Daisy Disk: โปรแกรมเคลียร์ของแบบโคตรละเอียด ที่เครื่อง Mac ทุกเครื่องควรจะมีติดไว้

0
1536

สำหรับสาวก Mac ก็อาจเคยประสบปัญหาในการค้นหาไฟล์ในส่วนของ Other กันบ้างใช่ไหมเอ่ย โดยส่วนใหญ่แล้วพวกเราก็ไม่เคยรู้หรอกว่าไฟล์ Other มันอยู่ที่ไหนกันบ้าง เพราะเรามันก็ผู้ใช้แบบทั่วไปอ่ะเนอะ

สำหรับคนที่มีเนื้อที่เยอะอยู่แล้วอาจไม่ค่อยได้เจอปัญหาการเข้าไปลบไฟล์ Other สักเท่าไร เพราะมันก็จะไม่ค่อยเต็มนั่นแหละ แต่ถ้าพวก Mac รุ่นเก่า ๆ ที่มีเนื้อที่ขั้นต่ำแค่ 128 GB อาจต้องเจอปัญหานี้บ่อย ๆ

แล้วมันจะพอมีโปรแกรมตัวไหนบ้างไหมที่สามารถเจาะลึกถึงในส่วนของ Other ได้บ้างนะ

Storage Tools จาก macOS

วิธีก็อาจยังไม่ถึงไฟล์แบบละเอียดซัดทีเดียวเพราะมันมีให้เลือกอย่างจำกัดเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น

หรือถ้าเป็นโปรแกรม CleanMyMac X โปรแกรมแบบ Third Party ละมันสามารถช่วยได้หรือไม่? จริง ๆ CleanMyMac X ก็ละเอียดในระดับหนึ่งแล้วนะ แต่มันก็มีบางอย่างที่ไม่สามารถลบได้

มันอาจมีบางโปรแกรมที่เราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของตัวเครื่องได้เลยก็เป็นได้ และเราสามารถเป็นผู้เลือกในการลบเองได้ด้วย

Daisy Disk

Daisy Disk โปรแกรมที่เอาไว้ลบไฟล์ในเครื่อง Mac แบบเราสามารถเลือกไฟล์ได้เอง แถมมันยังอยู่บน App Store และได้รางวัล Editor’s Choice อีกด้วยน้าา

หน้าตา

มันสามารถค้นหา Drive ที่มีอยู่บนเครื่องเราได้หมดไม่ว่าจะเป็น MacintoshHD, Google drive หรือ External Hard drive ที่เราต่อนั่นเอง

วิธีใช้งาน

ถ้าเราอยากค้นหาไฟล์ใน Drive ไหนให้เรากด Scan หลังจากนั้นมันจะใช้เวลาในการ  Scan สักครู่ หลังจากนั้นก็พร้อมที่จะใช้งานทันที

เมื่อเราเข้ามาข้างในเราก็จะเห็นจำนวนพื้นที่ ที่เราใช้ไปแล้วและในแต่ละ Folder เราเก็บของเอาไว้ขนาดเท่าไรโดยสามารถเข้าไปดูในแต่ละ Folder ได้เลย

อย่างเช่นภาพนี้ถ้าเรากดเข้า Folder ที่ชื่อว่า Library เราก็จะเจอ Folder Caches แล้วมันก็จะคอยบอกขนาดให้เลยว่าแต่ละตัวนั้นมีขนาดเท่าไร แถมยังสามารถกดดู Preview ก่อนได้ด้วยนะว่ามันคือไฟล์อะไร

วิธีลบ??

วิธีการลบไฟล์ ไม่ยากเพียงแค่เราลากไฟล์ที่ต้องการจะลบมาลงถาดข้างล่างกลม ๆ ลากจนกว่าจะพอใจเสร็จแล้วนั้น ก็กดปุ่ม Delete 1 ที

และถ้าเรากดปุ่มกลม ๆ ขึ้นมาเราก็จะเห็นว่าในนั้นมี Folder อะไรบ้างเราอาจตัดสินใจไม่เอามัน หรือเอาทั้งหมดก็ได้เสร็จแล้วกดปุ่ม Delete ไปเลย

อ๊ะ ๆ ถ้าใครแบบตัดสินใจกระทันหัน ไม่อยากลบขึ้นมา มันมีเวลามาให้ 5 วินาทีนะเพื่อเป็นการวัดใจอีกที ซึ่งถ้าเลยไปแล้วละก็ มันก็จะลบให้ทันทีเลยจ้า

สรุป

โปรแกรม Daisy Disk เป็นโปรแกรมที่ทาง Apple เอาขึ้น App Store เลยและได้รางวัล Editor’s Choice อีกด้วย นี่อาจเป็นการการันตีความสามารถและประสิทธิภาพได้

ถ้าถามว่าดีไหม มันก็ดี ละเอี๊ยดละเอียด มีหน้าจอหรือส่วนต่าง ๆ ที่ดูแล้วน่าใช้ และดูแพงแต่ไม่แพงอย่างที่คิด เพราะมันมีราคาเพียง 9.99 ดอลลาร์ แถมถ้ามีเทศกาลพิเศษก็อาจมีลดราคาอีกด้วย ถ้าใครยังไม่มั่นใจลองทดลองโหลดไปใช้งานก่อนได้นะ

หมายเหตุ: บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่มีการรับผิดชอบถ้าเกิดความเสียหายต่อเครื่อง Mac ของท่าน