลูก ก็โชคดีไป แต่สำหรับบางคนทางผู้ปกครองอาจมองว่ามันอาจเป็นเรื่องที่เปลืองเงินหรืออาจไร้สาระ และอาจไม่สนับสนุนประเด็นในการซื้อของพวกนี้ก็เป็นได้

แล้วน้องๆ จะทำอย่างไรดี??

ทำงานเสริม

จริงแล้วการที่จะทำให้เราสามารถมีเงินในการสนับสนุนวง BNK48 นั้นก็คือการไปหางานเสริมทำในช่วงหลังเลิกเรียนหรือเลิกทำงานก็ได้ แต่ถ้าเป็นวัยเรียนอาจจะเป็นพนักงานร้านอาหารต่าง ๆ เช่นร้านในห้างสรรพสินค้าหรือร้านทั่ว ๆ ไปเพราะจริง ๆ แล้วร้านพวกนี้เขาต้องการคนมาดูแล เพราะในแต่ละวันมันมีจำนวนลูกค้าเดินวนเวียนเข้ามาในร้านเป็นจำนวนมากนั่นเอง

เลือกงานเสริมที่เหมาะกับตัวเราและสามารถจัดสรรเวลาที่เหมาะสม ไม่ใช่ทำงานเสริมจนไม่มีเวลาทบทวนเรื่องการเรียนหรือกระทบต่องาน

รับหิ้วซื้อของ

อาชีพเสริมเดี๋ยวนี้มีหลากหลายรูปแบบเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าเราเห็นกันในตาม Social Media แล้วละก็ เวลามีสินค้าอะไรเปิดใหม่ หรือลดราคา เราจะได้เห็นการรับไปต่อคิวซื้อของให้ และบวกค่าหิ้วชิ้นละ 50 ถึง 100 บาทแล้วแต่ชิ้น

ในวันที่มีเหตุการณ์ใหญ่ ๆ ของวง BNK48 เช่นงานจับมือหรืองาน 2-Shot ก็มักจะมีการขายสินค้าของทาง Official อยู่แล้ว ซึ่งถ้าใครอยากหาเงินเปย์ BNK48 แล้วละก็ลองหาวิธีนี้ดู

แต่มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียนะเงินรับจ้างซื้อของ มาดูแต่ละอย่างกันดีกว่า:

ฝ่ายคนรับจ้างหิ้ว: ต้องระวังให้ดีว่าคนที่สั่งเราหิ้วนั้น จะชำระเงินค่าสินค้านั้นหรือไม่ ไม่ใช่ให้เราชำระไปก่อนแล้วสุดท้ายไม่เอา อันนั้นแหละยุ่งแน่นอน

ฝ่ายคนจ้าง: อันนี้ก็จะมีความเสี่ยงหน่อยชอยเพราะว่าถ้าเราจ่ายค่าจ้างไแล้ว แต่คนรับหิ้วเกิดชิ่งหนี ก็จบกัน เราก็ต้องหาคนที่ไว้ใจได้และอย่าสติหลุดสั่งอะไรเกินตัว

เก็บเงินอย่างชาญฉลาด

วิธีง่ายสุดก็คือการแบ่งเก็บเงินในการเปย์สินค้าน้อง ๆ BNK48 นี่แหละ เป็นวิธีที่น่าจะทำได้กันหมด เพราะเราเองเท่านั้นที่จะสามารถรู้ได้ว่าต้องเก็บเงินไปทำส่วนไหนบ้าง เช่นการออม การเอาไปใช้จ่ายส่วนตัว จิปาถะอื่น ๆ

แต่อย่าเก็บเงินไว้เปย์น้อง ๆ จนตัวเองไม่มีเงินสำรองไว้ทำอย่างอื่นนะ ต้องเก็บอย่างมีสติและไม่ให้ตัวเองลำบากจนเกินไป มิฉะนั้นตัวเองก็จะไม่มีความสุขในการตาม BNK48

รอซื้อจากตลาดซื้อขาย BNK48

สมมุติว่าถ้าในช่วงระยะเวลาในการเปิดจองสินค้าแบบ Pre-Order นั้นเราไม่มีทุนทรัพย์ เราอาจไปรอช่วงที่สินค้านั้นปล่อยออกมาสู่ตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่!! อย่าหุนหันพลันแล่นแบบ ซื้อเลย จ่ายทันที เปรี้ยงปร้าง เพราะช่วงแรกราคาสินค้ามันจะเป็นราคาวู่วามหรืออธิบายง่าย ๆ ราคาสูงไว้สำหรับคนใจร้อน ถ้าเรารอได้รอ เพราะจากที่สัมผัสมานั้น ราคาของสินค้านั้นจะลดลงเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง แต่เราก็ต้องคอยสอดส่องตลาดอยู่เสมอนะ

เชิญพ่อแม่เป็นโอตะ

อันนี้เป็นวิธีที่ทำให้น้อง ๆ อาจไม่ต้องเสียเงินเลยก็ได้ เพราะถ้าลากคุณพ่อคุณแม่เป็นโอตะตั้งแต่แรก แน่นอนว่าพวกเขาจะเป็นคนที่มาเปย์น้อง ๆ แทนเรา แต่ส่วนใหญ่ที่เจอก็คือ โอชิของคุณพ่อคุณแม่นั้น จะไม่เหมือนกับโอชิเรานั่นเอง 55555

สุดท้ายเปย์อย่างมีสติ

สุดท้ายเลยไม่ว่าจะซื้อของอะไรให้เราใช้สติในการซื้อ อย่าวู่วามในการกดเงิน โอนเงิน เพราะเทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ทำให้เรานั้นสามารถโอนเงิน ชำระเงินได้ง่ายขึ้น และเดี๋ยวนี้ก็มีโจร ขโมยเยอะด้วย ถ้าเราไม่สังเกตอย่างถี่ถ้วนแล้วละก็ อาจตกเป็นหยื่อของขโมยพวกนี้ได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพ: Pixabay, โอตะสายแชะ