[Review][Apple] MacBook หน้าจอลอกทำอย่างไร และวิธีการเคลมไม่เสียตังค์! เหมือนได้ MacBook เครื่องใหม่

0
5389

สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับคนที่ใช้ MacBook Pro 2015 หรือรุ่นอื่นๆ อาจจะประสบปัญหาหน้าจอ มันดันลอก ด้วยสารเคลือบหรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้ามันนิดเดียวพวกเราก็จะปล่อยเฉยๆ ไป แต่ถ้ามันมากแล้วจะต้องทำอย่างไร ถึงจะได้ฟรี มาอ่านกันได้เลยครับ

สำหรับสาวก Apple อย่างพวกเรานั้น MacBook Pro ที่เราใช้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในการทำมาหากิน หรือไว้ใช้เล่น Facebook ทำงาน หรือตัดต่อวีดีโอ ขั้นเทพ อะไรก็แล้วแต่ ด้วยหน้าจอแบบ Retina Display

แต่! มี User หลายคนทั่วโลก ได้ประสบปัญหาในการใช้งานครับ เช่น หน้าจอของ MacBook Pro ที่ใช้ๆ อยู่ดัน ลอก! (แปลว่าทำข้อสอบไม่เก่ง #ถุ๊ยย) ไม่ใช่ครับ สารเคลือบหน้าจอของ MacBook Pro มันลอก~!! แล้วมันจะทำให้หน้าจอของเรานั้น แสดงภาพได้ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร หรืออย่างมากอะแหละ ทาง Apple ก็ได้ออกนโยบายมา เพื่อ Support ปัญหานี้โดยเฉพาะ

จอ MacBook Pro 2015 ของเราเอง

แต่เมื่อเราเจอปัญหา เราก็เลยไปตั้ง status เพื่อถามสาวก Apple ว่าทำอย่างไรบ้าง หลายๆ คนก็บอกว่าให้ติดต่อกับ Apple Singapore ก่อนเลย แล้วเปิดเคส ด้วย Link นี้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าเราจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องนะ เพราะมีคนไทยจ้า

เลือกปัญหาฮาร์ดแวร์

ถ้าสะดวกโทรเลือก “โทรหาฝ่ายสนับสนุนของ Apple ในภายหลัง” อันนี้โลด

ใส่รายละเอียด

โทรไปตามเบอร์ที่เค้าให้ (ฟรี)

หรือใครอยากนัดหมายการโทรกดอันนี้

กดอันซ้ายหรืออันขวาก็ได้ตามสะดวก

Login เลย

ใส่ Serial Number เลย

กรณีประกันหมดแล้ว….

เลือกสักหัวข้อเลย

เลือกวันและเวลา ใครโชคดีเขาจะโทรมาทันทีเลยครับ 🙂

เสร็จแล้วก็อธิบายทางนั้นไปว่า เกิดอะไรขึ้น ทางนั้นก็จะรับเรื่องและทำเรื่องไว้ แล้วก็ให้เราไปที่ศูนย์  Apple Authorized Service Provider (AASP) ทุกสาขา ได้เลย

ไปศูนย์กัน

พอเราไปถึง (ผมเลือกที่สาขา Siam Square One) เพราะใกล้บ้าน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบว่า เอ้ย เราได้คุยกับทาง Singapore แล้วใช่ไหมว่าเครื่องเป็นอย่างไร ทางเค้าก็จะแจ้งว่า ต้องทิ้งเครื่องไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ ไม่รวมวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ แต่ถ้าเราคุยดีๆ อาจจะเป็นว่า รออะไหล่จาก Singapore มาถึงก่อนค่อยเอาเครื่องไปให้เค้าเปลี่ยนก็ได้ (สำหรับคนที่ไม่สามารถทิ้งเครื่องไว้ได้)

สุดท้ายเค้าก็จะให้ใบซ่อมมาครับ รายละเอียด Serial Number อาการของเรา อะไรแบบนั้น แล้วก็กลับบ้าน วันต่อมาทางเจ้าหน้าที่ก็โทรมาเลยครับว่า กรณีนี้ของเราเปลี่ยนจอได้เลยครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ เมื่อเปลี่ยนจอเสร็จแล้วจะโทรมาแจ้งอีกที วิธีการก็คือ สั่งอะไหล่มาจากสิงคโปร์ครับ แล้วรอมาถึงที่ไทย ทาง iService รับอะไหล่และเปลี่ยนให้เราเลย แล้วโทรมาบอกว่า เรียบร้อยแล้วครับ

ระยะเวลา

ผมไปวันพุธที่ 18 ต.ค. 2560 เสร็จ จันทร์ 23 ต.ค. 60 ก็ประมาณ 5 วันประมาณนี้ครับ

ผลที่ได้

น่าพอใจ เนียนกริ๊บ เหมือนใหม่เลยครับ

ป.ล.

  • ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ถ้ามี ตัวฝาพับราคาประมาณ 20,000 บาท
  • ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้อีกก็สามารถเคลมได้นะ (หลายคนบอกมา)
  • อยากให้คุยกับทาง Apple Singapore ก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งอธิบายกันหลายๆ รอบ
  • รับประกัน 90 วัน ถ้าในระหว่างนี้ยังมีการลอกก็สามารถเอาไปเคลมฟรี! อีกครั้งครับ