เมื่อเมมเบอร์ถูกนำภาพไปตัดต่อจนเสียหาย: สาเหตุเกิดจากอะไร และจะมีวิธีป้องกันได้ไหม

0
951

เมื่อวง BNK48 กำลังตกอยู่ในกระแสสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงานที่ทาง BNK48 รับมาเอง หรืองานที่ BNK48 จัดขึ้นมาเช่นงานงับมือหรืองาน 2 Shot ก็ทำให้ทุก ๆ อย่างของ BNK48 อยู่ในกระแสสังคมโดยปริยาย

นอกจากนั้นก็ยังมีทั้งกระแสในด้านที่ดีและไม่ดีอีกด้วย แน่ล่ะเพราะว่าเมื่อตัวน้อง ๆ มีชื่อเสียง ก็ย่อมที่จะเป็นที่สนใจจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นการสนใจในเรื่องที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม ก็ถือว่ามีคนสนใจ

แต่เมื่อมีคนที่ชอบก็ทักจะมีคนที่ไม่ชอบเช่นกัน ซึ่งเป็นอะไรที่เป็นสัจธรรมของโลกมนุษย์นี้เป็นอย่างมาก ในระยะเวลากว่าสองปี เราก็สามารถเห็นกระแสของ BNK48 ได้แทบตลอดเวลา ทุกเวลาหรือทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตลก เรื่องสุข หรือเรื่องทุกข์ ต่าง ๆ มากมาย

ตัดต่อหรือล้อเลียน

สิ่งหนึ่งที่อยู่โลกอินเทอร์เน็ตก็คือ Meme หรือสิ่งที่นำมาทำให้เกิดความตลกบนโลกอินเทอร์เน็ต โดยส่วนใหญ่แล้ว Meme ที่เกิดขึ้นกับวง BNK48 จะอยู่ในรูปแบบของความตลก เช่นภาพน้อง ๆ ทำหน้าตาที่ทำให้รู้สึกยิ้ม อย่างน้อง Music BNK48 ที่มักจะมี มีมออกมาให้เห็นในทุก ๆ Event สังเกตได้จากภาพของเพจแฟนคลับ BNK48 ต่าง ๆ นั่นเอง

ซึ่ง Meme เนี่ย ถ้ามันอยู่ในขอบเขตที่ไม่รุนแรง ไม่ผิดศัลธรรมหรือผิดกฏหมายหรือทำให้น้อง ๆ เกิดความเสยหายนั้น มันก็คงไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก

แต่ถ้าเกิดว่ามันไม่ใช่ Meme ล่ะ หรือมันคือการนำรูปภาพของน้อง ๆ ไปตัดต่อหรือใส่อะไรเข้าไปในภาพพจน์ทำให้เกิดความสูญเสียหรือเสียหายแก่ตัวน้องนั้น จะทำอย่างไรหรือสาเหตุมันเกิดจากอะไรกันนะ?

ความดัง

เรื่องปกติของสังคมในบ้านเรา ถ้าใครก็ตามที่มีกระแสในสังคม ไม่ว่าจะด้านดีหรือไม่ดี ก็ย่อมที่จะมีคนรักและคนเกลียด

ไอดอลก็มนุษย์คนหนึ่ง มันก็ต้องมีทั้งคนที่ขอบและคนที่ไม่ชอบเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเราเจอข้อความที่เป็นบวกเราก็โชคดีไป แต่ถ้าเจอข้อความลบ ก็ขอให้ข้ามไป แต่ถ้าสมมุติว่าข้อความนั้น ดันเป็นจริงเราก็รับมันมาพิจารณาและปรับปรุงให้มันดี

ตัดต่อเกิดความเสียหาย

ไม่ต้องถึงวงไอดอลหรอก ไม่ว่าจะเป็นดาราคนไหนก็เจอการตัดต่อรูปภาพมาแล้วทั้งนั้น ถ้าคนมันอยากจะทำ แต่สำหรับไอดอล BNK48 ก็โดนไม่น้อยเช่นกัน

อ้างอิงจากข่าวที่ว่ามีการตัดต่อรูปของน้องเฌอปราง โดยการใส่จู๋ปลอมเข้าไปในภาพและยังมีข้อความบิดเบือนความจริงใส่ร้ายน้องเฌอปรางนั้น

ก็ทำให้เกิดความสงสัยที่ว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไร ทำไมถึงมีคนคอยกลั่นแกล้งหรือคอยหาทางทำร้ายน้องได้ขนาดนี้??

จริงแล้วอาจไม่มีอะไรเลยก็ได้ อาจเป็นความคึกคะนองของคน แต่อาจมีจิตใจที่มุ่งเน้นไปด้านของเพศมากเกินไป จึงทำให้เกิดการาร้างแฟนเพจหรือภาพตัดต่อในรูปแบบนั้นออกมา

แก้ไขหรือป้องกันได้ไหม?

ซึ่งนอกจากน้องเฌอปรางแล้วนั้น ก็มีน้องคนอื่น ๆ โดนอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นน้องปัญหรือน้องมิวสิคนั่นเอง เราไม่สามารถไปตามลบหรือตามบอกพวกเค้าเหล่านี้ให้เลิกทำได้หรอก ถึงแม้จะไปกด Report ไปฟ้องหรืออะไรก็แล้วแต่มันก็จะผุดขึ้นมาอีกเรื่อย ๆ โดยอาจเปลี่ยนชื่อหรืออะไรทำนองนั้น

โอตะอาจต้องเป็นเกราะป้องกันให้น้องไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม อาจเป็นการช่วยเตือนเรื่องต่าง ๆ ชุดที่ใส่ การเต้นเพลงในบางจังหวะ (ถ้าเตือนได้) หรือแม้แต่การ  Direct Message ด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อบอกน้องว่ามีการทำปิดในเรื่องนี้นะ ถ้าน้องเห็นก็จะเอกไปบอก อฟช. อีกทีและหลังจากนั้นทางนั้นก็จะเป็นคนดำเนินการต่อไป

สรุป

การที่น้อง ๆ โดนแบบนี้ก็เพราะน้องมีชื่อเสียง แต่ถ้าน้องมีไหวพริบและสามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ น้องก็จะแกร่งขึ้น แฟนคลับก็จะคอยเป็นเกราะป้องกัน และคอยอยู่เคียงข้างน้องเสมอ