10 เคล็ด(ไม่)ลับ ในการสร้างเว็ป ให้คนเข้ามาชม (10 Tips for Creating Compelling Web Copy)

0
220
10 เคล็ด(ไม่)ลับ ในการสร้างเว็ป ให้คนเข้ามาชม

1. เป็นตัวของตัวเอง (Be Personal)

– การเป็นตัวของตัวเอง ดีที่สุดแล้ว เพราะว่าคนที่เข้า เว็ปไซต์นั้น เค้าไม่ต้องการที่จะเข้ามาดูเหมือน กำลังดู สารานุกรม เช่น Wikipedia เค้าต้องการอ่านอะไรที่ง่ายๆ สบายๆ คุณต้องจัดการเว็ปไซต์ที่คนอื่นสามารถเข้ามาแล้วรู้สึกสบายๆ ไม่กดดัน

 

2.ใช้ภาษาที่คนอื่นเข้าใจได้ (Use Language Yo Mama Would Understand)

– ควรใช้ภาษาที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้ง่ายๆ ไม่ยากจนเกินไป

3.ใช้คำอุปมาหรือเขียนเป็นประสบการณ์ก็ได้ (Draw on Common Metaphors or Experiences)

– อีก 1 ทางที่จะให้คนเข้ามาชมเว็ปไซต์เรานั้นก็คือ การเขียนเล่าเรื่องประสบการณ์ของตัวเอง อย่าให้เป็นเหมือน Wikipedia ควรที่จะเข้าถึงตัวผู้อ่านให้ได้ ให้ผู้อ่านนั้นรู้สึกว่า เราคือพวกเดียวกัน

4.ใช้รูปภาพที่มันเข้ากับสิ่งที่เราเขียน (Use Pictures That Compliment Your Composition)

– การที่จะดึงดูดคนให้เข้ามาอ่าน Blog ที่เราเขียนนั้น รูปภาพก็เป็นส่วนสำคัญในการดึงดูด คนให้เข้ามาชมใน Blog ของเราด้วยเช่นกัน เพราะว่ารูปภาพนั้น สามารถ สื่อถึงอารมณ์ใน Blog ที่เราเขียนได้

5.อ่านออกเสียง ดังๆ ?? (Read It Out Loud)

– การออกเสียงดังๆนั้นจะสามารถช่วยในการเขียนได้ดียิ่งขึ้น ถ้าสำเนียงที่คุณเขียนมันเป็นธรรมชาติ มันจะทำให้คร่ำครึ น่าเบื่อเลยทีเดียว ถ้าคุณ โปรฯ ในการใช้ภาษาอยู่แล้ว มันจะทำให้คำที่คุณใช้เขียนในบล๊อค มันเด่นชัด มีจังหวะของคำพูดมากมาย

6.อย่าแก้ไขบทความก่อนที่คุณจะเขียนเสร็จ (Don’t Edit Until The End)

การที่คุณเขียนไปแก้ข้อความไปนั้น ก็เหมือนการที่ตัดผมไปแก้ไป โดยที่เรานั้นไม่ได้ดูภาพรวมของทั้งหัวว่าพอตัดไปแล้วจะเปฌนอย่างไร Blog ก็เหมือนกัน ถ้าเราเขียนไปแก้ไป เราก็จะไม่เห็นภาพรวมของเว็ปทั้งหมดหรอกครับ

7. จำไว้ว่า เราอย่าใช้คำพูดที่เหน็บแนมคนอื่น (Remember That Sarcasm is Hard to Pull Off)

– การที่เรานั้นใช้คำพูดที่ไปเหน็บแนมคนอื่นนั้น เป็นอะไรที่สำหรับคนที่มาอ่านของเรานั้นจะไม่ชอบ อาจะกลายเป็นการแช่งเราเลยก็เป็นได้ เราไม่ควรที่จะใช้คำพูดเหน็บแนมลงเว็ป

8.ใช้คำพูดที่ดูสุภาพในการเขียน Blog (Tidy Up Your Speech)

– จาก Tip ข้อ 1 ที่เขียนไว้ว่า ควรเป็นตัวของตัวเองนั้น ก็จริงอยู่เพราะว่า โลกมันไร้พรมแดน แต่ถ้าเราใช้คำหยาบกร้าน ก็จะเป็นการทำร้าย แบรนด์ของเราเองได้ ฉะนั้น โปรดดูคำศัพท์ให้ดีๆ


9.SEO คือ คือพระเจ้า (SEO is KING)

-การที่จะทำให้เว็ปเรานั้น โด่งดัง ให้คนเข้ามาเยอะๆนั้น เราก็ควรที่จะมี Keyword ในเว็ปเรานั้นให้มาก ถึงมากที่สุดเพราะว่า เวลา คน Search คนก็จะใช้ Keyword ที่จะสามารถ หาถึงข้อมูลที่เค้าต้องการได้ ฉะนั้น การใช้ Keyword ที่มัน โดนๆนี่แหละที่จะสามารถทำให้เว็ปของคุณ เด่นจนไปอยู่ หน้า 1 ของเว็ป Search Engine เช่น Google Yahoo! Bing ได้

10.สามารถ อ่าน ง่ายๆ (Be Scannable)

– ผู้คนส่วนใหญ่ ชอบอ่านที่หัวข้อ ตัวดำ ใหญ่ๆ ก่อน เพราะว่ามันเด่นชัดที่สุดแล้ว ควรตั้ง หัวข้อให้เด่นเข้าไว้ แล้วส่วนข้อมูลนั้นก็ทำให้มันอ่านง่ายๆๆ คนจะได้ไม่ต้องเพ่งให้มันมากนั้น ^o^

ต้องขอบคุณ

http://webdesignledger.com/tips/10-tips-for-creating-compelling-web-copy

เพื่อใช้ในการเป็นข้อมูลในการเขียนครับ ^o^