เมื่อ 3BB เริ่มราคาแพคเน็ต Fiber 100/100 Mbps ที่ 590 บาท ค่ายอื่นว่ายังไง ผู้บริโภคยิ้มแฉ่ง

0
614

สงครามเน็ตบ้านระอุมาก เดี๋ยวนี้เกือบทุก ๆ บ้านต้องมีอินเทอร์เน็ตไว้ใช้งานกันอยู่แล้ว ถ้าย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ความเร็วอินเทอร์เน็ตถ้านับ Hi-speed Internet เริ่มต้นที่ 256k ซึ่งในตอนนั้นถือว่าเร็วมากแล้ว และราคาก็แพงเสียด้วยซ้ำ

แต่เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี 3G, 4G, 5G หรือเทคโนโลยี Fiber ที่ทำให้ผู้ให้บริการแต่ละค่ายนั้นเริ่มมีการแข่งขันมากขึ้น

จริงแล้วผู้บริโภคดูอะไรบ้างในการเลือกใช้ผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในช่วงนาทีนี้

ความเสถียร

สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานเลือกใช้งานก็คือความเสถียร เพราะว่าการที่เราใช้อินเทอร์เน็ตในการทำต่าง ๆ เช่น Live Streaming, Youtube, Gaming, Trading และอื่น ๆ อีกมากมายนั้น ถ้าเกิดการกระตุกหรือติดขัดนั้น ก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานนั้นให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

และถ้าเจ้าไหน ตอนเช้าใช้ดี กลางวันใช้ไม่ได้ เย็นบ๊ายบายแล้วละก็ จะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานเลือกใช้บริการเป็นอย่างแรกแน่นอน

ความเร็ว

ความเร็วในการใช้งาน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานนั้นให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะหลาย ๆ อย่างนั้นอาจต้องใช้ความเร็วในการใช้งานเช่น ความเร็วในการ Download หรือ Upload หรือความเร็วในการดูสิ่งบันเทิงต่าง ๆ เช่น Youtube, Twitch, Netflix และอื่น ๆ

ถ้าความเร็วมากไม่พอ มันก็จะทำให้การใช้งานแบบ Multimedia ของผู้ใช้งานนั้นขาดไป ผู้ใช้งานก็ต้องเลือกผู้บริการที่ให้ความเร็วที่ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานอย่างแน่นอน

บริการหลังการขาย

ผู้บริการหลายเจ้ากำลังเน้นเรื่องการบริการหลังการขาย เพราะว่านี่คือสิ่งที่สามารถเรียกคะแนนให้กับผู้ให้บริการได้อย่างแน่นอน

ถ้าเกิดมีปัญหาปุ๊ป โทรหา Call Center และสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ผู้ใช้งานก็จะยินดีที่จะใช้บริการต่อไป และหลาย ๆ เจ้าก็เริ่มเน้นการบริการหลังการขายอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Pantip ทางโทรศัพท์ หรือ Social Media ต่าง ๆ

ราคา

นี่แหละคือ Key Feature หรือ Core หลักเลยที่ผู้บริโภคดูเป็นอย่างแรก ค่ายไหนดี ค่ายไหนเด็ด ก็ต้องรีบควักมาให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้กัน และตอนนี้แต่ละเจ้า (สามเจ้าใหญ่) มีราคาโปรโมชั่นอะไรกันบ้าง มาดูกัน

3BB

ในขณะที่เขียนบทความนี้นั้น 3BB ได้ปล่อยโปรฯ แบบอลังการ 100/100 Mbps เพียง 590 บาทเท่านั้น ถือว่าแอบถูกเลยทีเดียว ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่นี่

True Online

True Online ยักษ์ใหญ่ของวงการ Fiber เลยทีเดียว ออกโปรมาในเดือนมีนาคมนั้น เริ่มต้นที่ 799 บาท ได้เน็ต 100/30 Mbps+TrueVision+Sim TrueMove H อีกต่างหาก เรียกว่าควบได้สามอย่างเลยทีเดียว สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

AIS Fibre

สำหรับค่าย AIS ที่เป็นมือใหม่ด้าน Fibre ก็ได้ออกโปรฯ ของเดือนมีนาคมที่ผ่านมาชื่อว่า Power4 MAXXPACKAGE ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 699 บาท 50/20 Mbps และยังได้ AIS Playbox, NEXT G, AIS Super WIFI อีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่นี่

โปรลับ?

ที่กล่าวไปข้างต้นนั้นคือโปรโมชั่นที่ประกาศไว้บนหน้าเว็บไซต์ของแต่ละเจ้า แต่ถ้าลึก ๆ แล้วนั้นมันจะมีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าที่ย้ายค่ายจากอีกเจ้าหนึ่งไปยังอีกเจ้าหนึ่ง โดยจะได้ค่าบริการลด 50% แล้วแต่ว่าลูกค้าจะขอได้หรือไม่ได้

แน่นอนว่าถ้าราคาเท่า ๆ กันหมดมันก็เลือกยากว่าจะใช้เจ้าไหน แตุ่้าใครสามารถลดราคาได้ เจ้านั้นก็สามารถเรียกลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง ส่วนการขอโทรลับนั้น ขึ้นอยู่กับลูกค้าด้วย

ลูกค้าได้ประโยชน์

แน่นอนว่าการแข่งขันจากผู้ให้บริการนั้น ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ นั้นได้ประโยชน์กันอย่างทั่วหน้า เพราะว่าเมื่อมีการแข่งขัน ราคาก็จะถูก บริการก็จะดีขึ้น เพราะลูกค้าจะเป็นผู้ตัดสินใจนั่นเอง

ในอนาคตเราอาจได้เห็นโปรโมชั่นที่ดุเดือดมากกว่านี้และแน่นอนว่า พวกเรานี่แหละจะได้ประโยชน์จากส่วนนี้ 🙂