[เรื่อยเปื่อย][Router] Router หลากหลายยี่ห้อที่เคยใช้มา~

0
177

Entry นี้ อยากเล่าว่า ตัวแอดมินเคยใช้ Modem Router อะไรกันมาบ้าง จริงก็ถือว่าผ่านมาหลายยี่ห้อกันมากเหลือเกินเพราะคำว่าไม่รู้นี่แหละ ไม่เคยศึกษา อันไหนเค้าว่าดีก็ไปหมด เอาล่ะมาเริ่มกันเลยดีกว่า~

ตัวแรกเลยนะครับ (ไม่นับ 56K Modem) นะครับเพราะจำไม่ได้จริงๆ..

bipac_7000เจ้าตัวนี้ “Billion Bipac 7000” มาพร้อมกับ True ADSL 256K ในสมัยนั้น กล่องแดงๆ รูปไมล์รถยนต์ !! ใช้มานานมากเพราะยังไม่รู้จักระบบ Wireless หรือตอนนั้นมันยังไม่มีก็ไม่รู้

d-link-dsl-g604t_1ตัวถัดไป “D-Link DSL-G604T” ตัวนี้ถือว่า ใช้นานน่าจะที่สุดละ เป็นตัวแรกที่เป็นแบบ All-in-one เลยทีเดียวซึ่งในตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดราคาเกือบ 5 พันบาท เลยนะ (ใช้จนเสาหัก)

belkinตัวนี้ “Belkin N150 Enhanced Wireless Router” คือเห็น Promotion มันถูกแล้วมี Lifetime Warranty มาหลอกล่อ แล้วเห็นว่า มันน่าจะดีนะ เพราะระบบปลั๊กไฟ Belkin มันแหล่มมาก เลยคิดว่า Modem Router น่าจะเหมือนกัน แต่เมื่อได้ใช้จริงแล้วนั้น……..ปัญหามากมายซะเหลือเกิน ติดๆดับๆ จนทนไหมไหวเลยต้องไปหาตัวใหม่อย่างรวดเร็ว ใช้ไม่ถึงปี..

w8961ndแล้วก็มาสะดุดกะ Brand “TP-Link” เพราะคำว่า ประกันตลอดชีพ สาเหตุใด ก็เปลี่ยนให้หมด สุดท้ายก็ได้รุ่น “TP-Link TD-W8961ND”  มาแหละครับ มันตั้ง 300 Mbps เชียวนะเว้ย.. ตัวนี้ใช้นานเหมือนกันครับปีสองปีได้ เปิดตลอดไม่มีปิดเลย มีเอ๋อเป็นพักๆ แต่ปัญหาคือวางไว้ริมบ้านขวา ทางริมบ้านซ้ายเลยไม่มีสัญญาณ จึงไปแสวงหา Repeater ซักตัวมากระจายสัญญาณออกไป..

spd_20120326182315_b

แล้วก็ไปสะดุดกะเจ้า “Asus RT-N12″ Brand ที่พึ่งก้าวมาแข่งทำตลาด Router  และที่ตัดสินใจซื้อก็คือ มัน Design สวยเวอร์ๆเลยครับ และอยากลองของก็เลยจัดมา Set ไม่ค่อยยากแต่ก็งงไปหลายทีเช่นกัน ติดบ้างหลุดบ้าง งอแงกันไป สุดท้ายก็ไม่ค่อยได้ใช้มันมากเท่าไร..

N54NT

ล่าสุด(ณ ตอนเขียน Entry นี้) ก็ได้ไปงานคอมมาร์ท หวังว่าไม่ได้จะเสียตังค์อะไร สุดท้ายเดินผ่าน บูท Cisco ลองถามเล่นๆว่าเป็นอย่างไร มีอะไรแนะนำ บลาๆๆ ไอ้เราก็ใช้ Router มาหลายยี่ห้อสุดๆเลยนะ แต่ไม่เคยลองกับ Brand ดังๆอย่าง Linksys เลย ได้ฤกษ์ก็เลยจัดมาซะหน่อย สุดท้ายเลยได้ เจ้า “Linksys X1000” All in one Modem มาเปลี่ยนแทนเจ้าตัว TP-Link ซะเลย โดยเราเชื่อมือว่า Brand ดังอย่าง Linksys คงไม่ทำให้ผิดหวัง แถม Design ไร้เสามัน โดนใจซะเหลือเกิน ราคาก็ถูกกว่ายี่ห้ออื่นอีก สอยทันทีเลย.. แล้วมันก็ติดตั้งง่ายด้วยนะ คลิ๊ก 2-3 ที เสร็จ ก็ต้องทดลองใช้กันต่อไปยาวๆละครับว่ามันจะดีจริงหรือก็เหมือนๆกับยี่ห้ออื่นทั่วไปกันน้า~

จบแล้ว ใช้หลายยี่ห้อไปนะเรา 555