ด้อมคืออะไร ทำไมต้องมี แล้วมันดีต่อเมมเบอร์หรือไม่?

0
2135

วงไอดอลอย่าง BNK48 ถือว่าเป็นวงไอดอลอันดับหนึ่งในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะว่าแฟนคลับวงนี้มีกระจายอยู่เต็มไปหมดทั่วประเทศไทยและต่างประเทศ

ซึ่งแต่ละเมมเบอร์ก็จะมีแฟนคลับของตัวเอง ไม่มากก็น้อย จำนวนแฟนคลับก็จะขึ้นกับกระแสความนิยมในตัวเมมเบอร์นั่นเอง

ซึ่งละเมมเบอร์จะมีด้อมเป็นของตัวเอง ด้อมมันคืออะไร ทำไมต้องมี และมันจำเป็นขนาดไหน

ด้อมคืออะไร

ด้อม (หรือบ้าน) คือกลุ่มแฟนคลับขอแต่ละเมมเบอร์ ซึ่งถ้าสังเกตในงานจับมือในหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมาก็จะเห็นโต๊ะที่อยู่หลังเลนจับมือ นั่นแหละฮะด้อมของแต่ละเมมเบอร์จะไปรวมตัวกันตรงนั้น

แต่ละเมมเบอร์สามารถมีหลายด้อมได้หรือไม่ จริง ๆ แล้วเมมเบอร์หนึ่งคนอาจมีหลายด้อมก็ได้ เพราะมันไม่ได้มีกฏตายตัวว่าหนึ่งเมมเบอร์ต่อหนึ่งด้อม อาจจะกลายเป็นว่าหนึ่งเมมเบอร์อาจมีมากกว่าสิบด้อมก็เป็นได้

อย่างเช่นน้องมิวนิคมีหลายด้อมมากเช่น มิกกี้มิว คอกม้า และอื่น ๆ หรือถ้าน้องแบมบูก็จะมี กอไผ่น้อยหรือ Bamboo FC Thailand ถ้าบ้านน้องวีก็จะมี Wee BNK48 Fanclub หรือ Weechinki นั่นเอง

ด้อมมีไว้ทำไม

ง่าย ๆ เลยด้อมก็มีไว้เพื่อเป็นการรวบรวมสมาชิกหรือแฟนคลับที่ชื่นชอบในตัวเมมเบอร์หรือน้อง ๆ นั่นเอง ซึ่งการมีบ้านหรือด้อมก็จะทำให้แฟนคลับเหล่านี้ได้พูดคุยกันในเรื่องเดียวกันหรือไว้ตามข่าวสารของน้อง ๆ ที่ตัวเองชอบ

นอกจากติดตามข่าวสารน้อง ๆ แล้วนั้นก็ยังคอยเป็นกลุ่มที่จะคอยตักเตือนในเรื่องต่าง ๆ ว่าสิ่งไหนควร สิ่งไหนไม่ควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ตัวน้องทำ หรือตัวแฟนคลับทำนั่นเอง

กระบอกเสียงถึงเมมเบอร์

ต่างคนต่างก็รู้ว่าเราสามารถส่ง DM (Direct Message) ไปหาน้อง ๆ ได้ แต่ถ้าทุกคนส่งไปหมด น้อง ๆ ก็อาจตาลายก็เป็นได้เพราะต่างคนต่างส่งคนละเรื่อง ถ้าส่งคนละหนึ่งเรื่อง น้องคงอ่านไม่หมดแน่นอนในเรื่องที่เราอยากจะสื่อ

หลาย ๆ ด้อมก็เลยจะมีการประกาศทำโปรเจกต์ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกบ้านรับรู้ว่าเรากำลังจะส่งข้อความนี้ไปถึงน้องเมมเบอร์นั่นเอง ซึ่งถ้าจัดเตรียมหรือนัดแนะอย่างมีระบบ ข้อความสามารถถึงตัวน้องอย่างแน่นอน

