[REVIEW] พรจากฟ้า หนังรักโรแมนติก ที่ผสมผสานบทเพลงพระราชนิพนธ์ใกล้ตัวเรายิ่งขึ้น

0
310

บทความก่อนถึงสิ้นปีอย่างนี้ ก็ขอเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรท้ายปีละกันครับ อย่างที่รู้ ๆ กันว่า ค่ายหนังอารมณ์ดีอย่าง GTH (ซึ่งตอนนี้คือ GDH) มักจะมีภาพยนตร์ออกมาให้เราได้ชมกันตลอดในทุก ๆ ปี และปีนี้ก็ไม่พลาด คลอดออกมาได้อย่างพอดิบพอดี ซึ่งเป็นภาพยนตร์รัก โรแมนติก ที่นำเพลงพระราชนิพนธ์มาคลุกเคล้า คลุกคลีไปกับภาพยนตร์ได้อย่างลงตัว “พรจากฟ้า”

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีสามตอนย่อย แต่ว่า แต่ละตอนมีความเชื่อมโยงกันโดยมิได้นัดหมาย เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งหมด แล้วใส่เนื้อเรื่อง คลุกเคล้าได้อย่างลงตัวโดยที่ไม่น่าเบื่อเลย มาดูทีละตอนกันดีกว่าครับ

1.ยามเย็น

ยามเย็น

นักแสดงที่เล่นก็คือ วี วิโอเล็ต และ นาย ณภัทร เรื่องนี้ก็คือ ทั้งสองต้องมาแสดงเป็น ท่านทูต และ ภริยาท่านทูต ระหว่างนั้นก็เกิดเรื่องราวมากมาย การหลงรักในเวลาอันสั้น มีจริงไหม “เมจิกโมเมนต์” มีจริงหรือเปล่า “ยามเย็น” จึงเป็นชื่อของตอนนี้ครับ บอกเลยว่า ทั้งสองคนนี้เล่นได้เข้ากัน ทั้ง วี และ นาย เล่นออกมาได้เป็นตัวเอง ลื่นไหล และสุดท้าย ก็สามารถนำเพลง “ยามเย็น” มาใส่ได้อย่างถูกจังหวะ และทำให้ผู้ชม คล้อยตามได้อย่างดีเยี่ยม

 2. Still on my mind

stillonmymind

“ยังคงอยู่ในจิตใจ” ตอนนี้เป็นตอนที่เกี่ยวกับคุณพ่อ ที่เป็นโรค alzheimer หรือ ความจำเสื่อม แต่เมื่อใดที่ได้ยิน เพลง Still on my mind แล้ว ความทรงจำก็จะหวนคืนมา ตอนนี้ ได้นักแสดงอย่าง ซันนี่ และ มิว นิษฐา จากแฟนเดย์ มาแสดง ตอนนี้ถ้าคนที่ไปดูมี คนในครอบครัวที่เป็นโรค alzhrimer จะอินมาก เพราะมันจะเป็นไปตามเรื่องนี้เลยครับ เมื่อคุณพ่อความจำเสื่อม และยังนึกว่าคุณแม่ยังมีชีวิต แต่แท้จริงแล้วนั้น ได้เสียชีวิตไปนานแล้ว จะทำอย่างไร…. มิวซึ่งแสดงเป็น “ฟา” ลูกสาวของคุณพ่อ จึงได้ฝึกเล่นเพลง “Still on my mind” เพื่อหวังว่าความจำของคุณพ่อจะกลับคืนมา โดยมี “เอ” นักจูนเปียโน มาเป็นผู้ช่วย แต่แล้ว เหตุการณ์ก็แย่ลงเพราะคุณพ่อดันลืมลูกสาวไป… จะลงเอยอย่างไร ต้องติดตามครับ

3. พรปีใหม่

%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%9b%e0%b8%b5%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b9%88

ตอนนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก ในหลวงทรงพระราชทานเพลงนี้เป็นของขวัญให้แก่ประชาชนเมื่อปี พ.ศ. 2495 จึงอยากให้ตอนนี้ เป็นตอนที่ได้ให้พรปีใหม่กับทุกคน ซึ่งนำแสดงโดย เต๋อ ฉันทวิชช์ และ หนูนา หนึ่งธิดา ที่โคจรกลับมาเล่นหนังด้วยกันอีกครั้ง นับตั้งแต่ กวน มึน โฮ เลยทีเดียว ตอนนี้เกี่ยวกับ ความฝันของ “หลง” นักดนตรีที่เพิ่งอกหักออกมาจากวงที่ตัวเองเล่น และกำลังหมดไฟ ผันตัวเองมาเป็นพนักงานออฟฟิศ และได้มาเจอ กับ “คิม” พนักงานสาว ที่สนใจเรื่องดนตรีเหมือนกัน คิมทำให้หลงได้มีไฟเรื่องดนตรีมากขึ้น โดยคิมก็มีวงดรตรีที่เล่นด้วยกันอยู่แล้ว แต่ต้องเล่นแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ หลง กับ คิม จะทำอย่างไรให้ “ดนตรี” มาเป็นส่วนหนึ่งในออฟฟิศได้ และเพลง พรปีใหม่ เข้ามาเกี่ยวข้องได้อย่างไร น่าสนใจมากครับตอนนี้

Conclusion

  • สนุกและมีความ Feel Good ในทุก ๆ ตอน
  • สามารถนำบทเพลงพระราชนิพนธ์ มาเรียบเรียงและนำมาประยุกต์ใส่ได้อย่างลงตัว
  • ทำให้เราทุกคนนึกถึงในหลวงได้
  • เพลงพระราชนิพนธ์ที่เลือกมานั้น มีความหมายที่ดี
  • ให้ 8/10 ครับ

พรจากฟ้า