วิธีลง macOS แบบ Clean Install ทำให้เหมือนเพิ่งซื้อเครื่องมาใหม่ ๆ

0
22504

สำหรับคนที่อยากล้างเครื่อง Mac ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iMac, Macbook Air, MacBook Pro แบบใหม่หมดจดแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนบ้างละก็ ลองมาอ่านวิธีกัน

Backup ข้อมูล

อันนี้เป็นวิธีที่ใช้กันทั้งฝั่ง macOS และ Windows ก็คือการ Backup ข้อมูล แต่จริงแล้วถ้าเป็นฝั่งของ Mac จะมีฟีเจอร์ Time Machine ที่จะคอยเก็บข้อมูลของเราทั้งเครื่องเลย แต่ถ้าจะทำสิ่งนั้น เราจะต้องมี External Harddisk 1 ตัวแบบโล่ง ๆ เพื่อที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้

ฉะนั้นถ้าเราไม่มี External Harddisk เปล่า ๆ ก็ใช้ External Harddisk ที่เรามีอยู่นั่นแหละเก็บข้อมูลที่เราต้องการเอาไว้นั่นเอง

เตรียม OS ที่เราต้องการจะลง

Download macOS ที่ต้องการจะลง โดยในขณะที่เขียนข้อความอยู่นี้นั้นคือ Mojave รุ่นที่ออกในปี 2018 นั่นเอง

พักหลังมานี้ macOS นั้นสามารถโหลดฟรี และสามารถลงได้แบบทั้งอัปเกรดจาก OS เดิมและอีกแบบคือ Clean Install โดยถ้าเราอยากให้เครื่องเรารู้สึกเหมือนใหม่ เราควรลงแบบ Clean Install

ซึ่งการเตรียม OS ให้พร้อมนั้นเราก็ต้องมี Flashdrive ที่มีความจุอย่างน้อย 8GB แต่อยากให้แน่ใจก็ 16GB ไปเลยครับ

DiskMaker X

หลังจากที่เราเตรียม Flashdrive เรียบร้อยแล้วนั้น ถ้าเราอยากลองทำ Flashdrive macOS Boot เองก็ทำได้เอง แต่ต้องทำผ่าน Terminal ซึ่งอาจยุ่งยากสำหรับบางท่าน มันก็เลยมีคนคิดค้นเป็นโปรแกรมง่าย ๆ ที่กดเพียงไม่กี่ครั้งก็สามารถทำ Flashdrive ในการลง macOS ได้เลย

DiskMaker X เป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อสร้าง Flashdrive ในการลง masOS โดยเฉพาะ และมันก็คอยอัปเดตทุกปีที่มี OS ของ Mac ออกใหม่ตลอดเวลา เลยทำให้มั่นใจได้ว่า สามารถทำได้ทุกเวอร์ชั่นของ macOS

ถ้าเรา Download macOS มาแล้วมันจะขึ้นหน้าต่างนี้ แต่ถ้าเรายังไม่โหลดตัวไหนมามันจะมีคำถามขึ้นมาว่าจะให้ลงตัวไหนนั่นเอง

หลังจากนั้นมันก็จะถามถึง Password ของเครื่อง ให้เรากรอกแล้วก็รอมัน มันจะไปทำหน้าที่ของมันโดยมันจะมีสถานะคอยบอกเราว่าถึงไหนแล้วด้วย รอมันจนครบ 100 เปอร์เซ็นต์

ถ้าเสร็จสมบูรณ์ Flashdrive ของเราจะขึ้นหน้าตาแบบนี้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

กด Restart และลงกัน

ถ้า Backup ข้อมูลเครื่องเสร็จแล้ว ให้ผู้ใช้งานกดปุ่ม Restart เครื่องเลยจ้า

พอได้ยินเสียงเปิดเครื่องให้เรากดปุ่ม Option ค้างจนกว่าจะขึ้นตามรูปข้างบนที่มี Drive ลง masOS ขึ้นมา อย่างเช่นในภาพก็คือเลือก Install macOS Mojave

หลังจากนั้นให้เลือก Disk Utility

ด้านซ้าย เลือก Drive ที่จะทำการ Format ซึ่งก็คือ Macintosh HD นั่นเอง กดปุ่ม Erase ตรงกลาง ตั้งชื่อ Drive (Macintosh HD) เลือก Format APFS และกด Erase ได้เลย

หลังจากนั้นก็กดลง Install macOS Mojave ได้เลยในหน้า macOS Utilities นั่นเอง

ส่วนขั้นตอนการลงนั้น คงไม่ยากเกินไปและทุกคนน่าจะทำได้อย่างแน่นอน เพียงแค่นี้เราก็จะได้เครื่อง Mac ที่เหมือนใหม่สมัยตอนแกะกล่องเลยทีเดียว

ใครติดปัญหาอย่างไรมาพูดคุยกันได้ฮะ 🙂

ขอบคุณภาพ: Pixabay