[Review] CleanMyMac X: โปรแกรมลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นบนเครื่อง Mac เพิ่มเนื้อที่เหมือนซื้อใหม่

0
4397

สำหรับสาวก Apple ที่ใช้ Mac นั้น อาจหมดกังวลเรื่องไวรัส หรือมัลแวร์ได้เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องการลง OS สักเท่าไร เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วจะมีแค่ Drive เดียว

แต่ในบางครั้งพื้นที่ของเครื่อง Mac ที่เรามีอาจมีน้อยเพราะถ้าซื้อเครื่องมาแบบไม่ปรับเปลี่ยนอะไรเราก็อาจจะได้เครื่อง Mac หรือ MacBook ที่มีพื้นที่ 128 GB เท่านั้น ซึ่งจริงแล้ว มันอาจไม่พอในการทำงานด้านวีดีโอหรือตัดต่อ

แต่ถ้าเครื่องไหนที่มีพื้นที่เยอะอยู่แล้ว ก็คงไม่มีปัญหาอะไรกับพื้นที่ใช้งานแน่นอน แต่สำหรับเครื่องที่เจอปัญหาเรื่องพื้นที่น้อยแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

ใช้ Storage Tools จาก macOS ได้เลย

โดยข้างบนนั้นเป็นสิ่งที่มันติดตัวมากับ MacOS เลย โดยมันจะสามารถเคลียร์ของที่ไม่จำเป็นออกไปได้ เช่น ไฟล์ iOS หรือไฟล์ Document หรืออะไรต่าง ๆ มากมาย และวิธีนี้เป็นวิธีพื้นฐานของคนใช้ Mac นั่นเอง

แล้วถ้านอกจากข้างบนมีอะไรทดแทนได้บ้าง??

CleanMyMac X โปรแกรมช่วยเคลียร์ไฟล์ขยะบน macOS

ถ้าคุณคิดว่าแค่ตัว Storage Tools บน macOS ยังไม่สะใจพอ ลองมาใช้ Third Party App ดูบ้างไหม ซึ่งสิ่งที่จะมาแนะนำในครั้งนี้ก็คือแอปฯ CleanMyMac X โดยจริงแล้วโปรแกรมนี้ได้ออกมาหลายเวอร์ชั่นมากแล้ว

เจ้าของ CleanMyMac X คือ MacPow และมีชื่อเสียงด้านการจัดการไฟล์ในเครื่อง และตัวที่โดดเด่นสุด ๆ ก็คือ CleanMyMac นั่นเอง

หน้าตา

CleanMyMac X มีหน้าตาเรียบง่าย เหมาะกับการใช้งานสุด ๆ โดยมันจะแบ่งการเคลียร์พื้นที่ในส่วนต่าง ๆ ของเครื่องเช่น System Junk Photo Junk Mail Attachments iTunes หรือ Trash Bins

บางครั้ง System ในเครื่องเราอาจไม่สามารถเข้าไปลบได้เอง โดย CleanMyMac X จะสามารถเข้ามาช่วยเหลือในส่วนนี้ได้ และคอยเลือกสิ่งที่สามารถลบได้และไม่เสียหายต่อตัวเครื่อง

โปรแกรม CleanMyMac X มีฟังก์ชั่นรวบรวมไฟล์ในเครื่องที่มีขนาดใหญ่และมาเลือกลบได้ทีละไฟล์

ใครที่อยาก Update โปรแกรมภายในเครื่อง CleanMyMac X ก็มีฟังก์ชั่นนี้มาให้แล้ว โดยจะรวบรวมโปรแกรมที่มีการอัปเดตในที่เดียว คล้าย ๆ AppStore และกด Update ได้เลย

และถ้าใครอยากลบโปรแกรมแล้วอยากให้มันสะอาดหมดจด CleanMyMac X ก็มี Uninstaller มาให้ด้วย มันสามารถลบได้อย่างหมดจดจริง

ซื้อโปรแกรมตัวเดียวได้ ได้ฟังก์ชั่นหลายอย่างมาก เพราะน้องจากเคลียร์พื้นที่ในเครื่องแล้วยังสามารถหา Malware ในเครื่องได้อีกด้วยนะเออ เด็ดไปอี๊ก

คนที่ใช้แอปฯ Mail แน่นอนว่าจะต้องมี Attach File ในเครื่องอย่างแน่นอนซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ มันอาจจะสมเป็นจำนวนมากสุดท้ายอาจต้องมานั่งเคลียร์กันอีกที ซึ่ง CleanMyMac X มันจะเข้ามาช่วยในส่วนนี้นั่นเอง

สุดท้ายถ้าเราขี้เกียจ เราก็เลือก Smart Scan ตัวเดียวแล้วกดปุ่ม Scan ให้โปรแกรมมันเลือกเอง และกด Run ให้มันลบนั่นเอง

ข้อดี

  • สะดวก
  • ใช้งานง่าย
  • Interface สวย
  • ครอบคลุม

ข้อเสีย

  • แพง
  • ต้องซื้อเป็นรายปี
  • ซื้อครั้งเดียวก็มี แต่แพงเวอร์

แต่ถ้าใครอยากได้ราคาถูกมันก็มี Option ให้เลือก ซื้อ 5 เครื่องในราคาถูกนั่นเอง สามารถไปทดลองใช้ หรือไปซื้อกันได้ที่เว็บไซต์หลักของมันได้เลย

หมายเหตุ: บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่มีการรับผิดชอบถ้าเกิดความเสียหายต่อเครื่อง Mac ของท่าน