ทำสายชาร์จ USB Type-C ของ MacBook ให้กลายเป็น MagSafe 2 ที่คุ้นเคยด้วย Baseus Type-C Magnet Cable กันเถอะ

0
1127

สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของ MacBook เลยก็ว่าได้ก็คือ MagSafe หรือหัวชาร์จของ MacBook นั่นเอง โดย MagSafe ถูกผลิตมาให้ทั้งรุ่น MacBook Pro และ MacBook Air ตั้งแต่รุ่นปี 2015 ลงไป

เหล่า Fan Boy ของ Mac ก็เลยชื่นชอยนวัตกรรมอันนี้ ซึ่งเราต้องขอบคุณ Steve Jobs ที่เป็นคน Approved เจ้าสิ่งนี้ขึ้นมาให้ชาว Mac จริง ๆ (กราบ)

แต่ทว่าเมื่อ MacBook Pro รุ่น 2016 เป็นต้นมานั้น ได้เปลี่ยน Port สำหรับตัวเครื่อง MacBook Pro ซะงั้น ให้เหลือแค่ Port USB Type-C ซึ่งมันทำให้การชาร์จและการรับส่งข้อมูลนั้นมันรวดเร็วมากกว่า USB 3.0 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

แต่การที่เปลี่ยนเป็น Port USB Type-C ก็ต้องแลกกับการที่ ใช้อะไรกับชาวบ้านได้ยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อจอ Monitor หรือการเสียบ Flash Drive หรือ External Drive ในการดึงข้อมูลนั่นเอง

ซึ่งในส่วนนั้น เราจะไม่ขอกล่าวละกัน เพราะสิ่งที่เราอยากกล่าวถึงก็คือ อารยธรรมในการชาร์จ MacBook มันได้เปลี่ยนไปนั่นเอง

อันตราย

แน่นอนว่าการที่เปลี่ยนจาก MagSafe 2 เป็น USB Type-C นั้นทำให้สายไฟที่สามารถหลุดโดยไม่เป็นอันตรายจากการใช้ MagSafe 2 นั้นหายไป เพราะ USB Type-C ไม่มีการป้องกันในส่วนนี้

และถ้าเกิดมีใครเดินชนแล้วละก็ได้เกิดโศกนาฎกรรมสำหรับ MacBook Pro ของท่านอย่างแน่นอน และแต่ละตัวก็ไม่ใช่ถูก ๆ เสียเมื่อไรล่ะ เพราะมันก็ตัวละเกือบแสนเลยทีเดียวนะ

จริงแล้วมันมีทางแก้ปัญหานี้หรือไม่ แล้วคนที่เป็น Fan Boy ของ Apple ไม่โอดครวญกันหรอ??

Baseus Type-C Magnet Cable

Baseus แบรนด์อุปกรณ์เสริมสำหรับ Smartphone หรือ Gadget ชื่อดังจากจีนก็ได้ผลิตสาย USB Type-C ที่หัวเป็นแม่เหล็กแบบ Magnet ดึงออกมาได้เพื่อมาทดแทน MagSafe 2 ของ Apple นั่นเอง

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับสาย USB Type-C ทั้งสองด้านแต่อีกด้านหนึ่งเป็นแม่เหล็กนั่นเอง ซึ่งด้านนั้นเราต้องเอา ปลายเสียบกับช่อง USB Type-C

จริง ๆ แล้ววิธีใช้งานมันง่ายมากเสียบหัวของมันไปในช่อง USB Type-C และนำอีกด้านไปเสียบกับ Adapter ของ MacBook ที่แถมมาได้เลย

และเมื่ิอเราเอาหัวที่เป็นแม่เหล็กมาใกล้ ๆ ตรงช่องเสียบของ USB Type-C มันก็จะดูดอัตโนมัติและเริ่มทำการชาร์จทันที

คราวนี้เมื่อถึงเวลาที่เราเดินชนมันก็จะไม่พา MacBook เราตกแล้วจ้า

หาซื้อได้ที่ไหน

จริงแล้วส่วนตัวสั่งซื้อที่ Shopee แต่ถ้าใครชอบสั่งกับ Aliexpress มันก็มีนะ ราคาก็พอใช้ได้เช่นกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

ข้อควรระวัง!!

  • ตัว USB Type-C ที่ทำการเสียบที่ตัว MacBook ของเรานั้น มันแน่นมากเพราะมันมีขนาดพอดีกับช่อง USB Type-C นั่นเอง เวลาดึงออกนั้น ต้องดึงตรง ๆ และอย่าหักซ้ายขวาหรือขึ้นลง ไม่งั้นหักได้
  • ตัว Port นั้นไม่ Reversible แปลว่ามันสามารถเสียบได้ทางเดียว แต่เราสามารถที่จะเลือกเสียบได้
  • ควรมีเล็บเอาไว้ดึงตัว USB Type-C ที่เสียบกับ Port