ในกรณีน้อง ๆ ต้องการกำลังใจแต่ละด้อมก็จะมีการประชุมกันว่าจะส่งข้อความแบบไหน Hashtag อะไร กี่โมง และถ้าทำพร้อม ๆ กันก็จะเกิดพลังและเมมเบอร์ก็จะสามารถรับรู้และถ้าเป็นการเอาใจแฟนคลับละก็ เมมเบอร์ก็จะตอบรับข้อความของพวกเราผ่าน IG Story หรือ Facebook เองหรืออย่างมากก็มากด Like หรือ Love ให้กับข้อความเหล่านั้นนั่นเอง

จัดกิจกรรมในด้อมเพื่อสร้างความสัมพันธ์

นอกจากเรื่องข่าวสาร รูปภาพน้อง ๆ ที่มาแจกหรือประกาศในด้อมแล้วนัน ก็มีกิจกรรมมากมายที่จัดออกมาเพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้คนในด้อม หรือมากกว่านั้นก็ไปสร้างความสัมพันธ์กับด้อมอื่น ๆ อีกด้วย

บางด้อมจัดไปทำบุญบ้านพักคนชรา บางบ้านนัดทำกิจกรรมบริจาคเลือด หรือหลาย ๆ จัดกิจกรรมแข่งกีฬาต่าง ๆ เพื่อสร้างและกระชับมิตรนั่นเอง

ความเสียสละ

หลาย ๆ อย่างที่ด้อมทำนั้น เกิดจากความรัก ความชอบ ความเสียละทั้งนั้น เพราะว่าไม่มีใครทำแล้วได้เงินสักหน่อย หลายคนยอมมาเป็นหัวเรือ หัวเรื่องในเรื่องต่าง ๆ เพราะว่าความรักน้อง เสียสละเวลาส่วนตัว โดยแต่ละด้อมก็จะรวมคนหลากหลายอาขีพมาทำงานร่วมกันเพราะว่าจะได้ทำโปรเจกต์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่ว่าจะเป็นโปรเจกต์ทำผ้าป้ายเชียร์ ป้ายสแตน ก็ต้องการ Designer บ้าง คนวาดภาพ แหล่งปริ้นไวนิล บลา ๆ  การที่เรารวบคนที่อยู่ในแต่ละสาขามาทำงานมาช่วยงานได้ มันจะดีแค่ไหน

แล้วหนึ่งคนก็จะใช่ว่าอยู่หนึ่งด้อม เพราะว่ามันมีสองรุ่น คนที่อยู่ในด้อมรุ่นหนึ่งก็อาจเพิ่มตัวเองเข้าไปอยู่ในด้อมรุ่นสองด้วยก็เป็นได้นั่นเอง ไม่ได้เรียกเฮน แต่เป็นการเพิ่มเมมเบอร์แค่นั้นเอง

งานจับมือ

ในงานจับมือแต่ละรอบ แต่ละด้อมก็จะนั่งแบ่งกันเป็นด้อม ๆ เพื่อรอให้เมมเบอร์เดินมาหา เพื่อได้พูดคุย ได้มาขอบคุณแฟนคลับแต่ละด้อม ซึ่งมันเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นมากเพราะว่าเหมือนเมมเบอร์ได้มาคุยกับแฟนคลับกันจริง ๆ ในช่วงเวลานึงนั่นเอง

หลังจากจบงานจับมือแต่ละบ้านก็จะมีการถ่ายรูปด้วยกัน ถือว่าเป็นอะไรที่มีคุณค่าและสร้างความทรงจำดี ๆ และถ้าแต่ละบ้านร่วมมือกันไม่ทะเลาะกันหรือผิดใจกันก็จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลย

สุดท้ายงาน Fanfest

อ้างอิงจากเพจ BNK48 วันที่ 22-23 ธันวาคม ณ CentralPlaza WestGate มีการจัดงานสำหรับแฟนด้อมทั้งหลาย ซึ่งแต่ละบ้านจะมาเปิดบูทกันเต็มไปหมด รักใครชอบใคร อย่าลืมไปเดินดูกันนะจ๊ะ